Liệu pháp điều trị hormone thay thế cho suy buồng trứng sớm

0
91
Suy buồng trứng sớm là một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn cho nữ giới, về lâu dài bệnh sẽ ảnh hưởng cả về thể chất và tinh thần cho người phụ nữ. Biểu hiện là việc bất thường của chu kì kinh như thiểu kinh hoặc không có kinh, kéo theo giảm khả năng sinh sản. Nên việc khám, phát hiện kịp thời và dùng các liệu pháp điều trị hormone thay thế là cách để giúp cho buồng trứng tiếp tục hoạt động, phòng và điều trị vô sinh cho phụ nữ bị suy buồng trứng sớm.

 

Nguyên nhân

 

– Hệ thống miễn dịch: bệnh viêm tuyến giáp tự miễn làm cho cơ thể sinh ra kháng thể hủy hoại tuyến giáp.

 

– Suy buồng trứng do lạm dụng thuốc kích trứng trong điều trị vô sinh.

 

– Do nhiễm virut gây bệnh như herpes, quai bị gây viêm buồng trứng và dẫn đến suy buồng trứng.

 

– Do nhiễm hóa chất độc hại, phơi nhiễm phóng xạ, do giảm cân quá mức, do sử dụng các chất kích thích thường xuyên.

 

– Do strees: căng thẳng có thể gây rối loạn thần kinh thực vật ảnh hưởng đến sự điều tiết nội tiết làm giảm hormone Estrogen gây giảm chức năng buồng trứng.

 

suy buồng trứng, nội tiết, hiếm muộn, kinh nguyệt, kích trứng, rối loạn kinh nguyệt, mãn kinh tự nhiên, loãng xương,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Dấu hiệu

 

– Rối loạn chu kì kinh nguyệt.

 

– Dấu hiệu như mãn kinh tự nhiên: Cơn bốc hỏa, vã mồ hôi về đêm, dễ kích động, khó tập trung tư tưởng, ít quan tâm đến tình dục, đau khi quan hệ tình dục, âm đạo khô, mất khả năng sinh sản, rối loạn tiết niệu (tiểu nhiều lần, són tiểu…).

 

– Do nồng độ hormone giảm nên bệnh nhân có thể mắc một số bệnh như: stress, loãng xương, suy tuyến giáp, bệnh tim…ảnh hưởng đến sức khỏe của người phụ nữ. Vào giai đoạn muộn, nhiều người còn bị hạ huyết áp và sạm da… Nếu không phát hiện bệnh kịp thời, khi xảy ra sự cố cần phẫu thuật, bệnh nhân dễ rơi vào tình trạng nguy hiểm.

 

Điều trị

 

Hiện chưa có phương pháp phục hồi chức năng hoạt động bình thường của buồng trứng mà chỉ điều trị triệu chứng, tùy trường hợp mà bác sĩ quyết định điều trị hormone thay thế hay điều trị hiếm muộn.

 

Với điều trị hormone thay thế: Nhằm giảm bớt các triệu chứng giống như hội chứng mãn kinh; rối loạn vận mạch, rối loạn chức năng tình dục, các vấn đề về da, tâm trạng, thể chất mệt mỏi… và ngăn ngừa hệ quả của sự thiếu hụt estrogen như tình trạng loãng xương. Estrogen là hormone thường theo quy định với progesterone.

 

Thêm progesterone bảo vệ niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung) từ những thay đổi tiền ung thư gây ra bởi estrogen. Sự kết hợp của kích thích tố có thể khiến bị chảy máu âm đạo một lần nữa, nhưng nó sẽ không phục hồi chức năng buồng trứng. Có thể dùng estrogen như là thuốc viên, gel hoặc miếng vá áp cho làn da, hoặc vòng âm đạo thay thế mỗi ba tháng. Có khả năng sẽ tiếp tục dùng liệu pháp nội tiết cho đến khoảng tuổi 50 hoặc 51 – độ tuổi trung bình của thời kỳ mãn kinh tự nhiên. Ở phụ nữ lớn tuổi hơn, điều trị estrogen lâu dài có liên quan đến tăng nguy cơ bệnh tim mạch và ung thư vú. Ở phụ nữ trẻ bị suy buồng trứng sớm, tuy nhiên, những lợi ích của liệu pháp thay thế hormone thường lớn hơn các rủi ro tiềm năng.

 

suy buồng trứng, nội tiết, hiếm muộn, kinh nguyệt, kích trứng, rối loạn kinh nguyệt, mãn kinh tự nhiên, loãng xương,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Với điều trị hiếm muộn: Có rất nhiều phương pháp điều trị được thực hiện nhằm phục hồi chức năng của buồng trứng như dùng corticosteroid, oestradiol, clomiphene citrate… Có khoảng 5-10% bệnh nhân mang thai không cần điều trị, những trường hợp khác cần xin trứng kết hợp tinh trùng của chồng và thụ thai trong ống nghiệm rồi cấy vào tử cung.

 

Phòng bệnh

 

Cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, nếu thấy kinh nguyệt có vấn đề bất thường: máu kinh ít, kinh thưa dần, mất kinh mấy tháng liên tiếp cần đi kiểm tra và điều trị sớm, tránh để trường hợp rối loạn kinh buồng trứng kéo dài gây suy buồng trứng.

 

Cần hạn chế stress căng thẳng liên tục nên giữ tinh thần lạc quan vui vẻ: Stress, căng thẳng có thể gây rối loạn hormon sinh sản, hạn chế tiết estrogen dễ suy buồng trứng.

 

suy buồng trứng, nội tiết, hiếm muộn, kinh nguyệt, kích trứng, rối loạn kinh nguyệt, mãn kinh tự nhiên, loãng xương,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Có chế độ ăn uống hợp lý tăng cường hệ miễn dịch, đảm bảo sức khỏe chống lại các loại virut gây bệnh, có thể làm suy giảm buồng trứng.

 

Không lạm dụng thuốc kích trứng đặc biệt là thuốc kích trứng dạng tiêm trong điều trị vô sinh hiếm muộn.

 

 

Suy buồng trứng sớm nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể đem lại nhiều biến chứng cho phụ nữ, đặc biệt là biến chứng vô sinh. Vì vậy khi phụ nữ có dấu hiệu kinh nguyệt không đều, nhất là 3 tháng liên tiếp không thấy kinh  thì cần đi khám để tìm nguyên nhân phát hiện và dùng biện pháp điều trị thích cho từng trường hợp của mình.

Theo NTD

Liệu pháp điều trị hormone thay thế cho suy buồng trứng sớm

 

Theo NTD