Vì sao bà bầu hay bị đầy hơi?

0
373

Đầy hơi là chứng bệnh khá phổ biến trong thai kỳ. Điều này có nguy hiểm và cách khắc phục nó như nào?


Đầy hơi và xì hơi là một trong số những khó chịu mà bạn phải trải nghiệm trong quá trình mang thai. Dưới đây là một số thông tin hữu ích cho bạn:

Tiến sĩ Marc Lewis (bác sĩ của Hệ thống Y tế Michigan) nói rằng, có nhiều thay đổi diễn ra khi mang thai do thay đổi nội tiết tố, trong đó có xì hơi và đầy hơi. Lý do gây đầy hơi ở thai phụ là do tác động của estrogen lên đường tiêu hóa, làm chậm sự chuyển động của ruột, do đó khiến thời gian tiêu hóa thức ăn tăng lên.

Lewis tiếp tục giải thích rằng sự sụt giảm thời gian tiêu hóa thức ăn có nghĩa là thực phẩm nằm trong đường ruột của bạn lâu hơn. 

“Có những vi khuẩn bình thường sống trong đường ruột, có chức năng tiêu hóa thức ăn, nghiền nát thức ăn để hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Quá trình này tạo ra “khí” (hơi) như sản phẩm phụ của sự tiêu hóa. Thức ăn nằm càng lâu trong đường ruột thì khí càng được sản xuất nhiều hơn, do đó làm tăng đầy hơi” – Lewis giải thích. Ngoài ra, khi có thai, dạ dày và ruột bị dịch chuyển do tử cung mở rộng, có thể làm tăng cảm giác no và đầy hơi.

Đầy hơi ở bà bầu

Ảnh minh họa

Tự làm giảm đầy hơi

Hầu hết người mẹ có kinh nghiệm đều bị đầy hơi tại một số thời điểm khác nhau khi có thai. Bạn cũng có thể nhận được rất nhiều lời khuyên về việc giảm đầy hơi. Tiến sĩ Lewis gợi ý, nên tăng lượng nước uống và tránh xa những thực phẩm đầy hơi. Một số thực phẩm làm tăng sản xuất hơi gồm súp lơ xanh, cải bắp, súp lơ trắng, đậu Hà Lan, hành. Đồ uống có ga cũng như đồ uống nhiều đường cũng làm tăng đầy hơi. Đồ ăn như sữa, hoa quả chẳng hạn, mơ và mận khô cũng có thể là thủ phạm.

Tuy nhiên, cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi muốn thay đổi chế độ ăn uống trong thời kỳ mang thai. Một số thực phẩm làm đầy hơi có thể tránh nếu chúng không chứa các vitamin và dinh dưỡng thiết yếu cần cho mẹ và bé.

Hãy hoạt động

Tiến sĩ Lewis cũng cho thấy, tập thể dục khi mang thai có thể làm giảm các triệu chứng đầy hơi. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu hoặc thay đổi thói quen tập thể dục. Đi bộ là cách giúp giảm đầy hơi hiệu quả.

Thuốc men

Nếu vẫn khó chịu, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về thuốc chống đầy hơi. Tiến sĩ Lewis gợi ý Gas-Z, Maalox, Mylanta được coi là an toàn cho phụ nữ mang thai. Nhớ trao đổi thường xuyên về các triệu chứng bạn gặp phải để bác sĩ tư vấn về thuốc an toàn và hiệu quả nhất.

TH