Cách sử dụng động từ hiệu quả trong CV tiếng Anh

0
30

Có thể bạn đã không nghĩ nhiều về động từ khi viết CV tiếng Anh. Toàn bộ ý nghĩ về việc thêm các động từ cho hồ sơ xin việc có thể đã biết mất trong đầu bạn. Đó là điều bình thường và xảy ra khá thường xuyên.

Tuy nhiên, bằng cách bắt đầu các gạch đầu dòng trong CV tiếng Anh bằng các động từ hấp dẫn, bạn có thể nói về các kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của mình ngắn gọn và thuyết phục hơn. Vì cách viết ngắn gọn dễ hiểu hơn cho người đọc, nên nó tập trung vào người đọc hơn.

Nhận thức được điều đó, bạn cần phải thay đổi cách tiếp cận của mình. Hãy cùng tìm hiểu về cách sử dụng động từ trong CV tiếng Anh theo chia sẻ của VietCV.io nhé.

Cách sử dụng động từ trong CV tiếng Anh

Nếu như biết cách dùng động từ một cách chính xác và ấn tượng thì hẳn là CV tiếng Anh của bạn sẽ trông “xịn sò” hơn rất nhiều. Dưới đây là một vài lưu ý khi sử dụng:

Cân nhắc tần suất sử dụng

Dù có thể giúp tạo điểm nhấn trong CV nhưng bạn cũng không nên dùng một lượng động từ quá lớn vì nó sẽ tạo ra cảm giác bạn đang cố gắng nhồi nhét chúng vào chứ không có mục đích rõ ràng. Vậy nên bạn chỉ nên sử dụng chúng với tần suất hợp lý, tầm 1-2 động từ/câu ở các đề mục quan trọng như kinh nghiệm làm việc, mục tiêu công việc, thành tích đạt được,…

Sử dụng động từ theo ngành nghề

Mỗi ngành nghề sẽ yêu cầu cách dùng động từ có chút khác biệt theo đặc trưng công việc của ngành đó. Trên thực tế, bạn có thể dùng chung động từ cho các ngành nhưng nếu dùng từ đúng và thích hợp thì tất nhiên CV tiếng Anh của bạn sẽ được đánh giá cao hơn vì nhà tuyển dụng thấy được khả năng sử dụng ngoại ngữ chuyên nghiệp

Một số động từ theo ngành mà bạn có thể tham khảo:

  • Động từ cho ngành sales nói chung: acquire, convert, maximize, boost, earn, capture, gain, generate, yield…
  • Động từ cho ngành tài chính, kế toán: audit, evaluate, maintain, calculate, classify, collect, investigate, recognize, secure…
  • Động từ cho ngành công nghệ thông tin: advanced in, enhance, remodel, automated, exit, deploy, detect, refine, launch, upgrade, update, plan, modify, devise…

Kết hợp động từ và số liệu cụ thể để miêu tả kinh nghiệm làm việc

Một phương án để làm động từ trong CV tiếng Anh của bạn có sức ảnh hưởng hơn đó chính là kết hợp chúng với số liệu thực tế để chứng minh khả năng của bạn trong các công việc, dự án trước đây. Chẳng hạn như bạn đang đề cập kinh nghiệm về mảng quan hệ khách hàng thì có thể viết như sau: “I managed to enhance customer base by 40% throughout 2 months of onboarding”.

Sử dụng động từ làm nổi bật phần kỹ năng

Tùy vào kỹ năng sẽ có những động từ thích hợp để giúp bạn khẳng định cá tính cũng như tiềm năng phát triển của bạn, mức độ bạn có thể cống hiến cho công ty,… Ví dụ một số động từ cho các kỹ năng liên quan như sau:

  • Động từ cho kỹ năng giao tiếp: present, moderate, express, negotiate…
  • Động từ cho kỹ năng phân tích: evaluate, verify, formulate, analyze…
  • Động từ cho kỹ năng sáng tạo: brainstorm, design, conceptualise…
  • Động từ cho kỹ năng lãnh đạo: manage, develop, oversee…

Lưu ý, bạn có thể sử dụng động từ dưới dạng nguyên mẫu, thêm –ing hoặc thêm –ed đều trong CV đều chấp nhận được. Tuy nhiên, bạn phải thống nhất về hình thức của chúng trong toàn bộ CV để đảm bảo tính nhất quán, không nên sử dụng lung tung vì có thể gây mất điểm với nhà tuyển dụng.

Động từ có một sức mạnh nhất định mà các từ khác không có và bạn càng dành nhiều thời gian để xác định động từ nào phù hợp nhất với CV tiếng Anh của mình, bạn càng có nhiều khả năng có một hồ sơ xin việc tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Hãy chắc chắn rằng bạn dành thời gian để chọn những động từ mạnh mẽ và sau đó đợi điện thoại đổ chuông cùng với lời mời tham gia phỏng vấn.

Pha Lê