Nguyên nhân tinh trùng di chuyển yếu

0
32

Sự di chuyển của tinh trùng có tác động lớn đến sự thụ thai, tinh trùng di chuyển yếu là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nam. Dưới đây là một số nguyên nhân tác động vào sự di chuyển của tinh trùng

 

Khả năng di chuyển của tinh trùng

 

Khả năng di chuyển của tinh trùng là khả năng của tinh trùng di chuyển về phía trứng. Nó còn được gọi là chất lượng của tinh trùng. Nó đóng một vai trò quan trong trong quá trình thụ thai vì khả năng của tình trùng để tiếp cận được trứng là bước đầu tiên trong quá trình thụ tinh. Dù có một số lượng tinh trùng cao nhưng nếu tinh trùng không bơi đúng cách thì cơ hội thụ thai là rất thấp hoặc không có khả năng thụ thai.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Các nguyên nhân chủ yếu làm ảnh hưởng

 

Chế độ ăn uống: Dinh dưỡng là một yếu tố ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng. Có một số vitamin và khoáng chất mà nếu thiếu hoặc quá liều có thể gây ra vấn đề vô sinh nam. Kẽm được biết là có lợi cho số lượng tinh trùng, tuy nhiên nếu dư thừa kẽm lại gây ra sự di chuyển kém của tinh trùng. Sự thiếu hụt vitamin E, canxi, folate và selen cũng có thể làm chậm khả năng di chuyển của tinh trùng đến trứng

 

Lối sống sinh hoạt:

 

– Nam giới hút thuốc, uống rượu quá nhiều và sử dụng các chất kích thích sẽ làm chậm khả năng di chuyển của tinh trùng. Những yếu tố này chứa độc tố ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng của việc sản xuất tinh trùng.

 

– Một số môn thể dục thể thao như đi xe đạp , đi bộ , leo núi có thể ảnh hưởng đến sự chuyển động yếu của tinh trùng. Chúng có thể gây ra chấn thương bìu và tinh hoàn làm giảm khả năng của tinh trùng đến gặp trứng.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Nam giới vệ sinh không sạch sẽ cơ quan sinh dục dẫn tới tình trạng viêm nhiêm ảnh hưởng tới chất lượng của tinh trùng và sự di chuyển của tinh trùng. Bên cạnh đó khi nữ giới bị viêm nhiễm âm đao cũng là yếu tố cản trở sự di chuyển của tinh trùng.

 

Sử dụng thuốc: Có nhiều loại thuốc theo toa có thể ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng. Ví dụ như ketoconazole, sprironolactone và sulfasalazine. Steroid và thuốc nội tiết tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến sự chuyển động của tinh trùng.

 

Yếu tố nghề nghiệp

 

– Nam giới làm trong môi trường nhiêt độ cao có thể gây hại cho sự phát triển của tinh trùng và làm tinh trùng vận động thấp. Nam giới dùng máy tính xách tay và mặc đồ lót quá chật là hai nguyên nhân phổ biến làm nhiệt độ tinh hoàn tăng cao. Những yếu tố này làm nhiệt độ bìu tăng cao khiến sự di chuyển của tinh trùng yếu lại.

 
– Làm việc trong môi trường độc hại với các chất ô nhiễm chẳng hạn như các gốc tự do, hóa chất, chất độc và thuốc trừ sâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng. Tiếp xúc nhiều với các yếu tố kim loại ví dụ như cadmium, chì và asen cũng gây ra những bất thường trong khả năng di chuyển của tinh trùng.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Lái xe quá nhiều giờ có hại cho sự phát triển của tinh trùng. Khi lái xe quá lâu, nhiệt độ bìu tăng làm tinh hoàn nóng lên. Kết quả là, khả năng di chuyển của tinh trùng bị chậm lại.

 

 

Có rất nhiều yếu tố gây ra sự vận động kém của tinh trùng. Chúng thường là những điều diễn ra hàng ngày mà nam giới không biết ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng. Vì vậy nam giới nên tránh những điều này để ngăn ngừa vô sinh nam do khả năng di chuyển của tinh trùng thấp. Hãy trao đổi với bác sĩ sau khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ cho thấy sự di chuyển của tinh trùng bị yếu để có biện pháp điều trị và phòng tránh.

Theo NTD

 

Theo NTD