Du học Nhật Bản ngành điều dưỡng, bạn được hưởng lợi ích gì?

0
29

Theo số liệu từ Bộ Nội vụ Nhật Bản, năm 2022 là lần thứ 9 liên tiếp Nhật Bản ghi nhận tình trạng dân số giảm. Chưa bao giờ dân số Nhật già như hiện nay khi số dân trên 65 tuổi đạt mức cao kỷ lục. Điều này gây áp lực lớn lên ngành y tế và điều dưỡng Nhật Bản. Nhân sự trong ngành điều dưỡng của nước này luôn thiếu hụt cũng đồng nghĩa với cơ hội việc làm trong ngành cao, có phúc lợi tốt cho du học sinh ngành này. Vì thế nếu được hỏi “Có nên du học Nhật Bản ngành điều dưỡng không?” thì câu trả lời là có.

Vậy cụ thể du học Nhật ngành điều dưỡng có những ưu điểm gì? Hãy cùng tìm hiểu sau đây từ các trung tâm chuyên tư vấn tư học Nhật Bản nhé.

Chi phí du học được hỗ trợ

Thực tế, cũng giống như các ngành học khác, du học sinh tại Nhật sẽ phải đóng những mức chi phí cơ bản như: chi phí chuẩn bị hồ sơ, chi phi thi xét tuyển đầu vào, chi phí sinh hoạt, học phí… Tuy nhiên có một điểm khác là, do nhu cầu cần nguồn điều dưỡng lớn nên Chính phủ và các doanh nghiệp Nhật luôn có nhiều chính sách tạo điều kiện và thu hút du học sinh nước ngoài đến học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng Nhật.

Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm và nhận được những gói học bổng lớn, thậm chí là du học 0 đồng. Trong đó, bạn sẽ được quyền lợi như: miễn phí toàn bộ học phí hoặc cho vay không lãi suất; miễn phí hoặc giảm tới 50% chi phí nhà ở… Những chương trình học bổng và hỗ trợ này khá nhiều nên để “săn” được nó là không quá khó.

Cơ hội vừa học vừa làm

Du học Nhật Bản ngành điều dưỡng, bạn sẽ được đào tạo theo dạng vừa học vừa làm. Bạn cũng không phải làm trái ngành để có thu nhập bù đắp vào chi phí du học ngay trong quá trình học. Ngược lại, bạn hoàn toàn được thực tập, làm việc tại những môi trường chuyên nghiệp, hiện đại như: bệnh viện, tổ chức y tế, viện dưỡng lão… theo đúng chuyên ngành.

Các công việc của bạn sẽ là chăm sóc, theo dõi sức khỏe người già; hỗ trợ người già ăn uống, vệ sinh cá nhân, di chuyển… Mức thu nhập từ công việc làm thêm bạn nhận được cũng không nhỏ. Theo đó, nếu làm tốt, bạn hoàn toàn có thể nhận được mức thu nhập hơn 20 triệu đồng mỗi tháng ngay trong thời gian học.

Cơ hội việc làm cao, phúc lợi tốt sau khi ra trường

Sau khi học xong, cơ hội việc làm cho bạn là rất cao, nếu không nói gần như tuyệt đối ngay tại nước Nhật.

Theo thống kê, có đến trên 90% du học sinh tốt nghiệp đều ký hợp đồng tại các viện điều dưỡng, trung tâm y tế của Nhật. Bởi ngành y tế nước này đang thiếu hụt tới 2000 nhân sự điều dưỡng mỗi năm. Ước tính trong 10 năm tới, Nhật cần tới 400.000 đến 600.000 hộ lý.

Không những cơ hội việc làm cao mà thu nhập và phúc lợi từ nghề này tại Nhật cũng rất tốt. Thu nhập của một điều dưỡng viên tại Nhật có thể nhận được là trên 30 triệu VNĐ, tương đương khoảng 200.000 Yên/tháng.

Bằng cấp giá trị quốc tế

Tại Nhật, bạn được cấp visa điều dưỡng viên quốc gia sau 5 năm làm việc đồng nghĩa với cơ hội làm việc, định cư lâu dài tại nước này. Chưa kể, chất lượng giáo dục và đào tạo Nhật được đánh giá cao, ngành y tế hiện đại hàng đầu thế giới. Điều này giúp bạn được học, được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp; được tiếp xúc với hệ thống chăm sóc sức khỏe với công nghệ tiên tiến, quy trình đạt chất lượng quốc tế.

Với uy tín đó, tấm bằng điều dưỡng Nhật giúp bạn khẳng định năng lực, thậm chí là uy tín quốc tế tại nhiều quốc gia khác. Ngay cả khi bạn về Việt Nam thì cơ hội việc làm cũng rất nhiều, nhất là khi chính phủ Nhật và Việt Nam đang có nhiều dự án liên quan đến chăm sóc sức khỏe, phát triển con người.

Được học, sinh sống tại nước phát triển hàng đầu thế giới

Cũng giống như du học sinh Nhật khác, bạn được học tập, rèn luyện và phát triển tại nước có nền văn hóa độc đáo, có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới. Đặc biệt, phẩm chất và kỹ năng làm việc của người Nhật được quốc tế đánh giá rất cao. Khi làm việc và sinh sống trong môi trường như vậy, bạn có cơ hội được hoàn thiện bản thân, mở mang thế giới quan và xây dựng một cuộc sống tốt đẹp.

Hơn nữa, cùng là quốc gia phương Đông, bạn cũng dễ dàng thích nghi với môi trường sống, sinh hoạt tại Nhật hơn khi chọn du học các nước phương Tây. Đây cũng là một lợi thế không nhỏ khi chọn du học ngành điều dưỡng tại Nhật.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là du học ngành điều dưỡng Nhật không có khó khăn. Ngoài rào cản về ngôn ngữ, môi trường thì làm việc tại Nhật ngành này yêu cầu rất cao về chuyên môn, kỹ năng, áp lực lớn. Do đó, bạn cần đánh giá khả năng, điều kiện và năng lực của bản thân để cân nhắc có quyết định du học Nhật Bản ngành điều dưỡng hay không. Chúc bạn thành công!

 

Nguyễn Lý