Hạt bí đỏ – mẹ khỏe, con thông minh

0
23

Hạt bí đỏ nhiều dưỡng chất rất có lợi cho chị em bầu bí đấy!

Không chỉ an toàn, hạt bí ngô còn chứa rất nhiều dưỡng chất cho mẹ
bầu và được chị em nhâm nhi như đồ ăn vặt hàng ngày. Không chỉ cung cấp
dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe mẹ bầu, hạt bí ngô còn giúp phát triển
trí não thai nhi, giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh. Hãy cũng chúng
tôi đi tìm hiểu công dụng tuyệt vời của siêu thực phẩm này với sức khỏe
mẹ bầu và thai nhi các bạn nhé.

Dưỡng chất từ hạt bí ngô

Bí ngô nói chung và hạt bí ngô nói riêng có chứa rất nhiều dưỡng chất
quan trọng như protein, chất béo, Carbohydrate, vitamin A, B1, B2,
Niacin, vitamin C, canxi, photpho và sắt. Riêng trong hạt bí ngô có chứa
lượng lớn calo (1/4 tách hạt bí ngô có chứa tới 186 calo – một nửa
lượng calo cần trong ngày với phụ nữ mang thai). Ngoài ra, hạt bí ngô
còn giàu kẽm, omega-3 và folate.

Ăn hạt bí đỏ - mẹ khỏe, con thông minh - 1

Bí ngô nói chung và hạt bí ngô nói riêng có chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng. (ảnh minh họa)

Dưới đây là những dưỡng chất cụ thể trong hạt bí ngô:

Sắt

Thiếu sắt là căn bệnh phổ biến ở phụ nữ mang thai. Sắt có công dụng
hỗ trợ việc sản xuất các tế bào máu đỏ, mang oxy đi khắp cơ thể. Khi
mang thai, cơ thể sản xuất lượng tế bào máu đỏ cao hơn nhiều để nuôi
dưỡng em bé. Đó là lý do vì sao sắt rất quan trọng với bà bầu và vì sao
mẹ bầu hay bị thiếu sắt. Hạt bí ngô có chứa hàm lượng sắt cao thứ 2 sau
hạt vừng (mè) với 8,8mg sắt trong 100gam hạt bí ngô. Chỉ cần một nửa
tách hạt bí ngô cũng đủ nửa nhu cầu sắt cần thiết với mẹ bầu trong ngày.

Vitamin B, Folate

Vai trò chính của vitamin nhóm B là sản xuất năng lượng và đương
nhiên năng lượng lại rất cần thiết khi mang thai. Vì vậy mẹ bầu cần một
lượng vitamin B cao hơn phụ nữ không bầu bí. Folate là vitamin B là
những dưỡng chất quan trọng nhất trong thai kỳ vì nó giúp ngăn ngừa
khuyết tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống. 1 onnce (tương đương
29gam) hạt bí ngô cung cấp khoảng 16 mg folate. Phụ nữ mang thai cần bổ
sung đủ 400mg folate mỗi ngày nên việc bổ sung ngay từ trước khi bầu bí
cũng rất cần thiết.

Kẽm

Kẽm là khoáng chất quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Khoáng chất
này cũng hỗ trợ quá trình sản xuất DNA và cho sự tăng trưởng của tế bào
thai nhi. Thiếu hụt kẽm trong thời gian mang thai đã được chứng minh có
thể gây sảy thai, cân nặng khi sinh nở thấp, nhiễm độc thai nghén và các
biến chứng khác khi mang thai, sinh nở. 1 onnce (tương đương 29gam) hạt
bí ngô có chứa 1,1mg kẽm. Phụ nữ mang thai cần dung nạp đủ 13mg kẽm mỗi
ngày.

Chất béo lành mạnh

Hạt bí ngô là nguồn thực phẩm tuyệt vời với lượng chất béo không bão
hòa lành mạnh và cung cấp axit béo omega-3 để thúc đẩy trí não thai nhi
phát triển. Ngoài ra, axit béo cũng giúp cải thiện thị lực và hỗ trợ
trong việc phát triển hệ thống thần kinh trung ương.

Protein và chất xơ

Hạt bí ngô là nguồn cung cấp protein và chất xơ tuyệt vời. Protein
giúp xây dựng cơ bắp và tăng cường hệ thống miễn dịch cho mẹ bầu. Chất
xơ giúp giữ cho hệ thống tiêu hóa của mẹ bầu hoạt đống tốt, tránh bị táo
bón, trĩ.

Ăn hạt bí đỏ - mẹ khỏe, con thông minh - 2

Hạt bí ngô là nguồn cung cấp protein và chất xơ tuyệt vời. (ảnh minh họa)

Dầu từ hạt bí ngô

Dầu bí ngô có chứa các hợp chất thực vật tự nhiên được gọi là sterol
và kích thích tố nữ giúp tăng lượng cholesterol HDL. HDL là loại
cholesterol rất tốt cho tim và mạch máu.

Công dụng của hạt bí ngô với bà bầu

Chữa thiếu máu, suy nhược cơ thể

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu thường bị đau đầu, chóng mặt, thậm
chí là bị thiếu máu, suy nhược cơ thể. Chị em có thể lấy khoảng 60g hạt
bí đỏ rang vàng cùng với 30g nhân lạc rang sau đó ăn cùng lúc, mỗi ngày
ăn 1 lần. Kiên trì ăn trong nhiều ngày (khoảng 15 ngày) bạn sẽ thấy kết
quả cơ thể có sự thay đổi rõ rệt.

Chữa thiếu sữa sau sinh

Sau khi sinh con, nếu mẹ bị thiếu sữa hay không đủ sữa cho con bú hãy
lấy 20g hạt bí đỏ, bóc lấy nhân, nghiền nát, cho đường trắng và nước
sôi vào pha uống lúc sáng sớm và chiều tối (nhất là khi bụng đói). Uống
liên tục trong 3 ngày. Đây cũng là bài thuốc có thể áp dụng đối với bệnh
phù nề chân tay.

Giúp ngủ ngon

Hợp chất L- tryptophan trong hạt bí ngô chính là tác nhân giúp bạn có
giấc ngủ tốt và giảm trầm cảm. Tryptophan được chuyển đổi thành
serotonin và niacin. Serotonin cũng rất hữu ích trong việc giúp chúng ta
có một đêm ngon giấc. Lợi ích này cực tuyệt vời với phụ nữ mang thai.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Hạt bí ngô chứa nhiều beta-carotene, một chất chống ô xy hóa và kháng
viêm cực mạnh. Beta-carotene cũng giúp ngăn ngừa sự kết bám cholesterol
lên thành động mạch, qua đó giảm nguy cơ đột quỵ. Loại quả này cũng có
hàm lượng chất xơ cao, giúp cơ thể loại bỏ chất độc khỏi đường tiêu hóa
và ngăn ngừa chứng táo bón, trĩ – căn bệnh phổ biến ở mẹ bầu.

Ăn hạt bí đỏ - mẹ khỏe, con thông minh - 3

Mẹ bầu nên ăn hạt bí ngô mỗi ngày thay thế các đồ ăn vặt khác. (ảnh minh họa)

Giúp mẹ bầu làm đẹp

Với hàm lượng vitamin E cao (100g chứa 35,1mg vitamin E), hạt bí ngô
được coi là một “trợ thủ đắc lực” cho nhan sắc và sức khỏe của bạn.
Vitamin E có tác dụng như một chất chống oxy hóa, vì vậy, ăn hạt bí ngô
cũng giúp bạn tránh được lão hóa, thúc đẩy sức khỏe của các tế bào trong
cơ thể.

Chống loãng xương

Với tính chất giàu kẽm, hạt bí ngô dễ dàng được coi là một thực phẩm
tự nhiên có tác dụng chống lại bệnh loãng xương. Cơ thể thiếu kẽm chính
là nguyên nhân khiến cho xương không được chắc khỏe, tỉ lệ loãng xương
cao. Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng một chế độ ăn uống thiếu kẽm sẽ làm
cho nồng độ các khoáng chất, vi lượng trong máu bị thấp đi, từ đó dẫn
tới loãng xương ở hông và cột sống. Loãng xương cũng là căn bệnh phổ
biến với phụ nữ sau sinh.

Tốt cho não thai nhi

Lượng folate cao, chất béo lành mạnh, omega-3 trong hạt bí ngô rất có
lợi cho sự phát triển trí não thai nhi và ngăn ngừa khuyết tật bẩm
sinh. Những dưỡng chất này cũng rất có lợi cho thị lực của bé nữa.

Phương Hoa (Tổng hợp)

Hạt bí đỏ – mẹ khỏe, con thông minh