5 thách thức khi làm việc trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán

0
25

Mỗi ngành nghề đều có những khó khăn, thách thức khác nhau đòi hỏi mỗi người phải luôn lỗ lực học hỏi và hoàn thiện bản thân để vượt qua. Tương tự, trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán – là một ngành nghề tương đối quan trọng và đòi hỏi một nguồn nhân lực có chất lượng cao thì thách thức họ cần đối mặt càng lớn.

Vậy các thách thức đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu trước khi bước vào quá trình tuyển dụng nhân viên kế toán nhé.

Áp lực về thời gian hoàn thành công việc

Kế toán, kiểm toán viên làm việc trong môi trường chịu áp lực khá lớn về thời gian hoàn thành công việc. Để tiến độ công việc chung của cả doanh nghiệp được đảm bảo, bộ phận này phải thực hiện một khối lượng lớn sổ sách, chứng từ trong khoảng thời gian ngắn. Ví dụ mốc công việc chốt theo ngày, tuần, tháng, quý, năm. Đặc biệt, trong những thời điểm “nóng” trong năm như cuối kỳ, quyết toán dự án, giai đoạn giải trình thanh tra,… thì sức ép trong công việc càng được gia tăng, rất dễ gây ra các vấn đề về sức khỏe và khả năng tập trung, minh mẫn. Chính vì điều này mà những người làm trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán luôn phải phân chia và sắp xếp công việc rõ ràng.

Liên tục cập nhật kiến thức

Là nhóm ngành đặc thù liên quan trực tiếp đến giấy tờ văn bản, pháp quy; kế toán, kiểm toán viên bắt buộc phải thường xuyên theo dõi những sự thay đổi về luật. Bên cạnh đó, việc thấu hiểu về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, nắm bắt các hoạt lĩnh vực hoạt động mới của doanh nghiệp cũng sẽ giúp bạn thực hiện công việc một cách thuận lợi hơn.

Yếu tố cần cập nhật tiếp theo đó là công nghệ. Áp dụng công nghệ trong các phần mềm quản lý để phối hợp với khách hàng đã trở nên quen thuộc trong các doanh nghiệp ngày nay, vì vậy sẽ rất khó để bạn có thể tối ưu hóa công việc nếu không học hỏi và vận dụng lợi thế công nghệ thông tin.

Áp lực về chứng chỉ và bằng cấp

Có rất nhiều chứng chỉ kế toán, kiểm toán dành cho những ai theo đuổi nghề nghiệp này có thể lựa chọn. Tùy thuộc vào chuyên ngành hoặc công việc cụ thể mà bạn sẽ tiếp cận các chứng chỉ phù hợp để giúp tiết kiệm thời gian và chi phí học tập. Đây là một trong những thách thức về mặt nghiệp vụ khi mà hầu hết các doanh nghiệp đều yêu cầu đối với ứng viên ứng tuyển vào các vị trí liên quan đến tài chính. Một vài chứng chỉ phổ biến mà bạn có thể tìm hiểu bao gồm: chứng chỉ CPA (Certified Public Accountant), CFA (Certified Financial Analyst), CIA (Certified Internal Auditor),… Khi có được một trong những chứng chỉ trên thì bạn mới thể hiện được năng lực chuyên môn trong kế toán, kiểm toán nội bộ một cách chuyên nghiệp, bài bản.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro

Yếu tố rủi ro tài chính đã làm không ít kế toán, kiểm toán viên phải hoang mang khi làm việc trong lĩnh vực này. Những nguy cơ về sai sót không chỉ xảy đến với những người mới vào nghề mà kể cả những người đã có kinh nghiệm lâu năm. Bên cạnh đó rủi ro do bị lôi kéo bởi những hoạt động không minh bạch cũng khiến cho kết luận kế toán, kiểm toán bị thiếu chính xác. Điều này thậm chí có thể dẫn đến các trách nhiệm tài chính vô cùng lớn hoặc thậm chí là chịu các trách nhiệm hình sự trong trường hợp sai phạm nghiêm trọng.

Khả năng bị thay thế cao

Do số lượng các kế toán, kiểm toán được đào tạo mỗi năm là rất nhiều nên sự cạnh tranh khắc nghiệt này dễ dẫn đến khả năng bị thay thế và đào thải. Để đáp ứng khối lượng công việc lớn với mức độ phức tạp cao, các doanh nghiệp ngày càng có những đòi hỏi khắt khe hơn ở nguồn nhân sự kế toán, kiểm toán.

Để tránh không bị thay thế, bạn cần liên tục trau dồi năng lực chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ. Thêm vào đó là các yêu cầu về ngoại ngữ, khả năng hỗ trợ ở một số công việc có liên quan khác. Đây chính là thách thức thực tế trong nghề nghiệp mà người làm công việc kế toán, kiểm toán nên quan tâm để chuẩn bị sẵn sàng.

Tiến Huy