Dầu cá giúp giảm teo cơ ở người cao tuổi

0
1856

Ăn những loại cá giàu axít béo Omega 3 như cá hồi hay cá thu 3 lần/tuần có thể giúp tăng gấp đôi hiệu quả tập thể dục ở người cao tuổi.


Các nhà khoa học thuộc trường đại học Aberdeen (Anh) cho rằng kết hợp giữa uống dầu cá và tập thể dục thường xuyên có thể tăng cường thêm 20% cơ bắp cho những phụ nữ ở độ tuổi trên 60 tuổi. Kết luận này được đưa ra sau thí nghiệm với một nhóm phụ nữ ở độ tuổi này.

Tiến sĩ Stuart Gray và các cộng sự chia những phụ nữ tham gia thành 2 nhóm khác nhau. Một nhóm tham gia tập thể dục trong vòng 30 phút với tần suất 2 lần/tuần, nhưng không uống dầu cá. Nhóm còn lại vừa tập thể dục với tần suất trên vừa uống dầu cá thường xuyên.

Cá hồi tốt cho người cao tuổi

Sau 12 tuần thí nghiệm, kết quả cho thấy rằng cơ bắp của nhóm phụ nữ không uống dầu cá tăng độ săn chắc thêm 11%, trong khi, nhóm phụ nữ vừa thể dục vừa uống dầu cá cho thấy sự săn chắc của cơ bắp tăng thêm 20%.

Các nhà khoa học giải thích sự khác nhau trên có thể là do tác dụng kháng viêm của DHA và EPA – dạng khác nhau của axít béo Omega 3 có trong dầu cá. Họ cho rằng dầu cá hoạt động bằng cách chống lại sự viêm nhiễm rất phổ biến ở người cao tuổi và kích thích khả năng phát triển của cơ bắp.

Tiến sĩ Stuart Gray, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết trên Telegraph: “Chúng tôi đang cố gắng giúp các nhóm cơ già có thể thích nghi được như nhóm cơ trẻ và chúng tôi nghĩ dầu cá có thể giúp giải quyết được vấn đề này”.

Như một phần của quá trình lão hóa, kích thước của cơ bắp giảm từ 0,5% đến 2% mỗi năm khi mọi người nhiều tuổi. Sau 35 tuổi, khả năng tái tạo cơ của chúng ta thông qua tập thể dục bắt đầu giảm, đồng nghĩa những người cao tuổi không tránh được quá trình teo cơ bắp.
Lan Nguyễn – Theo DT