U xơ tử cung- bệnh thường gặp ở phụ nữ

0
54
U xơ tử cung thường là một khối u lành tính, do các mô cơ tạo nên. Khi u xơ tử cung còn nhỏ rất ít có biểu hiện triệu chứng. Kích thước khối u lớn dần thì các biểu hiện dễ nhận biết hơn, bệnh nhân có thể đau tức vùng bụng dưới, ra nhiều khí hư, rong kinh, rối loạn kinh nguyệt…

 

Thế nào là u xơ tử cung?

 

U xơ tử cung là khôi u lành tính do sự phát triển, tăng sinh mức cơ trơn của tử cung và được bao bọc một lớp vỏ xơ ở bên ngoài hoặc khi to thì có nhiều sợi cơ trơn của tử cung đã thoái hóa biễn thành những sợi xơ xen lẫn vào các tổ chức cơ trơn của tử cung.

 

Nguyên nhân u xơ tử cung

 

Nguyên nhân u xơ tử cung cho đến nay chưa được biết rõ, nhưng người ta thấy rằng sự phát triển của u xơ tử cung liên quan đến nồng độ estrogen (thực nghiệm đã cho thấy dùng estrogen liều cao gây ra những khối u xơ tử cung, thường gặp ở người cường estrogen).

 

Những người điều trị estrogen làm cho nhân xơ phát triển:

 

– Sau mãn kinh kích thước u xơ thường nhỏ lại, thậm chí có khi mất đi.

 

– Những người điều trị progesteron làm cho nhân xơ chậm phát triển

 

Các dạng u xơ tử cung

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– U xơ tử cung dưới niêm mạc: Là những u xơ có nguồn góc từ lớp cơ nhưng phát triển dần vào buồng tử cung, nếu có cuống dài thì gọi là polip,..hay gây chảy máu

 

– U xơ cơ hay là u kẽ: Vị trí khối u nằm trong thành của tử cung, ở giữa các lớp cơ, làm cho tử cung to lên, gồ ghề, có khi phát triển vào cùng đồ Douglas sẽ gây chèn ép vào bàng quang hay trực tràng, nhưng ít gây chảy máu hoặc không gây chảy máu nên bệnh nhân thường phát hiện muộn

 

– U xơ tử cung dưới phúc mạc: Là nhân xơ từ lớp cổ tử cung phát triển vào ổ bụng và có cuống. Nếu cuống dài có thể gây xoắn và phải xử trí cấp cứu.

 

Triệu chứng u xơ tử cung

 

Triệu chứng cơ năng

 

– Ra huyết từ tử cung: Đây là triệu chứng chính, gặp trong 60% trường hợp, thể hiện dưới dạng cường kinh. Dần dần kinh nguyệt trở lên rối loạn và ra nhiều.

 

– Kinh nguyệt kéo dài 7-10 ngày, đôi khi kéo dài hơn. Số lượng, nhiều máu cục và máu loãng.

 

– Tình trạng toàn thân bị thiếu máu, xét nghiệm huyết đồ cho thấy ảnh hưởng của u xơ tử cung đến sức khỏe của bệnh nhân.

 

– Khí hư loãng như nước, triệu chứng này ít gặp.

 

– Ngoài ra các triệu chứng như: Rối loạn tiểu tiện, tự nắn thấy khối u to lên ở hố chậu là những triệu chứng có liên quan đến độ phát triển của khối u.

 

– Đau hoặc tức bụng kéo dài có thể do khối u chèn ép vào tạng ở bên cạnh. Đau dữ dội, đau nhói là một trong những biểu hiện của biến chứng u xơ tử cung

 

Triệu chứng thực thể

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Nắn bụng nhận thấy vùng hạ vị phồng lên

 

– Có thể xuất hiện polyp có cuống nằm ngoài cổ tử cung.

 

– Thăm trực tràng để phân biệt u xơ tử cung phát triển về phía sau hay với khối u trực tràng.

 

– Đo buồng tử cung có thể cho thấy buồng tử cung dài hơn bình thường

 

Biến chứng u xơ tử cung

 

– Chảy máu: U xơ cản trở sự co bóp của tử cung khiến máu chảy nhiều trong những ngày hành kinh gây băng kinh.

 

– Xoắn cuống nhân xơ:  U xơ tử cung có cuống dài dễ gây biến chứng vặn xoắn, vỡ khối u, chảy máu cấp, nếu bệnh nhân không được cấp cứu kịp thời có thể tử vong do mất máu cấp, tăng cường nguy cơ viêm nhiễm ổ bụng.

 

– U xơ có thể vôi hóa, nhiễm khuẩn, hoại tử nhân xơ hoặc chuyển thành ác tính.

 

– Ung thư hóa

 

– Biến chứng chèn ép lên các cơ quan khác như bàng quang, niệu quản, trực tràng, ruột, dạ dày… gây ra các bệnh tại cơ quan đó.

 

– Ảnh hưởng đến thai nghén như sảy thai, ngôi ngược, băng huyết sau sinh.

 

Điều trị u xơ tử cung

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Điều trị nội khoa: Điều trị bằng thuốc giúp giảm triệu chứng nhưng không điều trị triệt để, u xơ dễ phát triển trở lại khi ngừng dùng thuốc.

 

Điều trị ngoại khoa: Là phẫu thuật bóc nhân xơ (bảo tồn tử cung), cắt tử cung bán phần hoặc toàn phần. Bệnh nhân được thực hiện bằng mổ mở hoặc nội soi ổ bụng, cũng có thể nội soi qua đường dưới.

 

 

Bệnh u xơ tử cung thường gặp ở phụ nữ 30 – 50 tuổi. Do phần lớn u xơ tử cung không có triệu chứng rõ rệt nên bệnh nhân thường chủ quan. U xơ tử cung là khối u lành tính của cơ tử cung, phát triển theo thời gian với tốc độ khác nhau ở từng bệnh nhân. Nếu được phát hiện và điều trị sớm, bệnh nhân sẽ không phải điều trị đặc biệt. Bóc tách nhân xơ được thực hiện với các khối u xơ to hoặc gây rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

Theo NTD

U xơ tử cung- bệnh thường gặp ở phụ nữ

 

Theo NTD