Những lưu ý khi dùng vitamin, khoáng chất cho bà bầu

0
2590

Không nên dùng thực phẩm chức năng hay chỉ cần uống vitamin tổng hợp… là những quan điểm sai lầm nhiều chị em mắc phải khi mang thai.


Ngay từ khi có ý định mang thai, chị Hạnh (Cầu Giấy, Hà Nội) đã chịu
khó uống các loại vitamin, khoáng chất. Sau gần 4 tháng chị thụ thai và
vẫn duy trì bổ sung vitamin, khoáng chất như vậy. Tới tháng thứ 7 của
thai kỳ, chị không tin khi bác sĩ cho biết đã thiếu máu thai kỳ (do
thiếu sắt) cần điều trị.


Trong khi đó, chị Linh (Thanh Xuân, Hà Nội) vì mong muốn con sinh cứng
cáp nên ngoài việc bổ sung mỗi ngày hai viên canxi hàm lượng 600mg, chị
còn luôn để ý ăn những thực phẩm chứa nhiều canxi như cua, tôm, cá, sữa
tươi, hải sản… Tới tuần thứ 32, chị được chẩn đoán vôi hoá nhau thai độ
III.


Dưới đây là những sai lầm thường gặp nhất trong việc bổ sung vitamin, khoáng chất trong quá trình mang thai của mẹ bầu.

Định kiến với thực phẩm chức năng


Thực phẩm chức năng hay còn được gọi với các tên khác như vitamin tổng
hợp, thực phẩm bổ sung, viên đa vi chất… giúp bổ sung dưỡng chất thiếu
hụt cho cơ thể, nhất là người bệnh hoặc đang mang thai, cho con bú, hoạt
động thể dục thể thao chuyên nghiệp…


Do một thời gian dài thực phẩm chức năng là sản phẩm gắn liền với tên
tuổi của các tổ chức hoạt động theo mô hình đa cấp có dấu hiệu không
lành mạnh khiến người tiêu dùng Việt ác cảm với dòng sản phẩm này. Hiện
nay, thực phẩm chức năng đã được nhìn nhận đúng hơn nhưng vẫn còn gặp
phải nhiều định kiến.

Sử dụng vitamin đơn chất


Trong quá trình mang thai, tất cả các loại vitamin, khoáng chất đều
quan trọng đối với bà bầu nhưng đa phần đều cho rằng sắt, canxi, acid
folic hoặc magie, vitamin D là quan trọng nhất và thường bổ sung các
chất này nhiều hơn. Mẹ bầu uống đủ 2 viên canxi hàm lượng cao một ngày
vẫn có thể bị thiếu canxi vì bạn không bổ sung vitamin D hoặc uống chung
với thành phần không dung nạp canxi.


Theo tiến sĩ Bùi Thị Nhung – Viện Dinh Dưỡng, vitamin D giúp hấp thu
canxi tốt nhưng để thuận lợi cho quá trình tạo xương cho bé, bà bầu nên
bổ sung cả magie. Ngoài canxi, nhiều thành phần khác như sắt cũng cần bổ
sung kết hợp với vitamin A mới giúp giảm thiếu máu rõ rệt và an toàn
hơn.


Do đó, các bà bầu nên lựa chọn các loại vitamin tổng hợp có đầy đủ các
khoáng chất sắt, canxi, magie, kẽm, acid folic và các loại vitamin A, B,
C, D, E thay vì bổ sung từng loại viên theo kết quả xét nghiệm về độ
thiếu hụt dưỡng chất.

Mọi vitamin tổng hợp đều đầy đủ dưỡng chất


Trái ngược với suy nghĩ định kiến với vitamin tổng hợp, thực phẩm chức
năng, nhiều thai phụ khi được tư vấn hay mách bảo sử dụng viên uống tổng
hợp thì đều tin rằng viên uống đã bổ sung đầy đủ vitamin và các loại
khoáng chất cần thiết cho mẹ và bé. Tuy nhiên, trên thị trường trong
nước hiện nay, nhiều các loại viên uống tổng hợp dành cho bà bầu nhưng
không phải loại nào cũng chứa đủ và đúng thành phần, dưỡng chất cần
thiết. Nhiều sản phẩm chỉ chứa 100mg canxi, 60mg sắt cho một ngày sử
dụng, thành phần này quá ít so với yêu cầu của cơ thể bà mẹ mang thai.
Ngoài ra, một số sản phẩm lại kết hợp cả hai thành phần kỵ nhau trong
cùng một viên uống. Chị em vẫn đang mách nhau sử dụng sản phẩm này mà
không  biết cơ thể mang bầu của mình đang thiếu đi những dưỡng chất quan
trọng.


Bà bầu nên sử dụng vitamin tổng hợp kết hợp khoáng chất nhưng cần lựa
chọn đúng loại viên có chứa đầy đủ các vitamin gồm B1, 2, 3, 5, 6; K; A;
D3; E và các loại khoáng chất canxi, sắt, phốt-pho, DHA, kẽm, i-ốt,
selen, đồng, magie, mangan. Và đặc biệt, viên có chứa canxi phải uống
cách xa thời điểm viên có chứa sắt.

anh6-4823-1398135650.jpg



Uống sắt và canxi cùng lúc


Theo tác giả Tina M. St. John, (Tốt nghiệp Đại học Y Emory – Mỹ) sắt là
dưỡng chất rất khó hấp thu và canxi làm cản trở tiến trình này. Chưa có
cơ chế rõ ràng khẳng định điều đó, nhưng với lượng canxi uống vào cơ
thể từ 300mg trở lên sẽ làm mất hoàn toàn tác dụng của sắt. Trong khi
đó, viên canxi hoặc các loại viên tổng hợp đang được bán trên thị trường
hiện nay đều có chứa thành phần 400-600mg canxi. Do đó, các bà bầu nên
uống canxi trong khoảng thời gian từ trước lúc đi ngủ tới sáng sớm hôm
sau và uống sắt vào buổi chiều. Mặc dù thông tin này được các nước tiên
tiến phổ biến đã lâu nhưng tại Việt Nam, cho tới nay, hầu hết các bà bầu
vẫn uống chung hai thành phần kể trên cùng thời điểm.


Sắt và canxi đều rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai, họ đặc biệt
cần bổ sung nhiều sắt để tạo máu vì khi lâm bồn thường mất một lượng máu
đáng kể. Nếu thiếu máu nghiêm trọng, có thể sẽ khiến bạn trở nên vô
sinh ngay sau khi sinh em bé đầu tiên.


Bởi vậy, lời khuyên dành cho các bà bầu là nên bổ sung loại viên đa vi
chất có tách biệt thành phần sắt và canxi, trong đó, viên đa vi chất có
thành phần canxi uống buổi sáng, viên có thành phần sắt uống buổi chiều.

Thiếu hiểu biết về các dạng của canxi


Canxi là khoáng chất được biết đến rất phổ biến với công dụng giúp
xương chắc khoẻ. Nano canxi cũng được biết tới rất nhiều với công dụng
phòng chống loãng xương. Nhưng Nano canxi có thể dùng cho thai phụ để
giúp xương chắc khoẻ, chống loãng xương và hạn chế táo bón thì rất ít
người biết.


Mang thai, sinh con, nuôi con và cho con bú là nguyên nhân hàng đầu
khiến tỉ lệ phụ nữ bị mắc bệnh loãng xương khi đến tuổi trung niên nhiều
hơn hẳn so với nam giới. Và bổ sung Nano canxi ngay trong quá trình
mang thai sẽ giúp phòng chống loãng xương hiệu quả hơn hẳn chứ không
phải chờ cho tới tuổi trung niên. Thêm nữa, bà bầu thường mắc chứng táo
bón thai kỳ do việc bổ sung canxi với hàm lượng lớn nhưng cơ thể lại
không có khả năng hấp thu hết, vì vậy, giải pháp sử dụng Nano canxi còn
giúp loại bỏ chứng táo bón thai kỳ.

Bổ sung canxi không đúng cách


Trong thời kỳ mang bầu, chị em thường được rỉ tai phải nạp đủ lượng
canxi cần thiết để khi sinh ra bé được cứng cáp, tuy nhiên, việc bổ sung
canxi đối với từng cơ thể bà bầu khác nhau là khác nhau.


Thạc sĩ – Bác sĩ Lê Thị Hải Hà (Phó trưởng khoa Nội tổng hợp – Bệnh
viện Lão Khoa) cho biết khó có thể cân đong đo đếm chính xác hàm lượng
canxi nạp vào từ những bữa ăn cũng như phải cân bằng các nhóm chất khác
trong khẩu phần. Thông thường, cơ thể chỉ nạp khoảng 20% lượng canxi qua
thức ăn, còn lại sẽ bài tiết ra ngoài. Do vậy, việc bổ sung thêm các
loại viên vitamin tổng hợp có chứa canxi là cần thiết.


Bác sĩ Hải cũng cho biết thêm lượng canxi bổ sung thông thường mỗi ngày
không thể bù đắp cho lượng canxi đã mất đi. Do đó, việc bổ sung canxi
phải được thực hiện đều đặn hàng ngày. Cách tốt nhất, nên bổ sung canxi
từ sớm, lâu dài với lượng ít, nhiều lần trong ngày bằng nhiều cách khác
nhau như viên uống bổ sung, sữa, thức ăn giàu canxi, chị em không nên
nạp một lượng canxi quá lớn trong một lần, như vậy cũng không tốt cho
việc hấp thụ của cơ thể.


Tuy nhiên, thực tế nhiều bà bầu vẫn bổ sung canxi như trường hợp của
chị Linh ở trên dẫn đến sai lầm nối tiếp. Trong quá trình này, ngoài
việc chăm bồi bổ các dưỡng chất giàu canxi như sữa, thuỷ hải sản, rau
xanh… bà bầu cần bổ sung thêm các viên có chứa canxi với lượng từ
200-500mg mỗi ngày tuỳ thuộc từng giai đoạn, khẩu phần ăn và cơ thể. Với
dạng Nanno Canxi có thể dùng 200mg trong suốt thai kỳ kết hợp với khẩu
phần ăn uống phù hợp.

Theo Vnexpress