Có 14 điểm 9 môn Văn tại ĐH Ngoại thương

0
605

Tính đến thời điểm hiện tại, ĐH Ngoại thương đã có đến 14 điểm 9 môn Văn khối D. Tuy nhiên, trên cả nước chưa ghi nhận bài thi nào đạt điểm tuyệt đối môn này.


Đến thời điểm này, nhiều trường đại học tổ chức thi tuyển đã tiến hành chấm thi và đưa ra được những kết quả ban đầu. Ngày 15/7, Thứ trưởng Bộ GD – ĐT Bùi Văn Ga đã đi kiểm tra công tác chấm thi đại học một số hội đồng thi Hà Nội. Có thể thấy, năm nay kết quả ban đầu của môn Toán, Văn đều cao hơn mùa tuyển sinh năm 2012.

Ảnh minh họa


Đã xuất hiện điểm 9 môn Văn

Tại đại học Ngoại thương, theo thống kê sơ bộ trong công tác chấm thi môn Văn khu vực phía Bắc đã có 778 điểm 8 trở lên, trong đó có 14 điểm 9.

Mặc dù chưa có điểm 9, nhưng  sau hai ngày chấm thi môn Văn khối D, giám khảo đại học Công nghiệp Hà Nội cũng nhận định chỉ một vài thí sinh để giấy trắng, đa số các bài làm đều từ 2-3 tờ giấy thi. Tính đến thời điểm hiện tại, phổ điểm của thí sinh đạt 5-6 và điểm cao nhất là 7,5.

Trước đó, Hội đồng chấm thi đại học Thăng Long cho biết đã xuất hiện điểm 8,75 môn Văn khối D. Trong bài thi này, thí sinh đã làm tốt cả phần nghị luận văn học và nghị luận xã hội.

Môn Toán tiếp tục thêm nhiều điểm 10

Năm ngoái, cả nước chỉ có 1-2 điểm 10 môn Toán khối A. Nhưng con số này đã tăng vọt ngay khi các trường chưa hoàn tất công tác chấm thi.

Điển hình, đến ngày 15/7, đại học Bách khoa đã chấm xong 40% bài thi môn Toán. Nhìn chung năm nay điểm thi của các thí sinh đều nhỉnh hơn so với năm ngoái. Hiện tại trường đã có 5 bài thi đạt điểm 10 và phổ điểm tập trung từ 6-8 điểm. Dự kiến ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ hoàn thành công tác chấm thi và công bố điểm cho thí sinh vào 21/7.

Tại đại học Ngoại thương, bên cạnh những điểm Văn xuất sắc, lãnh đạo nhà trường cũng thông báo tính đến trưa ngày 15/7, chỉ trong một phòng chấm thi, đã xuất hiện 5 bài đạt điểm 10. Tuy nhiên, do đề thi năm nay có hai câu hỏi khó nên điểm 9 lại có xu hướng ít hơn năm ngoái, số bài thi đạt điểm 6-8,5 tăng mạnh.

ĐH Tôn Đức Thắng, hiện tại, nhà trường đã có một thí sinh được điểm 10 môn Toán. Tuy nhiên, số điểm này mới chấm ở vòng 1, sẽ tiếp tục được chấm điểm lần 2 để đi đến kết quả cuối cùng.

ĐH Bách khoa TP.HCM  đã chấm xong hai vòng môn Toán và có hai thí sinh đạt điểm 10.

Ông Nguyễn Hữu Dư, Phó hiệu trưởng ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội cũng nhận định phổ điểm môn Toán năm nay cao hơn năm ngoái từ 1-2 điểm. Lý giải về kết quả này, ông Dư cho rằng xuất phát từ cách ra đề năm nay, các câu hỏi thuộc phần kiến thức cơ bản trong đề thi dễ hơn năm ngoái, vì vậy thí sinh trung bình vẫn có thể làm được.

Thầy Lê Hữu Lập – Phó giám đốc học viện Công nghệ bưu chính viễn thông cho biết đã chấm gần xong môn Toán, các môn trắc nghiệm trường đã gửi lên Cục khảo thí và kiểm định chất lượng, dự kiến khoảng 20/7 sẽ có kết quả các môn này.

Tính đến thời điểm này, thầy Lập cho biết điểm cao nhất môn Toán là 9,5; phổ điểm chủ yếu từ 5-6.

Thầy Lập nhận định, nếu kết quả các môn còn lại của thí sinh cũng cao như môn Toán, có thể điểm chuẩn của trường năm nay sẽ nhỉnh hơn, hoặc ít nhất cũng phải bằng năm ngoái. Dự kiến, sau 27/7 trường sẽ công bố điểm thi.

Trong khi đó, tại ĐH Thủy lợi phổ điểm trung bình môn Toán dao động từ 5-6 điểm. Số lượng điểm trên trung bình cao hơn năm trước. Vì vậy, theo lãnh đạo ĐH Thủy lợi, năm nay dự kiến điểm chuẩn của trường dự kiến sẽ không giảm.

Bên cạnh đó, một thí sinh đạt 9,25 điểm môn Toán nhưng do có cách giải độc đáo, sáng tạo nên hội đồng chấm thi đang xem xét cộng thêm 0,5 điểm cho thí sinh này.

Bên cạnh những thí sinh có điểm cao trong kỳ thi năm nay, thầy Nguyễn Hữu Dư cũng thông báo đã xuất hiện một số điểm 0 môn Toán. Mặc dù vậy, vị lãnh đạo này cũng khẳng định số lượng bài thi môn Toán đạt điểm dưới 3 có tỷ lệ thấp hơn năm trước.

Lãnh đạo học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông cho biết mặc dù trường chưa xuất hiện điểm 0 môn Toán nhưng đã xuất hiện điểm 1,2. Tuy nhiên, số thí sinh đạt điểm kém có tỷ lệ thấp hơn so với mùa tuyển sinh năm 2012. 

Theo Z