Chậm xuất tinh là gì?

0
41
Chậm xuất tinh là trường hợp trong đó người nam cần một thời gian kích thích lâu hơn để có cực khoái và xuất tinh dịch từ dương vật. Chậm xuất tinh có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn và đứng hàng thứ ba về rối loạn sinh lý ở người nam, sau rối loạn cương dương và xuất tinh sớm


 

Tổng quan

 

– Chậm xuất tinh là tình trạng nam giới không thể xuất tinh được ngay dù muốn. Những nam giới rơi vào trường hợp này có thể đáp ứng được những cảm xúc tình dục và duy trì được tình trạng cương cứng.

 

– Mặc dù phần lớn nam giới mắc chứng này có hể đạt được cực khoái bằng tự kích dục nhưng lại không thể xuất tinh khi đạt được khoái cảm.

 

Nguyên nhân

 

Nguyên nhân chậm xuất tinh đến nay chưa rõ ràng.

 

– Nguyên nhân tâm lý: Phần lớn các chuyên gia điều trị thường cho rằng chứng bệnh này có nguồn gốc từ một chấn thương tâm lý trong quá khứ vì thế sinh ra cảm giác lo âu trong hoạt động tình dục, sợ có thai, không hòa hợp với bạn tình, bạn tình kém nồng nhiệt…..

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Ngoài ra còn do các bệnh lý thực thể như tổn thương thần kinh tiểu khung và tủy sống, sự dẫn truyền của thần kinh cảm giác yếu đi hoặc liệt chức năng của thần kinh vận động.

 

– Do sử dụng một số loại thuốc như thuốc an thần, thuốc chẹn alpha, thuốc chống trầm cảm …nhưng khi ngừng thuốc tình trạng sẽ hồi phục dần dần.

 

Biến chứng

 

– Chậm xuất tinh tuy có thể làm cho bạn tình đạt được nhiều cực khoái nhưng cũng có mặt trái là nhiều người nữ lại không thích như vậy do họ nghĩ rằng mình đã không làm cho người nam hưng phấn được. Hoặc khi quan hệ quá lâu mà nam giới không thể xuất tinh có thể làm tổn thương cơ quan sinh dục của nữ giới do ma sát quá nhiều.

 

– Chậm xuất tinh có thể dẫn đến rối loạn cương dương, làm người bệnh kém tự tin.

 

– Làm ảnh hường đến việc có con. Cả hai vợ chồng có thể cùng bất bình và người vợ có thể thất vọng vì chồng khó hoặc không thể xuất tinh khi giao hợp.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Nếu không điều trị sẽ làm người bệnh
 

– Tránh xa giao hợp.

– Gây ra tình trạng ức chế dục tình.

– Làm căng thẳng trong hôn nhân và dễ khiến hôn nhân đổ vỡ

– Không thỏa mãn trong vấn đề tình dục sẽ làm cho cả người bệnh và bạn tình thay đổi tính cách dễ cáu gắt và dễ tranh cãi vì những vấn đề không đáng có trong cuộc sống.

 

Điều trị

– Rất tiếc là hiện nay chưa có dược phẩm nào có thể chữa khỏi bệnh chậm xuất tinh. Nhưng rất may là bệnh có thể giải tỏa, điều trị được bằng lời nói, bằng sự mô tả các hoàn cảnh, tập trung điều trị nguyên nhân gây bệnh và điều trị các bệnh gây ra chậm xuất tinh.

– Nếu chưa bao giờ xuất tinh dù dưới hình thức nào như thủ dâm, mộng tinh, giao hợp thì nên tới bác sĩ chuyên về bệnh tiết niệu để khám coi xem có một nguyên nhân thể chất nào không.

– Nếu trong quá khứ đã có xuất tinh sau kích thích mà bây giờ bị chậm thì nên gặp một chuyên gia chuyên về tình dục. Tính dục trị liệu và tư vấn tâm lý thường được dùng cho trường hợp chậm xuất tinh gây ra do yếu tố tâm lý và có hiệu quả tới 75% các trường hợp. Trị liệu này cần sự có mặt và hợp tác của cả bệnh nhân lẫn người bạn tình, dưới sự tư vấn của một nhà chuyên môn về tâm lý.

 

– Nếu chậm xuất tinh vì một bệnh nào đó gây ra thì các bác sĩ y khoa sẽ khám và điều trị bệnh đó. Nếu được cho dùng thuốc thì nên uống theo đúng hướng dẫn về liều lượng và thời gian. Ðừng bao giờ ngưng thuốc nếu chưa hỏi ý kiến bác sĩ.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

Ðiều trị sẽ hữu hiệu hơn nếu:

– Trong quá khứ đã có thời gian thỏa mãn với sinh hoạt tình dục.

 

– Chậm xuất tinh mới xảy ra.

– Vẫn còn cảm giác ước muốn tình dục.

– Có thiện cảm với bạn tình.

– Nhiều ý muốn điều trị.

– Không có vấn đề tâm lý trầm trọng.

 

 

Chậm xuất tinh tuy làm thỏa mãn được bạn tình những nó cũng để lại nhiều hệ lụy cũng như những khó chịu trong tâm lý nam giới. Tuy nhiên với hoàn cảnh thuận tiện và với ý muốn cải thiện, chậm xuất tinh có thể vượt qua. Bệnh nhân và người đồng hành cần lưu ý rằng y khoa học có những phương thức để điều trị, để giải quyết những hậu quả của chậm xuất tinh.

Theo NTD

 

Theo NTD