Tác dụng tuyệt vời của socola với bà bầu

0
70

Socola không chỉ là một món ăn chơi mà còn là một vị thuốc quý cho bà bầu. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để rõ hơn về vấn đề này.


Các nhà khoa học tại trường Đại học Helsinki (Phần Lan) đã tiến hành khảo sát trên 300 phụ nữ dùng socola trong quá trình mang thai và họ nhận thấy rằng, socola mang lại những tác động tích cực đến hành vi của đứa trẻ được sinh ra sau này.

Các báo cáo đã chỉ ra rằng, những đứa trẻ có mẹ thường xuyên ăn socola khi mang thai sẽ có sự phản ứng hành vi (bao gồm sự lạc quan, yêu đời và sợ hãi) tốt hơn nhiều so với những đứa trẻ khác. Đặc biệt hơn, với những đứa trẻ có mẹ bị stress khi mang thai mà ăn nhiều socola thì sẽ ít có các biểu hiện bị lo lắng hơn.

Bầu ăn socola đen để con hay cười - 1

Ảnh minh họa


1. Ngăn ngừa tiền sản giật

Tiền sản giật được cho là chứng bệnh của thai phụ nhưng có nguy cơ làm mất mạng gần 1.000 thai nhi mỗi năm tại Anh. Đặc trưng dẫn đến tiền sản giật là tình trạng cao huyết áp, do tế bào của lá nhau sản sinh ra các hóa chất được gọi là chất co mạch làm mạch máu co lại, ngăn cản oxy và dưỡng chất từ cơ thể mẹ vận chuyển tới bào thai. Nếu huyết áp tăng quá cao sẽ gây nên chứng sản giật, đe dọa cả tính mạng của thai phụ và thai nhi. Ngoài ra, huyết áp tăng cũng làm cho thận giữ lại muối (natri), dẫn đến việc ứ nước trong cơ thể, với các dấu hiệu sưng bàn tay, chân và mắt cá.
Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Yale tiến hành trên 2.500 phụ nữ mang thai, nhóm thai phụ thường xuyên ăn socola ít nhất 5 lần/tuần giảm khả năng bị tiền sản giật đến trên 40% so với nhóm thai phụ không ăn hoặc ăn ít socola. Nguyên nhân được lý giải là do chất theobromine chứa trong socola, đặc biệt là socola đen, có tác dụng ngăn chặn tình trạng nguy hiểm này. Nghiên cứu cũng cho thấy,  thai nhi của những thai phụ tiêu thụ nhiều socola có lượng theobromine trong rốn và máu ở dây rốn cao gấp nhiều lần hơn so với các thai nhi mà mẹ ít ăn socola trong thai kỳ. Do đó, tiến sĩ sĩ Elizabeth W. Triche, Trưởng nhóm nghiên cứu cũng đã khẳng định việc dùng socola đen là cần thiết để ngăn chặn biến chứng đặc biệt nghiêm trọng này khi bầu bí.

2. Duy trì huyết áp ổn định suốt thai kỳ

Ca cao, nguyên liệu chính được dùng để chế biến món socola thơm ngon, có tác dụng hỗ trợ tích cực cho việc điều hòa huyết áp ở thai phụ bằng cách làm cho các mạch máu giãn nở tốt hơn. Song song đó, chất oxit nitric trong socola cũng có tác dụng giảm tình trạng cao huyết áp, và magie cùng đồng trong socola đen còn được biết đến nhờ công dụng duy trì huyết áp liên tục ở trạng thái bình thường.

3. Giúp trẻ sơ sinh vui vẻ và hiếu động hơn
Các nhà khoa học tại Phần Lan đã theo dõi trên 3000 bà mẹ ăn và không ăn socola trong thời gian mang thai, sau đó xem xét hành vi của bé 6 tháng sau khi chào đời, bao gồm thang đo về tần suất sợ hãi, quấy khóc và ngoan hiền, vui vẻ. Kết quả đạt được rất thú vị, theo đó, những bé sinh từ nhóm bà mẹ ăn socola trong thời gian thai nghén (đặc biệt giai đoạn 3 tháng đầu) sẽ năng động, có hành vi lạc quan và cười nhiều hơn. Các bé sinh ra ở nhóm bà mẹ bị stress nhưng có ăn socola thường xuyên trong thai kỳ sẽ ít có biểu hiện lo lắng hơn các bé có mẹ stress nhưng không ăn socola khi mang thai.

Lý giải kết quả này, Trưởng nhóm nghiên cứu Katri Raikkolen cho biết: “Các chất tự nhiên được tìm thấy trong socola, đặc biệt là phenylethylamine, có tác dụng làm dịu thần kinh người mẹ, do đó cũng ảnh hưởng tốt đến bé trong tử cung”.

4. Tăng cường hệ miễn dịch
Flavanoids, được chứa trong sô cô la, nhiều nhất là socola đen, là chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Theo Mayo Clinic, chất chống oxy hóa này có tác dụng vô hiệu hóa các hóa chất độc hại có gốc tự do sản sinh khi cơ thể tiếp xúc với những thứ như khói thuốc lá, thuốc trừ sâu…, từ đó cải thiện khả năng miễn dịch vốn bị suy yếu trong thời gian mang thai. Flavanoids còn phát huy hiệu quả nhất định trong việc chống lại bệnh ung thư và hỗ trợ hệ tim mạch hoạt động tốt hơn.

5. Cung cấp sắt, magie và các chất dinh dưỡng khác

Magie đóng vai trò đáng kể trong việc chuyển hóa axit béo, sắt giữ tầm quan trọng sống còn giúp tăng cường máu trong cơ thể thai phụ v.v…, cùng với hàm lượng các chất dinh dưỡng cần thiết khác cho cả mẹ và thai nhi. Vì vậy, đây không chỉ là món ăn vặt ngon miệng mà còn rất bổ và có ích cho bà bầu.

6. Giảm cholesterol

Socola, nhất là socola đen, đã được chứng minh có khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu và tăng cường cholesterol tốt trong cơ thể. Do đó, việc ăn socola đen mỗi ngày có thể giúp bà bầu giảm khoảng 10% lượng cholesterol xấu trong máu.

7. Giảm căng thẳng, trầm cảm trong thai kỳ
Serotonin là hóa chất tự nhiên chống trầm cảm có trong socola đen, kết hợp các thuộc tính trong socola kích thích sản xuất chất dẫn truyền thần kinh trong não được gọi là endorphin giúp thai phụ có tâm trạng vui vẻ, hưng phấn. Endorphin còn được xem là “thuốc giảm đau tự nhiên” do cơ thể sản xuất ra, do đó, nếu tiêu thụ nhiều socola trong suốt thai kỳ cũng giúp bà bầu giảm được các chứng đau nhức khi bầu bí.

Để socola phát huy hiệu quả tích cực với sức khỏe thai phụ, chị em nên dùng socola đen loại ít hoặc không đường, với lượng ca cao khoảng 65% hoặc cao hơn. Theo nhiều nghiên cứu, mỗi ngày ăn 85 gram socola sẽ cung cấp khoảng 450 calo, bà bầu có thể căn cứ vào mức chuẩn này để tăng giảm lượng calo cho phù hợp với nhu cầu năng lượng trong từng thời điểm khác nhau của thai kỳ. Nên lưu ý rằng, dù sao đây cũng là một loại thức ăn rất dễ gây tăng cân, vì vậy mẹ bầu cần cân đối lượng socola dùng hàng ngày, tránh ăn quá nhiều vì sở thích hay thói quen ăn ngọt của mình.

TH

Tác dụng tuyệt vời của socola với bà bầu