Mẹ bầu hãy tránh xa dầu cá

0
28

Dầu cá không hề có tác dụng với phụ nữ có thai như nhiều nghiên cứu trước đây.


Theo một nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y tế Hoa Kỳ, dầu cá không hề có tác dụng đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai cũng như sự phát triển của trẻ sơ sinh.

Điều này đi ngược lại với kết quả của những nghiên cứu trước đó cho rằng, dầu cá giúp phụ nữ khắc phục trầm cảm sau sinh một cách hiệu quả hơn và đặc biệt là tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ nhờ có chứa nhiều a xít béo omega- 3 (omega- 3 là chất có lợi cho não và sức khỏe).

Tiến sĩ Cheryl Cipriani, thuộc Đại học Y Cheryl Cipriani, người không liên quan đến nghiên cứu mới cho biết: “Ăn cá, không chỉ dầu cá thật sự đem lại một số lợi ích chắc chắn cho phụ nữ mang thai”. Hãy nhìn vào chế độ ăn của phụ nữ mang thai ăn nhiều cá, chúng ta sẽ giải thích được điều này.

Trong nghiên cứu mới đây nhất, đồng thời cũng là nghiên cứu lớn nhất về dầu cá, các nhà khoa học Úc đã tiến hành với nghiên cứu với 2.400 phụ nữ mang thai. Số người này được chia thành 2 nhóm, một nhóm được phát các viên dầu cá và nhóm khác được phát các viên dầu thực vật có bề ngoài tương tự dầu cá. Họ được yêu cầu sử dụng các giả dược này trong suốt thời kỳ mang thai. 6 tháng sau khi sinh, tỷ lệ trầm cảm ở 2 nhóm không thấy có nhiều sự khác biệt

 
Ảnh minh họa

Tỷ lệ này ở trẻ em cũng cho kết quả tương tự. Sau khi các bé của các bà mẹ trên được 18 tháng tuổi, chúng được tiến hành kiểm tra nhận thức, kỹ năng giao tiếp thông qua một loạt các bài test, và sự khác biệt ở 2 nhóm cũng không có gì đáng kể (tức là các bé có mẹ chăm chỉ sử dụng dầu cá cũng không có sự phát triển vượt trội nào về não bộ so với những bé khác).

Cũng theo một nghiên cứu trước đó, phụ nữ mang thai thường xuyên dùng chất có bổ sung DHA sẽ ít có nguy cơ sinh non hơn những người khác. Đây có thể chính là lí do khuyến khích phụ nữ chăm dùng dầu cá trong suốt thai kỳ.

Tiến sĩ Emily Oken thuộc Harvard Medical School bày tỏ: “Tôi cho rằng, các nghiên cứu đã chỉ ra rất rõ ràng rằng, chất bổ sung DHA là an toàn với thai phụ và nó có tác dụng ngăn ngừa sinh non. Do đó, việc các bà bầu được khuyến cáo nên cung cấp đủ lượng DHA trong thời kỳ mang thai (khoảng 200mg/ ngày) là hoàn toàn có căn cứ”.

Tuy nhiên, kết quả của nghiên cứu trên vẫn chưa phải là những kết luận cuối cùng về tác dụng của DHA trong suốt thời kỳ mang thai. Theo các chuyên gia, nghiên cứu vẫn còn tồn tại những giới hạn và cần được hoàn thiện hơn bằng những nghiên cứu khác trong thời gian tới.

Ví dụ như, phạm vi của nghiên cứu vẫn chưa đủ rộng, trẻ 18 tháng tuổi là còn quá nhỏ để có thể chỉ ra bất cứ sự khác biệt nào trong phát triển nhận thức, và trong quá trình nghiên cứu có nhiều phụ nữ bị loại vì họ đã dùng chất bổ sung DHA. Do đó, kết quả có thể có nhiều sai lệch.

Mặc dù lợi ích của dầu cá đối với sức khỏe bà bầu cũng như sự phát triển của trẻ nhỏ vẫn chưa được chứng minh đầy đủ, các chuyên gia vẫn nhấn mạnh rằng, mọi người (không chỉ các bà bầu) nên cung cấp nhiều DHA trong chế độ ăn của mình. Cá béo như cá cá hồi, cá thu, cá trích là những thực phẩm chứa nhiều DHA hơn cả viên dầu cá.

DHA cần thiết cho nhiều hệ thống trong cơ thể, bao gồm hệ thống tim mạch và hệ thần kinh. Hơn nữa, cũng chưa có bằng chứng nào chứng minh dầu cá đem lại bất cứ rủi ro nào cho bà mẹ và trẻ nhỏ.

TH

Mẹ bầu hãy tránh xa dầu cá