Dị tật lỗ niệu đạo lệch cao ở nam giới

0
136
Lỗ tiểu lệch cao là một dị tật bẩm sinh ở trẻ trai. Dị tật này gây tiểu tiện bất thường vì dòng nước tiểu không ra đúng ở đỉnh quy đầu như bình thường mà lại chảy ra ở mặt trên dương vật, thường ẩm ướt gây mùi khai khó chịu.
Lỗ tiểu lệch cao là một dị tật bẩm sinh ở trẻ trai. Dị tật này gây tiểu tiện bất thường vì dòng nước tiểu không ra đúng ở đỉnh quy đầu như bình thường mà lại chảy ra ở mặt trên dương vật, thường ẩm ướt gây mùi khai khó chịu.

 

Lỗ tiểu lệch cao là một dị tật bẩm sinh ở trẻ trai. Thay vì đổ ra ở đỉnh quy đầu thì lỗ tiểu ở những trường hợp này lại đổ ra mặt lưng của dương vật.

 

Biểu hiện của bệnh:

 

Lỗ tiểu không đổ ra ở đỉnh quy đầu như bình thường, cũng không ở mặt dưới dương vật và bìu mà lại đổ ra ở mặt lưng của dương vật, gần về phía mu và dương vật lại bị tách ra làm đôi hoặc lỗ đái có thể đổ ra ở rãnh – viền quy đầu nhưng ở phía trên.

 

Hoặc có trường hợp đổ ra dọc theo giữa lưng của dương vật tới xương mu và nặng nhất là không có lỗ tiểu mà bàng quang bị mở luôn ra ngoài ổ bụng, nước tiểu cứ chảy ra suốt ngày. Ðây là dị tật bàng quang lộ ngoài thể hoàn toàn và lỗ đái lệch cao.

 

Hậu quả nếu không được điều trị sớm

 

Dị tật này gây tiểu tiện bất thường vì dòng nước tiểu không ra đúng ở đỉnh quy đầu như bình thường mà lại chảy ra ở mặt trên dương vật, thường ẩm ướt gây mùi khai khó chịu.

 

Dị tật này khiến dương vật bị biến dạng bất thường như dương vật ngắn, to bè, bị chẻ làm hai ở mặt trên dương vật nên trông như lòng máng và dương vật lại bị kéo ưỡn lên phía mu.

 

Hình dạng bất thường này làm bệnh nhân rất buồn và lo lắng cho tương lai về việc phải đi tiểu giấu mọi người hàng ngày, còn lo sau này có lấy được vợ và có con được không.

 

 

Vấn đề điều trị

 

Trừ dị tật bàng quang lộ ngoài phải mổ ngay từ những ngày đầu sau đẻ, còn dị tật lỗ đái lệch cao cũng giống như dị tật lỗ đái lệch thấp, cần được chữa sớm ở lứa tuổi từ 1-3 tuổi để tránh những ảnh hưởng xấu của bệnh tới tâm lý trẻ bị bệnh cũng như cho bố mẹ của trẻ.

 

Mục đích mổ chữa là làm cho dương vật thẳng theo trục sinh lý, tạo lại dương vật có hình thái giải phẫu bình thường và tạo thêm đoạn niệu đạo thiếu từ vị trí lỗ đái lệch cao tới giữa đỉnh quy đầu.

 

Trước đây, dị tật này thường phải mổ chữa làm nhiều lần trong nhiều năm. Từ khoảng 20 năm nay, dị tật này được mổ chữa bằng phẫu thuật một lần. Nếu bệnh nhân được mổ chữa ở tuổi nhỏ, sự phát triển của dương vật sau này gần như bình thường và bảo đảm được các chức năng của nó.

Dị tật này cũng có thể phối hợp với các dị tật khác nữa như có thể có bất thường về nhiễm sắc thể, dị tật ở hệ tiết niệu… Do vậy cần đưa trẻ bị bệnh đi khám sớm để phát hiện bệnh và có kế hoạch mổ chữa vào những thời điểm thích hợp.

 

Theo NTD

Dị tật lỗ niệu đạo lệch cao ở nam giới

 

Theo NTD