Ma túy và phụ nữ mang thai

0
314
Sử dụng ma túy tổng hợp trong thời gian mang thai có liên quan với chất lượng vận động kém hơn ở trẻ và giảm khả năng đạt được những phát triển quan trọng tại thời điểm 4 tháng tuổi, với mối liên quan đáp ứng liều.

Sử dụng ma túy tổng hợp trong thời gian mang thai có liên quan với chất lượng vận động kém hơn ở trẻ và giảm khả năng đạt được những phát triển quan trọng tại thời điểm 4 tháng tuổi, với mối liên quan đáp ứng liều.

 

Các thành phần trong ma túy tổng hợp

 

Theo khái niệm khoa học: Ma túy là các chất có nguồn gốc tự nhiên (morphin…); bán tổng hợp (heroin được bán tổng hợp từ morphin) hay tổng hợp (amphetamine) có tác dụng lên thần kinh trung ương 

 

Những chất trong ma túy đều là chống chỉ định trong quá trình mang thai, nếu thai phụ sử dụng sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của thai nhi hoặc có thể gây dị tật bấm sinh

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Ảnh hưởng của ma túy đến thai kỳ

 

Ảnh hưởng với mẹ

 

Ma túy có khả năng gây hại cho thai phụ khi sử dụng nó trong thời gian mang thai. Hầu hết các tác dụng có hại là do thuốc gây tình trạng co mạch. Thai phụ có thể bị nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim, vỡ động mạch chủ, co giật, chất đột ngột.

 

Ảnh hưởng đến thai nhi

 

– Trong thời lỳ bào thai, trẻ sơ sinh được cung cấp các chất dinh dưỡng từ máu mẹ qua nhau thai. Do đó trẻ bị ảnh huởng bởi các thuốc và hóa chất mẹ dùng trong thời kỳ mang thai,có thể sẽ bị,ngộ độc ma túy bào thai hay còn gọi là ngộ độc ma túy ở trẻ sơ sinh, là ngộ độc ma túy thụ động do mẹ sử dụng các chất gây nghiện như ma túy.

 

– Nhau bong non thường xảy ra trên người mẹ mang thai có nghiện ma túy gấp 4 lần người bình thường. Nguy cơ tổn thương các mạch máu trong phôi cao, có khả năng gây thai chết lưu. Cũng chính vì những tổn thương mạch máu mà thai nhi cũng có thể bị các dị tật bẩm sinh.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Trong bào thai, ma túy từ máu mẹ vào cơ thể trẻ qua bánh nhau, sẽ làm giảm tiết encephalin trong thời kỳ bào thai. Sau khi sinh, trẻ sơ sinh không được nuôi dưỡng qua nhau nữa, đồng nghĩa với việc không có chất ma túy vào cơ thể của trẻ. Do tình trạng ngưng cung cấp ma túy đột ngột, encephalin sẽ không sản xuất đủ, kết quả làm tăng hoạt động hệ thần kinh, tạo nên những triệu chứng kích thích hệ thần kinh.

 

– Nếu trẻ sinh ra bình thường thì cũng sẽ tăng nguy cơ trẻ gặp các vấn đề về thể chất và tinh thần như khuyết tật bẩm sinh, trí nhớ, hành vi và học tập, …

 

 

Đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng các chất hoặc các thành phần từ ma túy đều có phần nhỏ ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và sự phát triển của trẻ nhỏ, cũng như gây ra các biến chứng thai kỳ ch sản phụ. Phụ nữ sử dụng ma túy trong giai đoạn thai kỳ cần đi khám thai chặt chẽ và không sử dụng ma túy trong suốt thời gian mang thai.

Theo NTD

Ma túy và phụ nữ mang thai

 

Theo NTD