Thực phẩm giúp sinh con thông minh

0
12

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Hà Lan đã chứng minh rằng, phụ nữ ăn socola trong thời gian sẽ sinh ra những em bé hay cười, hạnh phúc và linh hoạt hơn.

Dưới đây là những thực phẩm hàng đầu
giúp bé thông minh trong giai đoạn thai kỳ được tham khảo từ website Món
ngon mỗi ngày và Y khoa:

1. Táo tàu


Các chuyên gia nghiên cứu và chứng
minh rằng táo tàu rất có lợi cho dạ dày, bổ sung khí huyết, nhuận phổi.
Thai nhi sẽ phát triển rất thuận lợi nếu các bà bầu khí huyết đầy đủ.

Mặc dù có nhiều tác dụng như vậy nhưng táo tàu lại rất nóng vì vậy không nên ăn quá 3 quả một ngày.
Táo
tàu có chứa lượng vitamin C và vitamin E phong phú. Các loại vitamin
này giúp cho làn da của phụ nữ mang bầu tươi sáng hơn. Ngoài ra, nó còn
giúp chống lại sự hình thành các vết nám.

2. Rong biển, hải sản


Tảo bẹ, rong biển, hải sản rất giàu
canxi, iốt, phốt pho, sắt, muối vô cơ và các nguyên tố khác kích thích
sự sinh trưởng và phát triển đại não của thai nhi; chống suy nhược thần
kinh và tốt cho sức khỏe bà mẹ.


 

3. Vừng đen



Hạt
vừng đen đặc biệt rất giàu canxi, phốt pho, sắt, và 19,7% protein chất
lượng cao với gần 10 loại axit amin quan trọng, mà các axit amin là
thành phần chính tạo thành các tế bào não.

4. Hạt sen
     
Hạt
sen rất giàu canxi, đạm, photpho có tác dụng ích tâm, bổ thận, kiện tỳ,
cố tinh, an thần có công dụng dưỡng tâm, ích trí. Với những lợi ích
này, bà bầu đừng nên bỏ qua hạt sen vì chúng rất tốt cho sự phát triển
thần kinh và trí não thai nhi.

5. Chocolate

Theo
các chuyên gia, chocolate có tác dụng cải thiện tâm trạng mẹ bầu cũng
như thai nhi, vậy có lý do gì để chúng ta không ăn chocolate phải không?
Tuy nhiên, bạn nên ăn ở mức độ vừa phải thôi nhé.

6. Táo
 
Táo
không chỉ giàu kẽm và các nguyên tố vi lượng, mà còn giàu chất béo,
carbohydrate, các vitamin và chất dinh dưỡng khác, đặc biệt là chất xơ
phong phú có lợi cho các cạnh của vỏ não bào thai phát triển, tốt cho bộ
nhớ của bé sau này.

Phụ nữ mang thai nên ăn 1-2 quả táo mỗi ngày
để bổ sung kẽm. Bên cạnh việc bổ sung táo làm, bà bầu cũng cần ăn thêm
hạt hướng dương, nấm, hành tây, chuối, bắp cải và các loại hạt cũng giàu
kẽm.




7. Trứng

Ăn trứng trong thời gian mang
thai có thể cải thiện được trí nhớ của bé và giúp chống ung thư vú cho
người mẹ. Dưỡng chất choline được tìm thấy trong trứng giúp não trẻ sơ
sinh phát triển mạnh mẽ. Trứng là nguồn thực phẩm dồi dào protein và sắt
tuy nhiên, theo khuyến cáo mẹ bầu nên ăn trứng đã được nấu chín và chỉ
nên ăn 3-4 quả/tuần.




8. Nhân hồ đào
 
Nhân
hồ đào có lợi cho gan và thận, bổ sung khí huyết, nhuận phổi. Phụ nữ
mang bầu thường xuyên ăn nhân hồ đào, em bé khi sinh ra không những
thông minh mà tóc sẽ đẹp hơn. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều bởi nhân
hồ đào có chứa nhiều chất béo. Nhân hồ đào đặc biệt rất thích hợp cho
những bà bầu thường xuyên bị chứng táo bón.

9. Lạc

Các
bác sỹ về đông y cho rằng lạc có nhiều tác dụng như nhuận phổi, chống
ho, tốt cho dạ dày. Tuy nhiên mỗi ngày không nên ăn quá 10 hạt bởi ăn
nhiều sẽ rất dễ gây chứng trướng bụng.

Nếu phụ nữ mang thai kiên
trì ăn trong một thời gian dài chắc chắn em bé sinh ra sẽ rất thông
minh. Ngoài ra, việc ăn lạc thường xuyên còn giúp cho lượng sữa của các
bà mẹ được tiết ra đều đặn.

10. Thực phẩm thuộc họ đậu

 

 

Các công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rau củ quả thuộc họ
đậu làm tăng khả năng kích thích sự phát triển trí thông minh của thai
nhi. Các loại quả, hạt thuộc họ đậu có chứa axit béo chưa bão hòa, canxi
và vitamin B giúp cho sự phát triển của bộ não được thăng bằng và ổn
định.

Chính vì thế, các chuyên gia khuyên phụ nữ có thai nên bổ
sung thêm nhiều loại thực phẩm thuộc họ đậu như đậu nành, hay dầu đậu
nành.

11. Cá




Sử dụng dầu cá thường xuyên
trong 3 tháng cuối thai kỳ giúp thúc đẩy sự phát triển não bộ của bé.
Thời gian này rất quan trọng cho sự phát triển của mắt và não bộ vì vậy
mẹ bầu đừng bỏ qua những loại dầu cá có lợi như dầu cá hồi, cá ngừ tươi,
cá trích, cá thu và cá mòi. Bạn cũng có thể thay đổi thực đơn với 1-2
bữa ăn với cá mỗi tuần, tuy nhiên cần lưu ý không nên ăn quá nhiều vì
trong một số loại cá có chứa thành phần thủy ngân. Cá còn dồi dào
omega-3 – rất có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ.


12. Nghệ tây

Tiêu
thụ hỗn hợp sữa và nghệ tây trong thời kỳ mang thai sẽ làm giảm bớt đau
bụng thận và đau dạ dày cũng như giúp các em bé có xương chắc khỏe và
trở nên thông minh hơn.

13. Hạt óc chó

Hạt
óc chó giàu chất dinh dưỡng, trong đó chất béo chiếm 63% – 65%, protein
chiếm 15% – 20%, đường chiếm khoảng 10%. Với 500 gram quả óc chó tương
đương với 2,5 kg trứng gà, hay 4,5kg sữa tươi.

Đặc biệt canxi, phốt pho, sắt và vitamin B1, vitamin B2 cũng khá cao, rất tốt cho các tế bào thần kinh lớn.

14. Mộc nhĩ

Mộc
nhĩ rất giàu chất sắt và các loại dinh dưỡng khác, ăn mộc nhĩ giúp máu
lưu thông tốt từ mẹ sang bào thai, giúp bé phát triển khỏe mạnh.

 

Bên cạnh việc ăn thường xuyên
những loại thức ăn cho bà bầu để bé thông minh, bà bầu cũng cần bổ sung
đủ những loại vitamin cần thiết cho phụ nữ mang thai như axit folic,
sắt, vitamin A, vitamin B, canxi… để thai nhi phát triển tốt nhất.

ST

Thực phẩm giúp sinh con thông minh