Polyp thành âm đạo

0
485
Polyp là những u nhỏ, có thể chỉ bằng cỡ đốt ngón tay và có thể mọc ở nhiều điểm khác nhau trên cơ thể. Polyp cũng là bệnh hay gặp trong các bệnh phụ khoa ở phụ nữ, trong đó có polyp thành âm đạo. Chưa rõ nguyên nhân gây ra polyp thành âm đạo nhưng phiền toái của polyp gây ra như tăng tiết dịch âm đạo, tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa, chảy máu khi quan hệ…

 

Polyp thành âm đạo là gì?

 

Polyp thành âm đạo là một khối u dính vào thành âm đạo, polyp được hình thành từ các mô tế bào âm đạo bị viêm nhiễm kích thích phát triển tăng sinh. Polyp có kích thước từ nhỏ cho đến lớn, chúng được nói với thành âm đạo bởi một chân rộng hoặc một cuống nhỏ. Một phụ nữ có thể có một hoặc nhiều polyp thành âm đạo, có thể sâu bên trong hoặc thò ra ngoài cửa mình với những polyp to hoặc có cuống dài.

 

polyp thành âm đạo, ra máu bất thường, quan hệ, kinh nguyệt, cắt polyp, đốt điện, phụ khoa,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Triệu chứng

 

Nguyên nhân chính xác gây ra polyp thành âm đạo chưa rõ ràng, nhưng bệnh có thể gây ra một số dấu hiệu như:

 

Chảy máu âm đạo bất thường: xảy ra giữa chu kỳ kinh nguyệt, sau khi giao hợp, sau khi thụt rửa…

 

Polyp thành âm đạo cũng có thể bị viêm nhưng không lây nhiễm.

 

Tăng tiết dịch âm đạo.

 

Chỉ có một vài triệu chứng của nhiễm trùng được biết đến và đôi khi những điều này thậm chí còn không đáng kể. Một người phụ nữ cần phải kiểm tra hàng năm để đánh giá sức khỏe sinh sản.

 

Điều trị

 

Polyp thành âm đạo được điều trị bằng cách xoắc hoặc buộc chỉ phẫu thuật xung quanh chân của polyp và cắt nó đi. Phần còn lại của polyp được gỡ bỏ bằng cách đốt điện hoặc phẫu thuật laser.

 

Đa phần polyp thành âm đạo là lành tính nhưng sau cắt polyp vẫn sẽ được gửi đến phòng xét nghiệm để được khảo sát dưới kính hiển vi.

 

polyp thành âm đạo, ra máu bất thường, quan hệ, kinh nguyệt, cắt polyp, đốt điện, phụ khoa,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Phòng bệnh

 

Khám phụ khoa định kỳ để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của cơ thể.

 

Chế độ vệ sinh: chế độ vệ sinh sạch sẽ, tránh bị viêm nhiễm phần phụ và các bệnh khác…

 

Tạo cho mình một lối sống lành mạnh, chế độ tập luyện thể dục thể thao để tránh các bệnh gián tiếp gây nên polyp tại âm đạo hoặc tại cổ tử cung, tử cung.

 

Có chế độ ăn cân đối, đầy đủ dinh dưỡng. Bổ sung vitamin E, C, kẽm…để có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh

 

 

Polyp thành âm đạo đa số lành tính và thường chỉ được phát hiện khi dã cso dấu hiệu như chảy máu khi quan hệ, ra máu bất thường hoặc ra nhiều khí hư… Vì vậy việc đi khám phụ khoa định kỳ nhằm phát hiện sớm và điều trị là rất cần thiết không chỉ là polyp tại thành âm đạo mà bao gồm các bệnh phụ khoa khác.

 

Theo NTD

Polyp thành âm đạo

 

Theo NTD