Khí hư là gì?

0
66
Khí hư là dịch tiết sinh lý của phụ nữ khi đến tuổi dậy thì. Khí hư là một dấu hiệu thể hiện sự phát triển và hoạt động của cơ quan sinh dục nữ và có liên quan đến bệnh lý đường sinh dục.

 

Khí hư là gì?

 

– Khí hư là cách gọi dân gian để chỉ chất dịch tiết ra từ bộ phận sinh dục của bạn nữ xuất hiện khi đến tuổi dậy thì, còn trong khoa học gọi là huyết trắng hay dịch tiết âm đạo.

 

– Khí hư là một dấu hiệu thể hiện sự phát triển và hoạt động của cơ quan sinh dục nữ và có liên quan đến bệnh lý đường sinh dục.

 

dịch tiết âm đạo, khí hư, viêm âm đạo, huyết trắng, tinh trùng, tử cung, quan hệ,

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Khí hư sinh lý

 

Khí hư bình thường có màu trắng trong hoặc có thể hơi ngả vàng, không mùi và không có những triệu chứng khó chịu. Số lượng và tính chất của khí hư thay đổi tùy theo từng giai đoạn trong chu kì kinh nguyệt.

 

– Ở giai đoạn trước và sau khi trứng rụng, khí hư thường ít và không dai.

 

– Ở thời điểm rụng trứng, khí hư thường nhiều, loãng và dai. Vào giai đoạn này, để một ít khí hư vào hai ngón tay có thể kéo dài ra được.

 

Ngoài việc giữ ẩm cho âm đạo, khí hư sinh lý còn có chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng vào tử cung khi có trứng rụng, hoặc cản trở việc thâm nhập đó khi không có trứng đợi tinh trùng.

 

Khí hư bệnh lý và dấu hiệu viêm nhiễm

 

dịch tiết âm đạo, khí hư, viêm âm đạo, huyết trắng, tinh trùng, tử cung, quan hệ,

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Bên cạnh khí hư sinh lý, trong nhiều trường hợp khí hư là biểu hiện của các bệnh lý đường sinh dục. Để thuận lợi cho việc nghiên cứu và khám chữa bệnh, các bác sĩ đã phân ra 3 loại khí hư bệnh lý sau:

 

– Khí hư trong: dịch trong, trắng, nhầy dính, có khi loãng như nước, không hôi. Nguyên nhân thường do u xơ tử cung, polype cổ tử cung, lộ tuyến cổ tử cung, quá sản nội mạc tử cung do cường estrogen.

 

– Khí hư vàng: dịch trong, trắng, loãng, có váng như sữa. Nguyên nhân thường do rối loạn tâm lý, rối loạn thần kinh thực vật.

 

– Khí hư đục: dịch đặc, hôi và nhiều, thường có màu vàng và xanh, có bọt hay không phụ thuộc tác nhân gây bệnh. Nguyên nhân do virus, vi khuẩn, kí sinh trùng.

 

Phòng bệnh

 

Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Dù không có bất cứ hiện tượng khác thường nào thì cũng nên đi khám phụ khoa định kỳ (6 tháng/ lần), nếu không khám định kỳ thường xuyên thì ít nhất một năm cũng nên khám phụ khoa toàn diện một lần.

 

dịch tiết âm đạo, khí hư, viêm âm đạo, huyết trắng, tinh trùng, tử cung, quan hệ,

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Chế độ vệ sinh

 

– Nên mặc quần áo có chất liệu thoáng mát, tránh mặc quần chật, bó sát.

 

– Cần giữ gìn vệ sinh hàng ngày, thay quần lót thường xuyên. Không dùng thuốc rửa âm đạo, nếu không sẽ có thể phá hủy môi trường bên trong âm đạo.

 

– Quan hệ tình dục an toàn, vệ sinh trước và sau khi giao hợp. 

 

Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, luyện tập

 

– Kiên trì luyện tập, tăng cường thể chất, ăn ngủ hợp lý, cân bằng dinh dưỡng.

 

– Giữ tâm lý điềm tĩnh, tránh kích động hay cáu giận.

 

 

Khí hư giữ vai trò hết sức quan trọng trong đời sống sinh lý, thể hiện tình trạng nội tiết, sức khoẻ của người phụ nữ. Khí hư không chỉ giữ cho âm đạo luôn có một độ ẩm nhất định mà còn có tác dụng chống các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập cơ thể. Tuy nhiên, môi trường ẩm ướt mà khí hư tạo ra lại là một điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây bênh xâm nhập và phát triển nếu không được vệ sinh  sạch sẽ.

Theo NTD

Khí hư là gì?

 

Theo NTD