4 lời đồn thổi mẹ bầu chớ vội tin

0
744

Với chế độ ăn uống, tập luyện hợp lí, yên tâm là mẹ có thể lấy lại vóc dáng như trước khi bầu bí.

Dưới đây là những hiểu lầm hay gặp về bầu bí:

Cho con bú sẽ làm ngực chảy sệ

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, việc cho con bú không gây mất thẩm mỹ đến bầu ngực của mẹ. Ngực của các mẹ đủ chắc để không bị thay đổi do việc “ngậm”, “kéo” dài ngày của con. Tuy nhiên, sinh con nhiều lần, hút thuốc lá và đơn giản chỉ là già đi cũng khiến ngực phụ nữ có xu hướng “chảy sệ”.

4 lời đồn thổi mẹ bầu chớ vội tin
Việc cho con bú không gây mất thẩm mỹ đến bầu ngực của mẹ. (Ảnh minh họa)

Chỉ mẹ bầu mới phải chịu sự thay đổi của hooc môn trong cơ thể

Tin vui là không phải chỉ có mẹ bầu mới trải qua những biến động “khó chịu” trong cơ thể mà nhiều ông bố tương lai cũng gặp tình trạng này. Theo nghiêu cứu của tạp chí “Evolution and Human Behavior” năm 2000, rất nhiều người đàn ông có hiện tượng giảm lượng hooc môn testosterone và tăng lượng hooc môn prolactin trong giai đoạn người bạn đời của họ mang thai. Các nhà khoa học cho rằng sự điều chỉnh này giúp các đấng mày râu chuẩn bị cho công cuộc “làm bố” sắp diễn ra. Nghiên cứu còn chỉ ra, có những ông bố tương lai cũng nghén ngẩm, buồn nôn, thèm ăn hay đau lưng y như người vợ đang có bầu của họ. Hiện tượng này ( tên khoa học là “couvade syndrome”) hay xảy ra ở các cặp vợ chồng cực kì hiểu nhau, yêu thương nhau, cùng nhau chia sẻ mọi buồn vui, khó khăn. Người chồng sẵn sàng làm mọi thứ để được san sẻ mệt mỏi với vợ, cho nên mới có hiện tượng “nghén cùng vợ” rất thú vị này.

Sau sinh chẳng bao giờ lấy được dáng đẹp như cũ

Với chế độ ăn uống, tập luyện hợp lí, yên tâm là bạn có thể lấy lại vóc dáng như xưa. Kinh nghiệm của biết bao nhiêu mẹ bầu đi trước đã cho thấy như vậy. Nên nhớ thêm rằng, theo thời gian, cơ thể của bạn sẽ thay đổi, dù bạn có từng mang bầu hay không. Vì vậy, không thể đổ lỗi cho việc sinh con khiến bạn mất đi vóc dáng trong mơ như ngày xưa được.

4 lời đồn thổi mẹ bầu chớ vội tin
3 tháng đầu mang thai, mẹ bầu cực kì thèm ngủ, lơ mơ và hay quên (Ảnh minh họa)

Mang thai khiến não bộ kém “nhạy”

Điều này có thể đúng với 3 tháng đầu tiên của thai kì. Sự gia tăng lượng hooc môn progesterone (hooc môn giới tính duy trì thai) khiến phần lớn các bà bầu cực kì buồn ngủ. Cảm giác buồn ngủ đeo bám cả ngày và đầu óc trì trệ, lơ mơ khiến nhiều mẹ bầu mắc chứng hay quên, có khi chẳng nhớ mình đã để chìa khóa ở đâu.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra ở 3 tháng cuối của thai kì, mức độ tập trung của mẹ bầu tăng lên đáng kể và nguyên nhân có thể là do cơ thể đang chuẩn bị sẵn sàng cho việc “làm tổ”.

kham pha