Chữa mụn nhọt sưng tấy với cây hoa gạo

0
2954

Các bộ phận của cây gạo như hoa, vỏ thân và rễ đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh.

Cây hoa gạo rất quen thuộc đối với người dân nước ta, còn được gọi là
mộc miên, cổ bối, ban chi hoa,… Là loại cây cao tới 15m hoặc hơn, cành
mọc ngang với những gai hình nón, lá kép chân vịt với 5 – 8 lá chét hình
mác hay hình trứng, dài chừng 9 – 15, rộng 4 – 5cm. Các bộ phận của cây
như hoa, vỏ thân và rễ đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh.

Theo Đông y, toàn bộ cây hoa gạo đều được sử dụng làm thuốc, vỏ cây
gạo vị cay, tính bình, có công dụng thanh nhiệt lợi thấp, hoạt huyết
tiêu thũng… Hoa gạo vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt lợi
thấp, giải độc chỉ huyết; rễ gạo vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh
nhiệt lợi thấp, chỉ huyết…

Một số bài thuốc theo kinh nghiệm:

Bài 1: Chữa suy nhược cơ thể do lao động nặng: Hoa
gạo 500g, bí đao 500g, các vị thái nhỏ sao vàng hạ thổ, sắc với 2 lít
nước  cho nhỏ lửa còn 800ml,  chia 4 lần, uống trong ngày, uống trước
bữa ăn 30 phút.

Bài 2: Chữa  đau lưng và đau gối mạn tính: Rễ gạo
60g, rửa sạch cho vào ấm đổ 500ml nước, sắc còn 250ml nước chia 2 lần
uống trong ngày, dùng liền 10 ngày.

Bài 3: Sưng nề do chấn thương: Vỏ thân hoặc rễ cây
gạo ngâm rượu xoa ngoài hoặc giã nát đắp vào vị trí tổn thương. Có thể
dùng vỏ thân cây gạo 100g. Vỏ gạo cạo bỏ vỏ ngoài, băm nhỏ, giã nát,
dùng dấm thanh và rượu cho vào sao rồi chườm hoặc đắp vào vết thương khi
còn nóng.

Chữa mụn nhọt sưng tấy với cây hoa gạo - 1


Theo Đông y, toàn bộ cây hoa gạo đều được sử dụng làm thuốc (Ảnh: Internet)

Bài 4: Chữa bong gân: Vỏ thân cây gạo, lá náng rửa
sạch, giã nhuyễn, băng vào  tổn thương, ngày 2 lần. Hoặc vỏ cây gạo 16g
(cạo bỏ vỏ ngoài, sao rượu), lá lốt 16g (sao vàng), sắc với 750ml nước,
đun nhỏ lửa còn 250ml, chia uống 2 lần trong ngày, uống liền 3 ngày.

Bài 5: Chữa ho có đờm do phế nhiệt: Hoa gạo 15g, rau
diếp cá 15g, tang bạch bì 10g sắc với 750ml nước, đun nhỏ lửa còn
 250ml, chia uống 2 lần trong ngày, dùng liền 5 ngày.

Bài 6: Chữa rối loạn tiêu hóa do ăn đồ sống lạnh:
Hoa gạo 30g, rửa sạch đổ 550ml nước đun nhỏ lửa, sắc kỹ còn 200ml, chia 3
lần uống trong ngày. Dùng liền 5 ngày. Hoặc hoa gạo 15g, kim ngân hoa
15g, phượng vĩ thảo (cỏ seo gà) 15g rửa sạch đổ 550ml nước đun nhỏ lửa,
sắc kỹ còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày.

Bài 7: Chữa đau răng: Vỏ thân cây gạo 20g sắc đặc, ngậm nhiều lần trong ngày.

Bài 8: Chữa mụn nhọt sưng tấy: Lấy hoa gạo tươi, giã
nát đắp vào nơi có mụn nhọt đang sưng tấy. Ngày đắp 1 – 2 lần sẽ hết
đau nhức, chóng khỏi.

Theo Eva