Quốc tế đồng loạt đưa tin VN diễu hành phản đối TQ

0
305

Nhiều phương tiện truyền thông quốc tế hôm nay đã đưa tin, đăng ảnh về các cuộc diễu hành của người dân VN phản đối TQ đặt giàn khoan trái phép ở vùng biển VN.

Hãng tin AP đưa tin về cuộc diễu hành trước Đại sứ quán TQ ở Hà Nội. Hãng cũng mô tả sự kiện tương tự đã thu hút hơn 1.000 người tham dự tại TP HCM.
Trung Quốc, giàn khoan, Biển Đông, diễu hành
Diễu hành tại TP HCM. Ảnh: AP

Tờ Guardian (Anh) cho biết, khoảng 1.000 người từ các cựu chiến binh đến sinh viên đã tập trung ở gần khu vực Đại sứ quán TQ. Họ giơ cao biểu ngữ phản đối hành động của TQ ở Biển Đông, hát vang những ca khúc yêu nước.

Hãng tin của Pháp dẫn lời cựu chiến binh Đặng Quang Thắng, 74 tuổi nói: “Đây là cuộc diễu hành phản đối TQ lớn nhất tôi từng được chứng kiến tại Hà Nội. Sự kiên nhẫn của chúng tôi cũng có giới hạn. Chúng tôi có mặt ở đây để thể hiện ý chí của người VN, sẵn sàng bảo vệ chủ quyền bằng mọi giá. Chúng tôi sẵn sàng hy sinh để bảo vệ Tổ quốc”.

Trung Quốc, giàn khoan, Biển Đông, diễu hành
Phản đối TQ tại Hà Nội. Ảnh: EPA

Tờ Bloomberg đưa tin, diễu hành đã diễn ra ở Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng và Huế. Người dân mang theo các biểu ngữ, hô vang phản đối Trung Quốc.

Tờ báo trích lời một người dân: “Chúng tôi không muốn chiến tranh, nhưng chúng tôi không để cho họ tới đây cướp đất của chúng tôi. Chúng tôi sẽ đứng lên và bảo vệ đất nước, như những gì ông cha đã làm”. 

Hãng BBC có bài tường thuật trực tiếp các cuộc xuống đường của người VN phản đối hành động xâm phạm chủ quyền của TQ. Báo mạng Channel News Asia, hãng tin ABC News (Australia), Thời báo Tài chính (Anh), tờ Straits Times (Singapore)… cũng đưa tin bài và hình ảnh về sự kiện nà

Thanh Hà(st)