U xơ tuyến vú

0
53
U xơ tuyến vú hay còn gọi là bướu sợi tuyến, là một dạng u lành tính phổ biến của tuyến vú. U tròn, nhẵn, tạo cảm giác như một u nang nhưng nó nhẵn, cứng giống như hòn bi rơi vào trong mô vú. Nguyên nhân thường do sự thay đổi hoặc mất cân bằng nội tiết gây ra. Các triệu chứng thường gặp là cảm giác sưng, nóng và căng tức ở ngực, nhưng đôi khi u xơ tuyến vú gần như không gây triệu chứng gì rõ rệt, bệnh nhân thường chỉ phát hiện tình cờ.

U xơ tuyến vú là gì?

 

– U xơ tuyến vú hay còn gọi là bướu sợi tuyến, là một dạng u lành tính phổ biến của tuyến vú. U tròn, nhẵn, tạo cảm giác như một u nang nhưng nó nhẵn, cứng giống như hòn bi rơi vào trong mô vú.

 

– U này di động dễ dàng trong mô vú và thường ở gần núm vú nhưng cũng có thể xuất hiện ở bất kỳ nơi nào trong vú và rất dễ phân biệt với mô vú còn lại.

 

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

– U tuyến xơ có thể xuất hiện ở bất kỳ tuổi nào cho tới khi mãn kinh như u xơ khi sắp mãn kinh, u tuyến xơ ở tuổi thanh niên hoặc đầu tuổi 20, ít gặp ở những người trên 50 tuổi.

 

Nguyên nhân

 

 -Yếu tố quan trọng nhất dẫn đến tình trang u xơ vú đó là sự thay đổi nội tiết tố bình thường trong chu kỳ hàng tháng của người phụ nữ. Các nội tiết tố như estrogen và progesteron trực tiếp ảnh hưởng đến các mô vú, nhân tế bào và tế bào tăng trưởng do sự thay đổi đó.

 

– Sự mất cân bằng nội tiết tố khác bao gồm prolactin (kích thích tuyến vú phát triển và bài tiết sữa), insulin, yếu tố tăng trưởng và hormon tuyến giáp. Các hormon được sản xuất trong tế bào vú gửi tín hiệu cho các tế bào lân cận chịu trách nhiệm cho sự tăng trưởng tế bào và phân chia. Nếu quá trình này bị cản trở, sự tăng trưởng tế bào bị dừng lại dẫn đến u xơ tuyến vú

 

Triệu chứng

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Thông thường, phụ nữ bị u xơ vú có cảm giác bỏng rát trong bầu ngực, vú sưng, căng tức ngực, có thể thấy ngứa ở núm vú và có cảm giức bất thường về hình dáng kèm theo những nốt sần ở ngực khi có kinh nguyệt và các triệu chứng này có thể hết khi kỳ kinh qua đi.

 

– Nhưng đôi khi u xơ tuyến vú gần như không gây triệu chứng gì rõ rệt, bệnh nhân thường chỉ phát hiện tình cờ khi ngực có sự bất thường về kích thước.

 

Điều trị

 

Việc điều trị u xơ tuyến vú còn tùy thuộc vào theo tính chất, mức độ, vị trí, số lượng của khối u mà có thể có các phương pháp điều trị khác nhau như phẫu thuật hoặc dùng thuốc điều chỉnh nội tiết để đưa tỷ lệ estradiol/progesteron về bình thường.

 

Điều trị phẫu thuật loại bỏ các khối xơ

 

– Phương pháp phẫu thuật (tiểu phẫu) nhằm 2 mục đích: vừa cắt bỏ khối u để điều trị khỏi bệnh vừa ngăn ngừa không cho khối u lành tính chuyển thành ác tính.

 

– Ngoài ra, phẫu thuất để làm xét nghiệm tế bào còn có ý nghĩa tiên lượng và xử trí tốt nhất với khối u nhằm phát hiện sớm và ngăn chặn những biến loạn tế bào ở khối u.

 

Phòng bệnh

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Để ngăn chặn khả năng hình thành u vú từ sớm, chị em phụ nữ nên có chế độ ăn uống sinh hoạt, nghỉ ngơi khoa học; tích cực luyện tập thể dục, thể thao; thường xuyên mát xa vú;có đời sống tình dục lành mạnh; ngủ đủ giấc và không nên thức quá khuya. 

 

– Bên cạnh đó, chị em cần thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ (3-6 tháng/lần), siêu âm hoặc chụp hình vú để phát hiện bệnh kịp thời. 

 

– Mỗi chị em phụ nữ nên chủ động tìm hiểu u xơ vú nhằm trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất để phòng tránh các bệnh của vú.

 

 

U xơ tuyến vú là những u lành tính phổ biến của tuyến vú, u xơ tuyến vú thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản hoặc ở thời kỳ tiền mãn kinh. Bệnh có thể gây đau và khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày của phụ nữ. Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần chú ý về cách phòng bệnh, cách tự khám và kiểm tra vú để phát hiện những bất thường.

Theo NTD

U xơ tuyến vú

 

Theo NTD