Các vấn đề khám và điều trị viêm tinh hoàn

0
34
Viêm tinh hoàn (Orchitis)! Orchitis là tình trạng viêm của một hoặc cả hai tinh hoàn, thường được kết hợp với vi rút gây bệnh quai bị. Có ít nhất một phần ba nam giới bệnh quai bị sau tuổi dậy thì phát triển bệnh viêm tinh hoàn.

 

Người bệnh cần gặp bác sĩ ngay khi thấy những biểu hiện sau: 

 

– Nếu bị đau hay sưng ở bìu, đặc biệt là nếu cơn đau xuất hiện đột ngột, gặp bác sĩ ngay lập tức.

 

– Một số điều kiện có thể gây đau tinh hoàn, và một số các điều kiện cần điều trị ngay lập tức. Một trong những điều kiện liên quan đến việc xoắn của dây thuộc về tinh dịch (xoắn tinh hoàn), có thể gây đau tương tự như do viêm tinh hoàn. Bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm để xác định tình trạng đang gây ra nỗi đau.

 

Các xét nghiệm và chẩn đoán

 

– Bác sĩ sẽ làm một bài kiểm tra thể chất, có thể tiết lộ các hạch bạch huyết mở rộng ở bẹn và tinh hoàn mở rộng ở phía bên bị ảnh hưởng; cả hai có thể đâu khi chạm vào. Bác sĩ có thể làm một cuộc kiểm tra trực tràng để kiểm tra mở rộng tuyến tiền liệt hoặc đau và chảy máu, xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra xem có nhiễm trùng và bất thường khác.

 

– Các xét nghiệm khác bác sĩ có thể để xác định sự hiện diện của một STD’s và để loại trừ khả năng xoắn tinh hoàn, đòi hỏi điều trị ngay, bao gồm:

 

– Kiểm tra STD’s: Điều này liên quan đến việc có được một mẫu chảy ra từ niệu đạo. Bác sĩ có thể chèn một tăm bông hẹp vào cuối dương vật để có được mẫu, được xem dưới kính hiển vi hoặc nuôi để kiểm tra bệnh lậu và chlamydia.

 

– Phân tích nước tiểu: Một mẫu nước tiểu, thu thập hoặc ở điều đầu tiên vào buổi sáng hoặc tại văn phòng của bác sĩ, phân tích trong phòng thí nghiệm cho những bất thường.

 

– Siêu âm hình ảnh: Điều thử nghiệm này sử dụng tần số sóng âm cao để tạo ra hình ảnh chính xác của cấu trúc bên trong cơ thể, có thể được sử dụng để loại trừ xoắn của dây thuộc tinh dịch (xoắn tinh hoàn). Siêu âm Doppler màu có thể xác định nếu lưu lượng máu đến tinh hoàn bị giảm hoặc tăng lên, giúp xác định chẩn đoán orchitis.

 

– Hạt nhân quét tinh hoàn: Cũng được sử dụng để loại trừ xoắn tinh hoàn, kiểm tra này bao gồm việc tiêm một lượng nhỏ chất phóng xạ vào máu. Máy ảnh đặc biệt sau đó có thể phát hiện các khu vực ở tinh hoàn nhận được lưu lượng máu ít – xoắn, hoặc chảy máu nhiều hơn- xác nhận việc chẩn đoán orchitis.

 

 

 

Phương pháp điều trị và thuốc

 

Điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân của viêm tinh hoàn

 

– Điều trị viêm tinh hoàn do virus

 

Điều trị cho viêm tinh hoàn do virus, loại kết hợp với quai bị, nhằm làm giảm triệu chứng. Bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm đau chống viêm không steroid như ibuprofen (Advil, Motrin, …) hoặc naproxen (Aleve, …), và nghỉ ngơi – nâng bìu và áp dụng các gói lạnh.

 

– Điều trị viêm tinh hoàn do vi khuẩn

 

Ngoài các bước để làm giảm sự khó chịu, viêm tinh hoàn do vi khuẩn và epididymo-orchitis cần điều trị kháng sinh. Nếu nguyên nhân của nhiễm trùng là một STD’s, đối tác tình dục  cũng cần điều trị.

 

Thuốc kháng sinh thường được sử dụng để điều trị vi khuẩn viêm tinh hoàn bao gồm ceftriaxone (Rocephin), ciprofloxacin (Cipro), doxycycline (Vibramycin, Doryx), azithromycin (Zithromax), trimethoprim và sulfamethoxazol và kết hợp (Bactrim, Septra). Hãy cung cấp cho bác sĩ biết đầy đủ thông tin mà loại thuốc mà bạn đang dùng hoặc bị dị ứng.

 

Hãy tuân thủ theo đúng liệu trình điều trị của bác sĩ.

 

Phong cách sống và biện pháp khắc phục:

 

Để giảm sự khó chịu, hãy thử những cách sau:

 

– Nghỉ ngơi trên giường.

 

– Nằm xuống để bìu được nâng cao.

 

– Áp dụng chườm lạnh để bìu dịu xuống.

 

Phòng chống:

 

– Thực hành tình dục an toàn, chẳng hạn như có chỉ một đối tác tình dục và sử dụng bao cao su, giúp bảo vệ chống lại các bệnh STD’s, giúp ngăn ngừa STD’s liên quan viêm tinh hoàn do  vi khuẩn.

 

– Tiêm chủng ngừa bệnh quai bị được bảo vệ tốt nhất chống lại virus, viêm tinh hoàn do bệnh quai bị có liên quan.

 

CửaSổTìnhYêu

Các vấn đề khám và điều trị viêm tinh hoàn

 

Theo NTD