Nên và không nên khi mang thai

0
15

Thay đổi những thói quen trong cuộc sống sẽ giúp chị em có thai kỳ hoàn hảo.

Mang thai là một sự kiện quan trọng trong cuộc đời
của một người phụ nữ. Nó giúp chị em trưởng thành nhanh chóng, từ một cô
gái trẻ vô tư mải mê shopping, hay tham gia các buổi tụ tập bạn bè họ
trở thành người phụ nữ của gia đình, biết cách vun vén cho tổ ấm bé nhỏ
của mình.

Điều kiện sống thay đổi đồng nghĩa với những thói
quen hàng ngày của chị em phải thay đổi theo để thích nghi với “hoàn
cảnh mới”. Vậy chị em chúng mình sẽ phải thay đổi những thói quen nào
trong cuộc sống sinh hoạt đây?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 7 thói quen mới này nhé!

Hạn chế tối đa đồ uống có chất kích thích

Phụ nữ hiện đại thường xuyên sử dụng các loại đồ uống chứa chất kích thích như :

– Cà phê: Trong cà phê có hàm lượng axít taníc
tương đối cao, gây cản trở trong quá trình hấp thụ sắt khiến mẹ bầu
thiếu sắt. Điều này có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Có thể một ly cà phê vào mỗi buổi sáng giúp tinh thần
chị em tỉnh táo làm việc, nhưng khi đã có bầu thì cần hạn chế tối đa
việc sử dụng loại đồ uống này.

– Trà xanh: Trà xanh vốn là thức uống giàu
chất chống ôxy hóa và có tác dụng bổ sung chất kẽm cho cơ thể. Tuy nhiên
mặt hạn chế khi mẹ bầu uống trà xanh là sẽ ảnh hưởng sự hấp thụ của
axit folic đối với cơ thể. Trong khi đó, axit folic lại là dưỡng chất
rất quan trọng để hạn chế nguy cơ khuyết tật ống thần kinh của thai nhi.
Đối với mẹ bầu đang mang thai trong 3 tháng đầu cần tuyệt đối không
uống trà xanh trong giai đoạn này.

Như vậy: Các nhà khoa học đã đưa ra khuyến cáo, một
người bình thường chỉ nên sử dụng tối đa 200mg cafein/ngày, tương đương
với 3-4 tách trà xanh/ngày. Vì vậy các mẹ bầu chỉ nên sử dụng 100mg
cafein/ngày mà thôi. Lượng cafein này bao gồm việc sử dụng tất cả các
loại đồ uống như cà phê, ca cao, trà xanh.

Nếu mẹ bầu sử dụng vượt quá hàm lượng cafein cho phép
có thể khiến thai nhi sinh ra bị nhẹ cân, sinh non thậm chí phải đối
mặt với nguy cơ trẻ bị khuyết tật.

– Rượu: Rượu có những tác hại trực tiếp đến
gan và dạ dày. Nếu bà mẹ mang thai uống rượu và say dù chỉ trong thời
gian ngắn thì thai nhi có thể “mê mệt” và say li bì suốt vài ngày do lá
gan quá bé không thể phân hủy nhanh chóng lượng cồn mà bà mẹ hấp thụ.

Trong thời gian mang thai, nếu mẹ bầu uống rượu có
thể khiến bé sinh ra nhẹ cân, sinh non, sảy thai hoặc trẻ sơ sinh có
nguy cơ đột tử. Vì vậy nếu bạn đang là người nghiện rượu thì cần cai
rượu trước khi có ý định thụ thai.

– Hút thuốc lá: nicotin là chất kích thích có
hại với sức khỏe của con người. Việc bỏ thói quen hút thuốc cần phải làm
ngay từ giai đoạn chuẩn bị mang thai.

Đối với chị em dù không có thói quen hút thuốc nhưng
sống gần những người thường xuyên hút thuốc lá sẽ biến các chị thành
người hút thuốc lá thụ động. Vì vậy cần tránh xa môi trường khói thuốc,
đồng thời vận động những người trong gia đình từ bỏ hút thuốc lá.

Nên và không nên khi mang thai 1


Khi mang thai, chị em không nên sử dụng chất kích thích. (ảnh minh họa)

Lối sống tiêu cực dẫn đến thói quen xấu

Khi còn son rỗi, nhiều chị em vẫn giữ những thói quen
xấu, tuy biết rõ những tác hại của nó nhưng vẫn khó từ bỏ. Tuy nhiên để
bảo vệ sức khỏe của con yêu và đảm bảo cho thai kỳ luôn khỏe mạnh,mẹ
bầu cần phải nghiêm túc thay đổi những thói quen xấu như:

– Thức khuya: thức khuya khiến cơ da mặt sớm
lão hóa đồng thời cơ thể thường xuyên mệt mỏi do không ngủ đủ giấc, tinh
thần không tập trung và thể trạng suy giảm.

Mỗi ngày nên dành từ 15-20 phút để đi bộ, tập yoga,
bơi…đều giúp chị em nâng cao khả năng đề kháng cho cơ thể, cơ thể luôn
dẻo dai, săn chắc đồng thời hỗ trợ quá trình giảm cân nhanh chóng sau
thời gian mang thai và sinh nở.

Kiểm soát các loại thuốc đang sử dụng

Bài liên quan:

Người Việt Nam nói chung vốn có thói quen sử dụng
thuốc một cách tùy tiện. Chỉ cần đau nhức ở đâu bạn có thể ra hiệu thuốc
tây mô tả bệnh cho người bán thuốc và nhận về một tá các loại thuốc
khác nhau.

Vì vậy chị em chúng mình cần lưu ý trong việc kiểm soát các loại thuốc đang sử dụng:

+ Đối với người chuẩn bị mang thai: Trước thời gian
mang thai 3 tháng, chị em nên đi khám sức khỏe tổng quát. Đồng thời liệt
kê cho bác sĩ về các loại thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng đang sử
dụng để họ có lời khuyên đúng đắn về các loại thuốc được phép sử dụng
trong giai đoạn này.

Bên cạnh đó, một số loại thuốc chữa bệnh cần có thời
gian phân hủy trước thời gian chị em có bầu để đảm bảo quá trình mang
thai không có các biến chứng do thuốc gây ra.

+ Đối với mẹ bầu: Việc sử dụng thuốc trong thai kỳ
cần được tuân thủ nghiêm ngặt. Trước khi sử dụng loại thuốc nào cần có
chỉ thị và hướng dẫn một cách chi tiết của chuyên gia y tế. Tuyệt đối
không mua, uống thuốc theo sự mách bảo, mô tả của người ngoài.

Bổ sung axit folic

Việc bổ sung đầy đủ axit folic trước thời điểm thụ
thai từ 2-3 tháng với liều lượng 400 microgram (mcg) hoặc 0,4mg axit
folic rất quan trọng đến sức khỏe của thai nhi. Axit folic giúp hạn chế
nguy cơ sẩy thai và thai nhi bị các khuyết tật ống thần kinh, tật nứt
đốt cột sống.

Điều này còn được duy trì một cách đều đặn cho tới khi mẹ bầu sinh bé.

Lượng axit folic mẹ bầu cần phải bổ sung lúc này cần đến 600 đến 800mcg, tương đương 0,6 đến 0,8mg.

Axit folic không lưu giữ trong cơ thể vì vậy mẹ bầu
cần bổ sung dưỡng chất quan trọng này hàng ngày để tránh sự thiếu hụt
gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Chị em có thể bổ sung dưỡng chất quan trọng này bằng
việc sử dụng các loại thực phẩm có chứa nhiều axit folic như bông cải
xanh, đu đủ, các loại thịt đỏ, họ nhà đậu. Ngoài ra mẹ bầu nên sử dụng
viên vitamin tổng hợp để đảm bảo việc bổ sung các vi chất một cách đầy
đủ. Tuy nhiên chị em vẫn phải lưu ý để sử dụng hàm lượng một cách đầy
đủ, không thiếu nhưng không được dư thừa quá mức.

Nên và không nên khi mang thai 2


Bổ sung axit folic rất quan trọng trong thai kỳ. (ảnh minh họa)

Kiểm tra mức độ an toàn của công việc đang làm

Đối với các chị em đang làm công việc văn phòng thì
vấn đề này có vẻ không quan trọng lắm, tuy nhiên nếu những ai đang làm
các công việc thường ngày phải tiếp xúc với các yếu tố rủi ro, môi
trường độc hại như: khói bui, hóa chất, nhiệt độ cao thì cần cân nhắc về
việc thuyên chuyển vị trí công tác sao cho phù hợp.

Thậm chí mẹ bầu văn phòng cũng nên lưu ý về chỗ ngồi
làm việc như : không nên ngồi quá gần máy in, máy fax, máy photocopy vì
nhiệt lượng tỏa ra từ các loại máy này về lâu dài có thể ảnh hưởng đến
sức khỏe thai nhi.

Thay đổi thói quen ăn uống

Việc ăn uống khi chưa có bầu không được các chị em
quan tâm nhiều lắm: thích gì ăn nấy, tiện đâu ăn đấy, bỏ bữa, ăn kiêng,
không chú ý xem khẩu phần ăn có đủ chất, đủ dinh dưỡng hay không đều là
những thói quen ăn uống cần phải thay đổi khi bầu bí.

Thời gian mang thai chế độ ăn khoa học, hợp lý để
cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho thai nhi là điều vô cùng quan trọng. Mẹ
ăn gì thì bé sẽ hấp thụ dinh dưỡng từ thực phẩm đó nên chuyện ăn cho hai
người trong giai đoạn này cần phải chú ý.

Nhiều mẹ bầu có tư tưởng cần phải ăn gấp đôi lượng
thức ăn so với bình thường là điều hoàn toàn sai lầm vì có thể dẫn đến
mẹ bầu bị thừa cân, béo phì mà thai nhi vẫn còi cọc do không được cung
cấp đủ dưỡng chất cần thiết.

Chị em cần tham khảo chuyên gia dinh dưỡng để lên kế hoạch về thực đơn phù hợp cho mẹ bầu tùy thuộc từng thai kỳ.

Mẹ bầu được khuyến cáo không nên ăn kiêng nhưng điều
đó không đồng nghĩa với việc chị em được ăn uống thả phanh hoặc thèm gì
ăn nấy.

Các đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, hàm lượng muối cao, đồ hải sản nghi
có chứa thủy ngân, đồ ăn để lâu ngày, đồ ăn tái, sống đều là mầm mống
chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho thai nhi.

Đặc biệt, những bà mẹ có tiền sử bị dị ứng thực phẩm thì cần đặc biệt lưu ý trong việc lựa chọn thực phẩm

Trở thành người phụ nữ của gia đình

Khi trở thành người phụ nữ của gia đình và đón nhận thiên chức làm mẹ, chị em sẽ ý thức hơn việc quản lý gia đình.

Nếu trước đây, nhiều chị có thói quen mua sắm “vung
tay quá trán” thì giờ trở nên so đo, tính toán trước việc có cần thiết
tiêu tiền cho một món đồ xinh xinh, hợp mắt nhưng không có giá trị sử
dụng lâu dài. Điều này giúp chúng ta học cách cân nhắc chi tiêu, quản lý
nguồn tài chính của gia đình.

Không chỉ vậy, trở thành người mẹ, chị em chúng ta
cũng trở nên mạnh mẽ, bản lĩnh hơn trong cuộc sống. Trước đây, ai đó còn
là nàng công chúa hay mít ướt, gặp chút khó khăn đã nản lòng thì giờ
đây chúng ta là bà mẹ đầy kiên cường với tinh thần lạc quan để chào đón
thiên thần bé nhỏ sắp chào đời.

Ly Nguyễn

Nên và không nên khi mang thai

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here