Người bệnh có thể tử vong do suy thận mạn.

0
5034

Suy thận mạn tính là tổn thương không phục hồi của các đơn vị thận, làm chức năng thận suy giảm dần dần và vĩnh viễn theo thời gian. Theo nhiều thống kê, bệnh nhân bị suy thận mạn tính có nguy cơ tử vong cao gấp 5 lần so với người bình thường.


Ảnh minh họa

Thận có chức năng
lọc máu, giúp cân bằng điện giải, cân bằng nội môi, điều hòa áp suất thẩm thấu,
chuyển hóa trong cơ thể. Thận là cửa ngõ đào thải chất độc ra ngoài cơ thể. Khi
đã bị suy thận, khả năng thanh lọc và đào thải của thận kém đi, chất độc tích
tụ trong người gây rối loạn điện giải cũng như hoạt động các cơ quan tuần hoàn,
tiêu hóa, hô hấp,… từ đó đe dọa sự sống của người bệnh.

Quá trình suy thận
mạn diễn biến kéo dài, âm ỉ với những triệu chứng mơ hồ ở giai đoạn đầu như
sưng phù, mệt mỏi, xanh xao, đau đầu, chán ăn, buồn nôn, tiểu nhiều lần…
Chính vì thế, bệnh rất khó chẩn đoán sớm nếu không thực hiện những xét nghiệm
cụ thể về máu và nước tiểu. Theo PGS.TS – Thầy thuốc Nhân
dân Nguyễn Nguyên Khôi – Nguyên Trưởng Trung tâm thận nhân tạo (bệnh viện Bạch
Mai)
, trong số bệnh nhân suy thận, có tới trên 50% bị chẩn đoán
sai, 67% phải lọc máu ngay vì nhiều biến chứng nguy hiểm.

Người bị suy thận
nếu không được phát hiện sớm và điều trị bảo tồn thì chỉ một vài năm sau có thể
tử vong. Thực tế đáng buồn là ở nước ta hiện nay, cứ 10 bệnh nhân suy
thận mạn giai đoạn cuối thì đến 9 người tử vong vì không đáp ứng với phương
pháp lọc máu hoặc không được lọc máu. Nguyên nhân là do số lượng bệnh nhân quá
lớn, nhưng chúng ta chưa đủ điều kiện kinh tế, kỹ thuật và nhân lực để có thể
tiến hành lọc máu cho tất cả bệnh nhân. Trong khi đó, nếu được phát hiện và
điều trị bảo tồn từ giai đoạn đầu thì có thể kéo dài thời gian bệnh nhân không
cần chạy thận tới vài chục năm. Các biện pháp điều trị bảo tồn được áp dụng bao
gồm: chế độ ăn uống, sử dụng thuốc giúp ổn định huyết áp, ổn định đường huyết, điều
trị các bệnh nguy cơ khiến suy thận nặng thêm như: đái tháo đường, tăng huyết
áp, các bệnh thận bẩm sinh… Do đó, phát hiện sớm suy thận có ý nghĩa lớn
trong việc phòng ngừa bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng hơn.

Ảnh minh họa

Để làm chậm tiến triển và giảm nguy cơ tử vong do suy thận,
người bệnh
cần có chế độ ăn hạn
chế đạm, ít muối, ngăn chặn
hoặc kiểm soát các bệnh lý
đái
tháo đường, tăng huyết áp… Đồng thời, hiện nay, nhiều bác sĩ
và bệnh nhân đang tin tưởng lựa chọn các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên để giúp
bảo tồn chức năng thận, giảm nhu cầu chạy thận, hiệu quả bền vững, tiết kiệm
chi phí, không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài, tiêu biểu trong số đó là thực
phẩm chức năng Ích Thận Vương. Sản phẩm
có thành phần chính là cây dành dành c
hứa hoạt
tính sinh học cao, kết hợp với các dược liệu quý khác như: đan sâm, hoàng kỳ,
trầm hương, râu mèo, mã đề, linh chi đỏ,… nên giúp thận tăng khả năng đào
thải chất độc ứ đọng ra ngoài cơ thể, hỗ trợ kiểm soát
nguyên nhân, triệu chứng và biến chứng của suy thận, làm
chậm tiến trình suy thận, từ đó
giảm
nguy cơ tử vong do suy thận mạn.

 

Năm 2014, Ích Thận Vương đã vinh dự nhận danh hiệu
Sản phẩm vàng vì sức khỏe
cộng đồng
do Hiệp hội Thực phẩm
chức năng trao tặng và giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình
và trẻ em
” do
người tiêu dùng bình chọn.

 

Bên cạnh
duy trì sử dụng Ích Thận Vương, những
trường hợp như: người cao tuổi, tiền sử gia đình bị bệnh thận
mạn tính, béo phì, bị bệnh lý cầu thận, tăng huyết áp, đái tháo đường… cần
thường xuyên kiểm tra đánh giá chức năng thận để phát hiện sớm nguy cơ bị suy
thận
và điều trị
kịp thời
.

 


Những điều cần biết cho bệnh
nhân suy thận:

 

1.     Thức
ăn nên hạn chế:
Muối (ăn
nhạt nếu có phù, mỗi ngày chỉ nên dùng khoảng 2 thìa nhỏ nước mắm); đạm (hạn
chế ăn đạm thực vật như đậu đỗ, lạc, vừng, tránh ăn nội tạng động vật); đồ
nướng, rán, thực phẩm giàu kali (cam, chuối, nho, đào, chanh, bưởi, lạc, hạt
điều,
hạt dẻ, socola); thực phẩm giàu phốt-pho
(pho-mat, cua, lòng đỏ trứng, thịt thú rừng, đậu đỗ…).

2.     Thức
ăn được khuyến khích:
Chất
bột (khoai lang, khoai sọ, sắn, miến dong); chất đường (đường, mía, mật ong,
hoa quả ngọt); chất béo (có thể ăn khoảng 30-40g/ngày, ưu tiên chất béo thực
vật); bổ sung canxi (sữa); bổ sung vitamin (nhóm B, C, acid folic…).

3.     Nước
uống
: Lượng nước uống hàng
ngày nên sử dụng = 500ml + lượng nước tiểu hàng ngày (tổng nước uống + nước
canh trong bữa ăn…); hạn chế đồ uống có ga, cồn (bia, rượu…).

4.    
Bệnh nhân suy thận mạn nên kết hợp sử dụng
Ích Thận Vương
hàng ngày để
dự phòng và làm chậm tiến triển suy thận, giảm nhu cầu lọc máu, chạy thận.

 

Điện thoại tư vấn: 04.3775.7066
/ 08.3977.0707

Truy cập trang web: http://suythanman.vn để biết thêm thông tin.

Vân Trang