Chấn thương tinh hoàn

0
59
Chấn thương tinh hoàn là một trong những chấn thương bộ phận sinh dục khá phổ biến ở nam giới. Khi bị chấn thương tinh hoàn có gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như khả năng tình dục không? Đây cũng là băn khoăn của nam giới hiện nay, đặc biệt là những người chơi thể thao.

Nguyên nhân chấn thương tinh hoàn

– Nguyên nhân gây chấn thương tinh hoàn thường gặp nhất là do chơi thể thao, võ thuật gây ra, bởi lực va chạm mạnh của dụng cụ chơi và bạn chơi tác động mạnh trực tiếp vào bìu.

– Còn nguyên nhân do tai nạn giao thông chiếm 10%, ít gặp hơn là những trường hợp tự bóp tinh hoàn ở người chuyển đổi giới tính, hoặc người bệnh tâm thần.

Ảnh minh họa: Nguồn internet

– Ở người chuyển đổi giới tính, hay bệnh nhân tâm thần thường họ tự cắt cơ quan sinh dục mà 50% liên quan đến cắt tinh hoàn. Ngoài ra chấn thương tinh hoàn có thể còn do bị súc vật cắn hay trẻ mắc phải trong lúc sinh…

Triệu chứng chấn thương tinh hoàn

– Bệnh nhân thấy đau dữ dội ở vùng bìu, khởi đầu trên da bìu có những đám chấm xuất huyết, sau đó da bìu bầm tím tụ máu rõ, sưng to dần. Người bệnh vẫn đi tiểu được bình thường.

– Các biến chứng có thể xảy ra như xoắn tinh hoàn, hay tổn thương đi kèm, cơn đau ngày một tăng, bìu đau co thắt, sờ nắn người bệnh than đau chói.

– Tùy theo mức độ tổn thương mà trên thực tế được phân loại như sau.

Tổn thương nhẹ: Bìu chỉ bị xây xát, không rách hoặc rách do vết thương đơn thuần không có dị vật.

Tổn thương trung bình: Chấn thương có thể gây tụ máu trong bao trắng, có thể rách hoặc không rách bao trắng. Bìu có thể rách hoặc không rách, khối tụ máu trong da bìu lớn và có khuynh hướng tiến triển.

Ảnh minh họa: Nguồn internet

Tổn thương nặng: Tổn thương dập nát tinh hoàn, hoại tử và xuất huyết lan rộng, có thể kèm hoặc không kèm rách da bìu.

Biến chứng

– Các biến chứng như nhiễm trùng vết thương, ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng (thường giảm số lượng tinh trùng), …

– Những bệnh nhân có tụ máu trong tinh hoàn mà không được phẫu thuật sẽ bị nhiễm trùng tinh hoàn và hoặc có hoại tử tinh hoàn mà thường sau đó cần phải cắt bỏ tinh hoàn.

– Ngoài ra, bệnh nhân cũng có những tổn thương khác đi kèm như tổn thương ở dương vật, niệu đạo, tầng sinh môn, mạch máu đùi. Cũng có trường hợp tinh hoàn bị chuyển vị trí sau chấn thương như chuyển vào ống bẹn hay vào ổ bụng, xoắn tinh hoàn sau chấn thương…

Điều trị

Phẫu thuật bảo tồn:

– Khi xử trí các thương tổn ở tinh hoàn (nếu có) thì cố gắng bảo tồn càng nhiều mô chức năng của tinh hoàn càng tốt. Tiến hành phẫu thuật để lấy bỏ hết máu cục, thăm dò tinh hoàn. Nếu tinh hoàn vỡ gọn thì khâu cầm máu vỏ bao tinh hoàn, nếu tinh hoàn giập vỡ một phần chỉ nên cắt bỏ phần dập nát sau đó khâu kỹ vỏ bao tinh hoàn.

Ảnh minh họa: Nguồn internet

– Trường hợp tinh hoàn bị dập nát hoàn toàn thì mới cắt bỏ tinh hoàn. Với những vết thương vùng bìu, cần phải mở thăm dò và xử trí tùy theo thương tổn. Với các vết thương muộn cần phải dẫn lưu và dùng kháng sinh.

Điều trị nội khoa:

– Một khi chắc chắn thương tổn nhẹ, tụ máu chỉ khu trú ở nông và không tiến triển lan rộng, đau giảm dần.

– Liều trị bao gồm nằm nghỉ ngơi tại giường, băng cố định bìu lên cao, thuốc giảm đau chống phù nề và chườm đá lạnh lên bìu, kết hợp dùng kháng sinh một khi có tổn thương rách da.

Chấn thương tinh hoàn là một trong những chấn thương bộ phận sinh dục phổ biến ở nam giới, gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như khả năng tình dục. Một số trường hợp, vỡ mào tinh, xoắn tinh hoàn, đứt ống dẫn tinh, tổn thương dương vật, niệu đạo. Việc chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời nhằm hạn chế tối đa những biến chứng cho chấn thương gây ra đồng thời bảo tồn khả năng sinh sản và khả năng tình dục ở nam giới.

Theo NTD

Theo NTD