Dị tật buồng trứng- vòi trứng

0
22
Buồng trứng là một bộ phận quan trọng không chỉ thực hiện chức năng nuôi dưỡng tế bào trứng mà còn sản xuất hormon sinh dục điều khiển hoạt động tình dục và sinh sản ở phụ nữ. Các dị tật buồng trứng- vòi trứng có thể gặp là buồng trứng bị suy thoái sớm, không có buồng trứng, không có vòi trứng hay loa vòi trứng… Những dị dạng ở buồng trứng hoàn toàn có thể gây hiếm muộn, vô sinh
Buồng trứng là một bộ phận quan trọng không chỉ thực hiện chức năng nuôi dưỡng tế bào trứng mà còn sản xuất hormon sinh dục điều khiển hoạt động tình dục và sinh sản ở phụ nữ. Các dị tật buồng trứng- vòi trứng có thể gặp là buồng trứng bị suy thoái sớm, không có buồng trứng, không có vòi trứng hay loa vòi trứng… Những dị dạng ở buồng trứng hoàn toàn có thể gây hiếm muộn, vô sinh

 

Nguyên nhân

 

Những dị tật bẩm sinh có thể xuất phát từ:

– Sự phát triển không hoàn chỉnh của tuyến sinh dục.

 

– Các bất thường của thể nhiễm sắc thể giới tính.

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

Các dị tật ở buồng trứng và vòi trứng

 

Dị tật buồng trứng thường do các nguyên nhân bẩm sinh như không có buồng trứng, chỉ có 1 bên buồng trứng. Trường hợp nữ giới có buồng trứng nhưng ngừng hoạt động sớm hay suy thoái sớm cũng được coi là một trong những dị tật ở buồng trứng.

 

Dị tật buồng trứng:

 

– Buồng trứng hình dải: Đây là một dị tật mà buồng trứng không có hình oval như bình thường mà có hình dải như dải xơ. Buồng trứng ở dạng này gần như không hoạt động không sản sinh ra nội tiết và ngoại tiết ra  trứng dẫn đến vô sinh, vô kinh.

 

– Không có buồng trứng: Đây là một dị tật bẩm sinh mà người phụ nữ sinh ra đã  không có buồng trứng và biểu hiện bằng hiện tượng vô kinh nguyên phát. Người phụ nữ không có buồng trứng thì không thể có thai mà khi muốn có thai thì phải đi xin trứng của người khác để làm thụ tinh ống nghiệm.

 

– Buồng trứng chỉ có một bên: Trường hợp này nếu buồng trứng còn lại hoạt động tốt thì kinh nguyệt và khả năng thụ thai mang thai của người phụ nữ không bị ảnh hưởng quá nhiều.

 

– Suy buồng trứng sớm thường biểu hiện là kinh nguyệt thất thường vì vậy đôi khi cả bệnh nhân và thầy thuốc không chú ý đến hiện tượng này và cho rằng đó là do stress. Một số phụ nữ có biểu hiện như cơn bốc hỏa, vã mồ hôi đêm, dễ kích động, khó tập trung tư tưởng, ít quan tâm tình dục, đau khi quan hệ, âm đạo khô… Do nồng độ hormon giảm nên bệnh nhân có thể dễ gặp phải bệnh khác như loãng xương, suy tuyến giáp, tim, stress….

 

Dị tật vòi trứng:

 

– Vòi trứng quá dài: Gây ra tình trạng khó thụ thai, dễ mang thai ngoài tử cung vì phôi không kịp về tử cung vì quãng đường di chuyển quá dài.

 

– Vòi trứng bị ứ nước phình to ra do viêm nhiễm:  Khi những viêm nhiễm phụ khoa không được điều trị dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn ngược dòng và vòi trứng bị viêm dẫn đến ứ nước là một trong những hậu quả của việc viêm nhiễm đó. Nơi vòi trứng bị ứ nước đó luôn tiết dịch mủ khiến tinh trùng và trứng khó gặp nhau, khả năng bắt noãn kém dẫn đến khó thụ thai.  Thậm chí có những trường hợp làm IVF (thụ tinh ống nghiệm) nhiều lần thất bại do vòi trứng bị ứ nước tiết dịch mủ gây độc cho phôi và làm chết phôi.

 

– Không có vòi trứng: Trường hợp không có vòi trứng thì khả năng thụ thai tự nhiên gần như không có mặc dù kinh nguyệt vẫn đều và trứng vẫn rụng. Nhung không có vòi trứng thì tinh trùng không thể gặp được trứng và phải nhờ đến thụ tinh ống nghiệm.

 

– Không có loa vòi trứng: Loa vòi trứng làm nhiệm vụ luôn luôn quét quanh buồng trứng để ngay khi trứng rụng loa vòi sẽ bắt lấy trứng và đưa vào lòng ống dẫn trứng. Nhưng nếu không có loa vòi thì trứng khó mà có thể tự di chuyển được vào vòi trứng gây ra tình trạng vô sinh.

 

Buồng trứng và vòi trứng bình thường: Nguồn internet
 

 

Cách phát hiện

 

Khó có thai: Ở những bạn gái đã lập gia đình sau một năm chưa có thai đi kiểm tra sức khỏe sinh sản mới phát hiện mình có dị tật tại buồng trứng hoặc vòi trứng.

 

Không có kinh nguyệt:  thường gặp ở trường hợp không có buồng trứng và buồng trứng hình dải.

 

Phát hiện trên siêu âm: Phát hiện thiếu một buồng trứng ở phụ nữ bình thường, buồng trứng lão hóa sớm, buồng trứng hình dải, không có buồng trứng…

 

Chụp X- quang tử cung vòi trứng: Những bất thường liên quan đến vòi trứng khó có thể phát hiện qua siêu âm nên cần đến chụp X quang tử cung vòi trứng.  Phát hiện những dị tật như tắc, dính ống dẫn trứng hoặc ống dẫn trứng bị chít hẹp, không có vòi trứng, loa vòi trứng, hoặc có hai loa vòi trứng một bên hay hai loa trứng một bên vòi trứng…

 

Phòng bệnh

 

– Nên dùng những thực phẩm giàu lượng Phytoestrogen như đậu nành, ngũ cốc, lúa mì, đậu đỏ, đậu đen… để bổ sung lượng estrogen cần thiết.

– Nên dùng những loại sữa giàu lượng canxi phòng chống suy giảm chức năng buồng trứng do bệnh loãng xương.

– Giảm lượng muối, rượu và cà phê phòng tránh loãng xương, không nên hút thuốc lá, tránh khói thuốc.

 

Nguồn ảnh: Internet.

– Tăng cường tập thể dục như yoga, chạy bộ, bơi… tránh những căng thẳng về thể chất, tinh thần, đây cũng là phương pháp quan trọng nuôi dưỡng buồng trứng và tăng mật độ xương.

– Bổ sung lượng vitamin E cần thiết, vitamin E không chỉ phòng chống lão mà còn tăng cường chức năng buồng trứng.

– Giữ vệ sinh “vùng kín” cẩn thận để tránh mắc các bệnh viêm nhiễm.

 

– Khám phụ khoa định kì 3-6 tháng/ lần.

 

– Đối với những trường hợp dị tật buồng trứng và vòi trứng bẩm sinh thì không có cách nào để phòng tránh.

 

Dị tật ở buồng trứng vòi trứng là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến vô sinh. Việc điều trị phụ thuộc vào từng trường hợp. Do vậy việc phát hiện sớm có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị. Trong trường hợp bệnh là bẩm sinh, chị em nên đến các cơ sở sản khoa có uy tín để được tư vấn về cách thức chữa trị hoặc biện pháp có thể thay thế.

Theo NTD

Dị tật buồng trứng- vòi trứng

 

Theo NTD