Màng phim tránh thai VCF, ưu nhược điểm và cách sử dụng.

0
455
Màng phim tránh thai VCF là viết tắt của chữ Vaginal Contraceptive Film, dịch ra là màng phim tránh thai đặt âm đạo. VCF là màng phim có kích cỡ 5x5cm, rất mỏng, mềm, và tan nhanh trong âm đạo của người phụ nữ. Phương pháp này mặc dù đã xuất hiện từ lâu nhưng vẫn còn khá xa lạ đối với phần lớn người sử dụng ở Việt Nam.

Màng phim tránh thai VCF là gì?

 

Màng phim tránh thai VCF là viết tắt của chữ Vaginal Contraceptive Film, dịch ra là màng phim tránh thai đặt âm đạo.VCF là màng phim có kích cỡ 5x5cm, rất mỏng, mềm, và tan nhanh trong âm đạo của người phụ nữ. Phương pháp này mặc dù đã xuất hiện từ lâu nhưng vẫn còn khá xa lạ đối với phần lớn người sử dụng ở Việt Nam. Nếu như bạn đang gặp vấn đề trong việc lựa chọn các biện pháp tránh thai hãy tìm hiểu thêm về màng phim tránh thai VCF để có thêm lựa chọn phù hợp với bản thân mình.

 

màng phim tránh thai vcf, ưu điểm màng phim tránh thai, biện pháp tránh thai cho nữ, màng phim đặt âm đạo, nhược điểm màng phim tránh thai

Ảnh minh họa

 

Cơ chế tránh thai của màng phim VCF:

 

Thành phần của màng tránh thai VCF có chứa 28% chất Nonoxynol-9 là một loại thuốc diệt tinh trùng có hiệu quả cao đủ để diệt tinh trùng mỗi lần giao hợp do đó có tác dụng tránh thai hiệu quả. Sau khi được đặt vào âm đạo, dịch tiết của âm đạo sẽ hòa tan màng phim VCF một cách nhanh chóng và nó sẽ tự chảy ra khỏi âm đạo sau khi quan hệ hoặc được rửa sạch một cách dễ dàng khi vệ sinh cơ quan sinh dục.

 

Ưu điểm và nhược điểm của màng phim tránh thai VCF:

 

Ưu điểm của màng tránh thai VCF:

 

Khi so sánh với một số phương pháp tránh thai thông dụng hiện nay màng phim tránh thai VCF có các đặc điểm ưu việt hơn như sau:

 

Ưu điểm của màng phim tránh thai VCF so với phương pháp sử dụng bao cao su:

 

Nếu như sử dụng bao cao su bạn sẽ phải đối mặt với các nguy cơ bao cao su thủng, rách, tuột, …hoặc nếu không sử dụng bao cao su ngay từ đầu cũng sẽ gây ra nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Bên cạnh đó bao cao su còn làm giảm khoái cảm tình dục do hạn chế sự tiếp xúc cơ quan sinh dục nam và nữ, khiến nhiều các cặp vợ chồng không mặn mà với biện pháp tránh thai này. Vậy thì với màng phim tránh thai bạn hoàn toàn khắc phục được các nhược điểm trên của bao cao su. Với màng phim tránh thai VCF, mọi cảm xúc thăng hoa của bạn sẽ được giữ trọn vẹn vì không phải sử dụng bao cao su vướng víu. Chỉ cần đặt vào âm đạo trước khi quan hệ khoảng 15 phút màng phim này sẽ tự động tan ra và duy trì kết quả tránh thai trong 3 tiếng đồng hồ. Bạn cũng không phải lo lắng có sự cố gì có thể xảy ra trong khi sử dụng như thủng bao, hay rách tuột bao.

 

Ưu điểm của màng phim tránh thai VCF so với phương pháp sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc tiêm tránh thai và que cấy tránh thai:

 

Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc tiêm tránh thai và que cấy tránh thai thì có một nhược điểm khiến người dùng lo ngại là những biện pháp này đều là thuốc chứa hàm lượng nội tiết tố sinh dục, nên có thể gây ra nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe do rối loạn nội tiết gây ra. Tuy nhiên khi sử dụng màng phim tránh thai VCF không sử dụng các chất nội tiết nên phụ nữ sẽ không gặp tác dụng phụ khi dùng phương pháp tránh thai này. Mặt khác , với thuốc tránh thai khẩn cấp nhà sản xuất giới hạn bạn chỉ nên sử dụng không quá 2 lần/ chu kỳ nếu không có thể gây ra nhiều biến chứng về sau, còn với màng phim tránh thai, bạn không bị bất cứ giới hạn nào về số lần sử dụng.

 

Ưu điểm của màng phim tránh thai VCF so với phương pháp sử dụng thuốc uống tránh thai hàng ngày:

 

Không chỉ tác động bởi nội tiết nên người sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cũng có khả năng gặp phải các tác dụng phụ của thuốc. Ngoài ra thuốc tránh thai hàng ngày người sử dụng còn phải sử dụng đúng giờ và hàng ngày, nếu không đảm bảo được điều đó thuốc tránh thai hàng ngày sẽ không có hiệu quả cao được. Khi sử dụng màng phim tránh thai bạn sẽ khắc phục được điểm yếu này, bạn không cần phải sử dụng hàng ngày nữa mà chỉ cần sử dụng trước mỗi lần quan hệ.

 

Ưu điểm của màng phim tránh thai so với phương pháp đặt vòng:

 

Nếu như trường hợp bạn đặt vòng tránh thai thì chỉ áp dụng cho những trường hợp đã sinh con, khi sử dụng phương pháp đặt vòng bạn có nguy cơ bị viêm nhiễm phụ khoa, xuất huyết âm đạo bất thường hay tuột vòng tránh thai, thì với màng phim tránh thai bạn hoàn toàn có thể sử dụng khi bạn chưa sinh con lần nào, cũng không gặp phải các biến chứng viêm nhiễm phụ khoa do sau mỗi lần sử dụng màng phim thường chảy ra ngoài mà không để lại dấu vết gì, màng phim VCF cũng không gây xuất huyết âm đạo bất thường.

 

Ưu điểm của màng phim tránh thai VCF so với phương pháp triệt sản:

 

Nếu như bạn đã có đủ số con và không muốn có thêm con nữa thì biện pháp triệt sản là biện pháp ưu tiên hàng đầu được đưa ra. Tuy nhiên khi triệt sản dù muốn hay không bạn vẫn cần can thiệp ngoại khoa và nó có thể gây ra các biến chứng như nhiễm trùng, hoặc nếu về sau có ý định mang thai trở lại sẽ rất khó khăn khi đã áp dụng các phương pháp triệt sản. Với màng phim tránh thai VCF thì là phương pháp tránh thai chỉ có giá trị cho từng lần sử dụng nên không ảnh hưởng đến việc sinh sản về sau, cũng không hề phải đụng chạm dao kéo vào cơ thể.

 

Qua đó có thể thấy rằng màng phim VCF có những ưu điểm nổi bật là

– VCF sử dụng dễ dàng, đơn giản, tiện lợi và hiệu quả

– VCF không chứa hormon và không gây tác dụng phụ

– VCF không làm mất cảm giác và không gây khó chịu.

– VCF có thể sử dụng cho tất cả phụ nữ, không giới hạn đối tượng nào.

 

Nhược điểm của phương pháp tránh thai bằng màng tránh thai VCF:

 

– Màng phim chỉ có tác dụng tránh thai chứ không thể ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

– Nhiều người còn chưa hiểu rõ và chưa quen với việc sử dụng màng phim tránh thai nên khi sử dụng bị sai cách, điều đó khiến cho việc đặt để không chính xác và hoàn toàn không có tác dụng, như đặt màng phim ngay cửa âm đạo chứ không đặt sâu thì sẽ làm giảm hiệu quả của màng phim tránh thai.

– Vì dùng tay đưa màng phim vào sâu cơ thể nên nếu các phái nữ có móng tay dài, không vệ sinh thì sẽ có nguy cơ làm xây xát âm đạo, viêm nhiễm vi trùng. Đó là chưa kể nếu chị em làm đẹp, sơn móng thì hóa chất trong sơn móng tay còn gây dị ứng cho vùng nhạy cảm.

– Do đây là sản phẩm hòa tan chứ không “rút ra” được như bao cao su hay loại màng ngăn cổ tử cung làm bằng cao su thông thường, do đó nếu mua nhằm hàng giả, hàng nhái thì sẽ là nguy hại khôn lường cho vùng kín và khả năng sinh sản của người phụ nữ.

– Nếu như đặt màng phim vào trong âm đạo chưa đủ thời gian hoặc người nữ bị hiện tượng khô âm đạo khiến màng phim không được hòa tan hoàn toàn thì các hoạt chất tránh thai không được hoạt hóa, khiến hiệu quả tránh thai không cao. Đây chính là lý do khiến nhiều cặp đôi sử dụng phương pháp tránh thai bằng màng VCF vẫn có khả năng mang thai ngoài ý muốn.

 

Cách sử dụng màng phim VCF

 

– Dùng tay tách đôi bao chứa màng phim theo hướng mũi tên trên bao.

– Dùng tay để lấy màng phim VCF ra và gấp lại làm tư(chú ý tay phải khô khi lấy màng phim)

– Chuẩn bị tư thế khi đặt màng phim,bạn có thể ở tư thế nằm với hai chân mở rộng, hoặc tư thế ngồi tùy ý, miễn là để cửa âm đạo rộng mở để dễ dàng đưa màng phim vào sâu bên trong.

– Giữ màng phim trên đầu ngón tay trỏ và ngón tay giữa. Bằng một động tác gọn và nhẹ nhàng, từ từ đưa màng phim VCF vào sâu trong âm đạo càng gần cổ tử cung càng tốt.

– Bạn nên ở tư thế nằm trong khoảng 15 phút, để đợi màng phim tan ra, sau đó tiến hành quan hệ, sau khi quan hệ bạn chỉ cần rửa sạch vùng kín như thông thường.

 

Kết luận:

 

Hiện nay cùng với sự phát triển của y học và công nghệ thì  các phương pháp tránh thai được phát minh ra rất nhiều và được ứng dụng rộng rãi, tuy nhiên mỗi phương pháp lại có những ưu nhược điểm khác nhau. Tùy từng hoàn cảnh mà có thể phù hợp với phương pháp này nhưng không phù hợp với phương pháp khác. Nếu như bạn là người đang băn khoăn chưa biết sử dụng biện pháp tránh thai nào phù hợp với bản thân thì bạn có thể tham khảo phương pháp tránh thai bằng màng phim VCF, hoặc nếu bạn chưa tin tưởng hoàn toàn vào phương pháp tránh thai bạn đang sử dụng thì bạn cũng có thể kết hợp thêm với phương pháp này  để hạn chế tối đa nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

CSTY

Màng phim tránh thai VCF, ưu nhược điểm và cách sử dụng.

 

Theo NTD