Hướng dẫn sản phụ cho con bú đúng sau sinh

0
48
Có đến hơn 90% các mẹ cho con bú hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu, vì vậy việc cho bé ngậm bắt vú đúng hay tư thế bú đúng sẽ giúp trẻ bú được nhiều nhất cũng như loại trừ được các vấn để liên quan đến cho con bú không đúng như hay trớ, bú không đủ ở trẻ, giảm nguy cơ các bệnh lý về vú cho mẹ.

 

 

Các bước giúp trẻ ngậm đầu vú đúng cách

 

Bước 1: Đưa mũi của trẻ lên ngang với đầu vú, chà nhẹ đầu núm vú lên môi dưới để bé há miệng ra.

 

Bước 2: Khi miệng bé mở ra, như khi ngáp đưa đầu vú vào trong miệng bé, để bé áp sát vào ngực mẹ.

 

Bước 3: Bé ngậm cả quầng vú, có thể bao phủ gần hết quầng vú chứ không chỉ ngậm núm vú.

 

Bước 4: Khi bé ngậm đầu vú đúng cách, phần quầng vú ngoài miệng bé nhìn thấy được phía trên nhiều hơn phía dưới. Bé mút chậm rãi, hai má phình đầy, thỉnh thoảng có tiếng nuốt ực ực.

 

sản phụ, bú đúng, sau sinh, ngậm vú đúng, tư thế bú, trớ, bú sớm, sữa non,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Nên cho bé bú hết sữa bên vú này rồi đổi sang bầu vú bên kia. Khi ngưng cho bú hoặc chuyển đổi bầu vú, nên nhẹ nhàng tách miệng trẻ ra khỏi đầu vú bằng cách để một tay vào trong nứu của bé từ phía khóe miệng, đủ để mở rộng miệng bé.

 

Các tư thế cho bé bú đúng

 

Cho bé bú lưng bé theo trục cần tay: Hãy đặt đầu bé vào hõm khuỷu tay để nâng đỡ đầu bé trong suốt cữ bú. Với tay bên kia, hãy ôm giữ lấy dưới mông, bắp đùi hoặc toàn thân bé chứ không chỉ riêng cái đầu, phải xoay hướng về mẹ.

 

Cho bú ở tư thế nằm: Nằm nghiêng, lưng tựa vào một chiếc gối lớn, hơi co chân lên một chút. Hãy có sẵn một ly nước mát trong tầm tay: vì khi cho bé bú, thường hay khát nước. Còn bé thì hãy đặt nằm nghiêng sao cho tai, vai và hông nằm dọc theo một đường thẳng, xoay về phía mẹ, bụng con kề bụng mẹ.

 

Cho bé bú ở tư thế giữ đầu bé: Cho bé nằm trên một chiếc gối nằm dọc theo bụng mẹ. Nếu cho bé bú bên bầu vú bên phải thì sử dụng cánh tay phải để đỡ cơ thể bé và nâng đầu bé sát với bầu vú của mẹ.

 

Cho bé bú ở tư thế ngồi: Đặt bé nằm nghiêng, nâng đỡ đầu và cổ bé. Có thể sử dụng một chiếc gối cho bé nằm lên trên. Nếu cho bé bú bên bầu vú trái hãy sử dụng cánh tay phải để nâng cơ thể bé và dùng bàn tay phải để nâng đầu bé. Dùng bàn tay trái để nâng bầu vú lên.

 

Những điều cần ghi nhớ khi cho trẻ bú mẹ

 

Sau khi bé chào đời, hãy cho bé bú mẹ càng sớm càng tốt.

 

Đừng cho bé ngậm ti giả cho đến khi bé hoàn toàn quen với việc bú mẹ. Việc này có thể kéo dài từ 4 đến 6 tuần sau khi bé chào đời.

 

Trong vòng 6 tháng đầu, không cần cho bé uống nước hay sữa ngoài mà hãy cho bé bú mẹ hoàn toàn (nếu mẹ đủ sữa). Vì bé bú mẹ càng thường xuyên thì sẽ càng có nhiều sữa hơn.

 

sản phụ, bú đúng, sau sinh, ngậm vú đúng, tư thế bú, trớ, bú sớm, sữa non,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Hãy luôn ở bên cạnh con có thể cho bé bú thường xuyên.

 

Thông thường sẽ mất vài ngày để đợi “sữa về”. Nhưng đừng lo vì hãy cứ cho con bú mẹ vì ngực sẽ sản sinh ra một lượng sữa non, rất tốt cho trẻ sơ sinh. Sữa non giàu năng lượng, dễ tiêu hóa và chứa nhiều chất đề kháng.

 

 

Sữa mẹ có chứa đầy đủ chất dinh dưỡng cần cho nhu cầu của bé, việc cho trẻ bú sớm, bú đúng tư thế sẽ tạo sự thoải mái cho bé cũng như mẹ trong suốt cữ bú và phòng tránh được các vấn đề từ việc cho con bú không đúng tư thế gây lên.

 

Theo NTD

Hướng dẫn sản phụ cho con bú đúng sau sinh

 

Theo NTD