Điều trị ung thư tinh hoàn

0
40
Hầu hết các trường hợp ung thư tinh hoàn đều có thể chữa khỏi bằng phẫu thuật, chiếu xạ và/hoặc hóa chất. Tác dụng phụ tuỳ thuộc vào biện pháp điều trị và có thể khác nhau đối với mỗi bệnh nhân khác nhau. U tinh và ung thư tinh hoàn không phải u tinh phát triển và lan đi theo cách khác nhau, mỗi loại ung thư cần có phương pháp điều trị riêng. Việc lựa chọn phương pháp điều trị còn phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư, tuổi và tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân và các yếu tố khác.

Tinh hoàn được một lớp da mỏng bao bọc bên ngoài gọi là bìu. Ung thư tinh hoàn xuất hiện khi những tế bào của tinh hoàn phát triển một cách không bình thường và không kiểm soát được.

Hiện nay, y học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh ung thư tinh hoàn, tuy nhiên có một vài trường hợp có thể gia tăng nguy cơ ung thư như là:

– Những người có tinh hoàn ẩn – tinh hoàn lạc chỗ (tinh hoàn không nằm trong bìu)

– Những người bị hội chứng rối loạn nhiễm sắc thể giới

Triệu chứng của ung thư tinh hoàn thường ít và không điển hình nên khiến nam giới chủ quan. Đối với những người bị ung thư tinh hoàn thì chỉ một số triệu chứng như:

– Sự thay đổi đáng kể về kích thước và hình dạng của hai tinh hoàn.

– Cảm giác nặng ở bìu.

– Cảm thấy đau ở vùng thắt lưng, bụng và háng.

Nếu ung thư tinh hoàn không được điều trị kịp thời thì có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh như: Mất hoặc giảm khả năng tình dục, gây ra các bệnh lý khác ở đường niệu như viêm tuyến tiền liệt…, Vô sinh, thậm chí nếu không phát hiện sớm mà bệnh đã bắt đầu di căn sang các cơ quan khác thì có thể khiến người bệnh tử vong.

Hình ảnh khối u tinh hoàn( Nguồn internet)

Các phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn

Điều trị nội khoa : Điều trị bằng thuốc mục đích tác động vào tế bào ung thư để ức chế và tiêu diệt nó.

Hóa trị liệu :

Hóa trị là phương pháp mang tính bổ trợ trong điều trị ung thư tinh hoàn, là phương pháp thường dùng sau khi làm phẫu thuật. Sử dụng thuốc chống ung thư để tiệu diệt những tế bào ung thư còn sót lại sau quá trình phẫu thuật. Nếu như ung thư tinh hoàn ở giai đoạn cuối, thì hóa trị cũng coi là phương pháp điều trị trước tiên.

Do hóa trị là liệu pháp toàn thân, nên thuốc di chuyển theo mạch máu và có tác dụng đối với cả tế bào ung thư lẫn tế bào thường trên khắp cơ thể, nhưng tác dụng phụ của nó như thế nào còn phụ thuộc vào loại thuốc và liều lượng dùng.

Phẫu thuật :

Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ 1 phần của tinh hoàn thông qua đường rạch ở bẹn được gọi là phẫu thuật tinh hoàn cuối bẹn.

Bệnh nhân khi điều trị bằng phương pháp này thường lo lắng sau khi cắt đi 1 bên tinh hoàn sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh lý và dẫn đến vô sinh. Tuy nhiên nam giới chỉ có 1 bên tinh hoàn khỏe mạnh thì vẫn có thể cương và tạo ra tinh trùng như bình thường.

Xạ trị :

Xạ trị là phương pháp sử dụng những tia xạ năng lượng cao tiêu diệt tế bào ung thư, từ đó khiến cho khối u bị teo nhỏ lại. Xạ trị là liệu pháp điều trị cục bộ, nó chỉ ảnh hưởng đến những tế bào ung thư ở khu vực chịu xạ. Xạ trị trường có hiệu quả với ung thư tinh hoàn liên quan đến tế bào mầm.

Tế bào mầm tinh hoàn rất mẫn cảm với tia xạ. Những ung thư tinh hoàn mà không phải là ung thư tế bào mầm tinh hoàn (phi tế bào mầm) thì không nhạy với tia xạ. Vì vậy, bệnh nhân ung thư tế bào phi mầm tinh hoàn thường không sử dụng phương pháp xạ trị. Phương pháp xạ trị nên sử dụng sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u tinh hoàn.

Khi điều trị ung thư tinh hoàn, bác sỹ sử dụng máy gia tốc bên ngoài cơ thể bệnh nhân, phát ra năng lượng xạ cao tại chính tuyến hạch vùng bụng.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Hiệu quả điều trị

Trường hợp phát hiện sớm :Nếu được phát hiện sớm thì đối với thể ung thư tinh hoàn thường gặp nhất là ung thư tuyến tinh (Seminoma), lệ chữa khỏi có thể gần 100%.

Trường hợp phát hiện muộn :

– Theo các nhà khoa học thì bệnh ung thư tinh hoàn là bệnh có thể chữa được dù là thể sớm hay thể muộn.Tuy nhiên nếu phát hiện ung thư ở thể muộn thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn và khả năng hồi phục chậm hơn thậm chí tỉ lệ hồi phục cũng thấp hơn nhiều.

– Khi phát hiện muộn, các tế bào ung thư có thể lan theo hệ bạch huyết đến các hạch bạch huyết ở bụng, ngực, cổ và cuối cùng là phổi.( Do không có đường liên lạc trực tiếp về bạch huyết giữa 2 tinh hoàn cho nên khó có sự di căn ung thư từ tinh hoàn bệnh sang tinh hoàn lành.)

Khám theo dõi định kỳ có vai trò cực kỳ quan trọng đối với bệnh nhân ung thư tinh hoàn đã được điều trị. Giống như tất cả các loại ung thư, ung thư tinh hoàn có thể tái phát. Bệnh nhân ung thư tinh hoàn cần đến khám bác sĩ định kỳ và cần thông báo ngay các triệu chứng bất thường.

Theo NTD

Theo NTD