Ung thư vú – Nguyên nhân và triệu chứng.

0
527
Ung thư vú là căn bệnh ung thư khá phổ biến. Đây là căn bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu trong số các bệnh ung thư ở phụ nữ. Ngày nay người ta đã có cách điều trị căn bệnh ung thư vú này. Tuy nhiên để có thể điều trị được bệnh ung thư vú thì bệnh nhân cần được phát hiện bệnh sớm. Nếu phát hiện bệnh quá muộn thì có thể sẽ dẫn đến tử vong.

 

Định nghĩa

 

Ung thư vú bắt nguồn trong các ống dẫn sữa hay tiểu thùy của vú. Các tế bào lót các ống dẫn sữa hay tiểu thùy có thể phát triển vượt ra khỏi tầm kiểm soát và biến thành ung thư. Một số bệnh ung thư vú được phát hiện khi chúng vẫn còn giới hạn trong các ống hay tiểu thùy của vú

 

Ung thư vú có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào. Nó phổ biến hơn ở các phụ nữ trên 60 tuổi nhưng có khoảng một phần tư phụ nữ dưới tuổi 50.

 

ung thư vú, bệnh lý tuyến vú, phơi nhiễm bức xạ, di truyền, tiền căn thai sản, tiết dịch núm vú, tuổi tác, u vú

Ảnh minh họa: Nguồn Inernet

Nguyên nhân ung thư vú

 

Nguyên nhân chính xác gây ung thư vú chưa rõ nhưng có một vài tác nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

 

Tiền căn thai sản: Phụ nữ không sinh con hoặc mang thai lần đầu sau 30 tuổi có nguy cơ bị ung thư vú gấp đôi so với phụ nữ có ít nhất một con trước 30 tuổi.

 

Tiền căn phơi nhiễm bức xạ vùng ngực: Trước đây, khi bệnh lao phổi còn phổ biến, nhiễm bức xạ thường xảy ra với phụ nữ bị chụp X-quang phổi nhiều lần. Ngày nay, tác nhân này rất hiếm gặp nhưng phụ nữ cũng cần thận trọng với những tình huống phơi nhiễm bức xạ không cần thiết trong y khoa.

 

Những bệnh lý tuyến vú lành tính: Một vài loại bệnh lý tuyến vú lành tính có xu hướng trở thành ung thư vú. Do vậy, phụ nữ nên khám định kỳ để được các bác sĩ theo dõi và sẽ đề nghị phẫu thuật khi cần thiết để phòng ngừa bệnh.

 

Chế độ ăn uống và tình trạng thừa cân: Những phụ nữ có chế độ ăn thừa calori mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh gấp 1,5 – 2 lần phụ nữ bình thường. Ngoài ra, tình trạng thừa cân, thói quen hút thuốc, chế độ ăn ít trái cây, ít rau củ, cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

 

Các liệu pháp nội tiết tố: Những trường hợp được điều trị bằng các liệu pháp nội tiết tố phải được theo dõi sát sao bởi các bác sĩ để có thể phát hiện sớm ung thư vú, nếu có. Tuy nhiên các liệu pháp nội tiết tố được chỉ định để ngừa thai hay điều trị thay thế trong giai đoạn mãn kinh không làm gia tăng nguy cơ gây ung thư vú.

 

ung thư vú, bệnh lý tuyến vú, phơi nhiễm bức xạ, di truyền, tiền căn thai sản, tiết dịch núm vú, tuổi tác, u vú

Ảnh minh họa: Nguồn Inernet

 

Các nguy cơ mang tính gia đình:

 

– Di truyền: Khoảng 5- 6% các trường hợp ung thư vú là do di truyền của một gen bất thường, còn gọi là gen đột biến. Nếu nhận di truyền gen đột biến, khoảng 70-80% các phụ nữ này sẽ bị ung thư vú về sau.

 

– Môi trường sống trong gia đình: Có những gia đình có nhiều người bị ung thư vú, nhưng không tìm được tác nhân có tính di truyền (gen di truyền). Điều này được lý giải là do sống chung trong một môi trường nên vô tình họ gặp cùng các tác nhân nguy cơ như: ít sinh đẻ, có khuynh hướng bị bệnh lý tuyến vú lành tính, bệnh béo phì…

 

Triệu chứng của ung thư vú

 

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư vú có thể bao gồm:

 

– Một khối u vú dày lên mà cảm thấy khác nhau từ các mô xung quanh.

 

– Tiết dịch núm vú, nhất là khi có lẫn máu hoặc có màu hơi đen.

 

ung thư vú, bệnh lý tuyến vú, phơi nhiễm bức xạ, di truyền, tiền căn thai sản, tiết dịch núm vú, tuổi tác, u vú

Ảnh minh họa: Nguồn Inernet

 

– Tổn thương dạng chàm khiến núm vú trở nên đỏ, đóng vảy hoặc loét, khuyết.

 

– Thay đổi kích thước hoặc hình dạng của vú.

 

– Thay đổi đối với làn da trên vú, như núm – lõm.

 

– Ngược núm vú.

 

– Bóc hoặc bong da núm vú.

 

– Tấy đỏ hoặc rỗ của da trên vú, tổn thương dạng “da cam” của tuyến vú.

 

Tất cả những dấu hiệu trên không phải chỉ gặp ở ung thư vú mà còn xuất hiện ở các trường hợp tổn thương lành tính dạng bướu đặc (như bướu lành sợi – tuyến vú), hoặc dạng nang (như các nang lành tính của tuyến vú). Tuy nhiên nếu thấy bất cứ một dấu hiệu nào bất thường, ngay cả khi chụp hình vú gần đây đã bình thường cũng nến đến thăm khám bệnh viện chuyên khoa phụ sản để được chẩn đoán.

 

Theo NTD

Ung thư vú – Nguyên nhân và triệu chứng.

 

Theo NTD