Nhận diện 4 giám khảo The X-Factor

0
496

Vòng hội ngộ kết thúc với nhiều nỗ lực của 4 vị giám khảo để tìm ra nhiều nhân tố bí ẩn.

Chưa thể hình dung ra được chiến lược của từng giám khảo trong việc thực hiện ước mơ của thí sinh trở thành quán quân. Nhưng chỉ vòng đầu tiên, khán giả cũng đủ hình dung về tính cách riêng của mỗi giám khảo.


Với một chương trình đòi hỏi tính giải trí cao như Nhân tố bí ẩn, việc chọn ra 4 giám khảo đủ sức nóng đã là yếu tố quan trọng. Nay làm sao để thuyết phục được đặc thù khó tính của khán giả Việt lại là áp lực đủ cho năng lực của từng giám khảo khi ngồi ghế chọn từng thí sinh. Ngay từ khi công bố, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà, Hồ Quỳnh Hương và nhạc sĩ – nhà sản xuất Dương Khắc Linh được dự đoán ngay sẽ là 4 giám khảo hội tụ các yếu tố để xây dựng nên hình ảnh thu nhỏ của một diện mạo âm nhạc trẻ hiện đại. Từ đó, 4 giám khảo sẽ dùng quan điểm riêng của mình trong âm nhạc để chọn ra các nhân tố bí ẩn có màu sắc, phong cách khác biệt.


Ngay từ tập 1, không ai khác, chính ca sĩ Hồ Quỳnh Hương đã tỏ rõ quan điểm của một người đi chọn tài năng. Khán giả sẽ không quá khó hiểu những nhận xét mang tính chuyên môn của ca sĩ Hồ Quỳnh Hương. Đối với đặc thù từng thí sinh, Hồ Quỳnh Hương chỉ rõ cách làm sao hát tốt nốt cao, hay làm rõ điểm yếu về mặt xây dựng phong cách, và quan trọng hơn hết giúp thí sinh nhận diện được vị trí giọng hát, tài năng của mình trong cuộc thi để từ đó phát triển tốt hơn trong tương lai. Mặc dù bị cho là “cô giáo” khó tính nhất của Nhân tố bí ẩn, nhưng cũng phải nhìn nhận rằng, Hồ Quỳnh Hương luôn ghi nhận kịp thời, không do dự trước bất cứ một tài năng nào. Như ở tập 4, giám khảo Hồ Quỳnh Hương đã sẵn sàng cho thí sinh Hà Vân một lời đồng ý không ngập ngừng vì quá ngưỡng mộ giọng hát dân ca của thí sinh này.
Trong mối tương quan tương đối, giám khảo Hồ Ngọc Hà lại cho thấy một góc nhìn khác về showbiz cũng như cách cô đưa ra lời đồng ý với từng thí sinh. Là người hiểu hơn ai hết về sự áp lực từ một người tay ngang chuyển sang ca hát và trở thành ca sĩ thành công ra sao, Hồ Ngọc Hà cẩn trọng với cách đánh giá thí sinh. Khéo léo để bộc lộ quan điểm, ca sĩ Hồ Ngọc Hà chính là giám khảo phản ánh nhạc Việt không chỉ có những người đào tạo bài bản, chuyên môn từ các cấp học mới có thể trở thành nghệ sỹ, hay một ca sĩ được công chúng yêu mến. Quan trọng hơn hết, từng thí sinh phải nắm bắt được tài năng, sở trường trong bản thân mình, dám thực hiện ước mơ và tìm được những gì showbiz đang thiếu mà nắm bắt.
Hai giám khảo nữ rất cá tính, họ tỏ ra khá ấn tượng với Vòng hội ngộ. Tuy nhiên, nếu thiếu góc nhìn của một nhạc sĩ như Dương Khắc Linh hay một ca sĩ thành công qua rất nhiều dòng nhạc như Đàm Vĩnh Hưng thì nhạc Việt chưa phản ánh được đa chiều. Có chút hơi hướng của phương Tây, dòng nhạc hiện đại mà nhạc sĩ Dương Khắc Linh mang vào nhạc Việt trong thời gian qua chính là phản ánh trung thực nhất góc nhìn khi anh đánh giá bất cứ thí sinh nào. Yếu tố hợp thời, hiện đại sẽ được đặt lên hàng đầu. Đó là lý do tại sao dù thí sinh nữ Cindy V chưa hoàn hảo về giọng hát lại được anh đồng ý vào vòng trong. Ở thí sinh này cho thấy sự phóng khoáng của phương Tây, lối trình diễn trẻ trung, mới mẻ… một yếu tố giúp cho lóp ca sĩ trẻ mới chiếm lĩnh được thị trường trong thời gian qua.
Vị giám khảo cuối cùng đó chính là Đàm Vĩnh Hưng. Nhìn qua 4 đêm thi, tưởng chừng như vị giám khảo này rất dễ chấp nhận thí sinh vào vòng trong, nhưng thực chất, anh lại là giám khảo nhìn thấu được ước mơ, tài năng của từng thí sinh. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đưa ra quan điểm bình đẳng về ước mơ, bất kì ai cũng có cơ hội trở thành người chiến thắng nếu có niềm tin, niềm đam mê đủ lớn và dám bước đi trên con đường riêng. Giám khảo Đàm Vĩnh Hưng không hề dễ dãi, anh tỏ rõ mình là người đang nắm bắt từng thí sinh có tiềm năng theo quan điểm cá nhân, và dù ngay trong chương trình hay ngoài cuộc sống, anh vẫn có thể nâng đỡ thí sinh đó tỏa sáng.
Như vậy 4 giám khảo của Nhân tố bí ẩn mùa giải đầu tiên đã phản ánh được đời sống âm nhạc với 4 góc nhìn về một tài năng: có năng lực, hợp thời hiện đại, bình đẳng trong showbiz và bản thân họ, cá tính khác biệt. Và chặng đường sắp tới chính là mỗi giám khảo sẽ thể hiện chiến lược của mình ra sao để đưa thí sinh đến ngôi vị quan quân.


vnnew.vn