Ăn ớt giảm bệnh Parkinson

0
2536

Tạp chí Annals of Neurology số ra trung tuần tháng 5/2013 đăng tải nghiên cứu do ĐH Washington Mỹ (UOW) thực hiện cho thấy, những người có thói quen ăn ớt sẽ có lợi cho sức khỏe thần kinh, giảm được nguy cơ mắc bệnh Parkinson.

Theo nghiên cứu nói trên, thì ớt và một số loại thực phẩm khác như cà chua, khoai tây, cà tím…, nhất là nhóm cây trồng họ hàng gần với thuốc lá có chứa một lượng nhỏ nicoin có tác dụng bảo vệ hệ thần kinh không bị lão hóa và chống lại bệnh Parkinson. Nghiên cứu được thực hiện ở 490 bệnh nhân mới chẩn đoán mắc bệnh Parkinson và 644 người khỏe mạnh về thói quen ăn uống, cũng như những thói quen sử dụng rượu, thuốc lá. Kết quả, những người ăn nhiều rau xanh thì ít mắc bệnh Parkinson, riêng nhóm người ăn ớt hai bữa/tuần có thể giảm được tới 30% nguy cơ mắc bệnh Parkinson so với nhóm không ăn loại thực phẩm này.

Ảnh minh họa


Theo nữ giáo sư Susan Searles Neilsen, trưởng nhóm nghiên cứu ở UOW thì ngoài nicotin, ớt còn có rất nhiều dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe thần kinh con người như anatabine. Đây là hợp chất kháng viêm nên có kahr năng chống lại bệnh Parkinson. Riêng trong nhóm cây trồng họ nhà thuốc lá thì ớt có chứa 2 thành phần nói trên cao nhất.

Nguyên nhân gây bệnh Parkinson rất đa dạng, đến nay, khoa học chưa biết hết, trong đó có lý do tế bào não đảm nhận kiểm soát sự hoạt hóa cơ bắp bị thoái hóa. Ba dấu hiệu nhận biết bệnh Parkinson là run khi nghỉ ngơi, cứng khớp và đi đứng chậm chạp. Chẩn đoán bệnh bằng cách dựa trên 3 dấu hiệu nói trên.

Cũng có giả thuyết cho rằng, nguyên nhân mắc bệnh Parkinson còn do yếu tố di truyền, do rối loạn về gen và cả yếu tố môi trường và ăn uống thiếu khoa học.

Theo NN