Top thực phẩm dễ khiến mẹ ngộ độc

0
28

Ngộ độc thực phẩm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu mà còn nguy hiểm cho thai nhi.

Khi mang bầu, sức đề kháng, hệ miễn dịch của chị em
thường giảm sút đáng kể nên việc chọn lựa thức ăn, đảm bảo an toàn vệ
sinh thực phẩm là vô cùng quan trọng. Mẹ bầu ăn uống tạp nham rất dễ bị
ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe không chỉ củ
riêng mẹ bầu và con nguy hại đến thai nhi.

Dưới đây là những thực phẩm dễ gây ngộc độc khi mang thai, chị em nên hạn chế:

Củ dền

Top thực phẩm dễ khiến mẹ ngộ độc 1
  

Nhiều người cho rằng củ dền có màu đỏ sẽ bổ máu và
tốt cho thai nhi. Tuy nhiên, đó là màu sắc đặc trưng của loại thực phẩm
này, không có liên quan tới việc cấu tạo hồng cầu hay bổ máu ở người. Củ
dền có thể gây oxy hóa máu thành methemoglobin, làm hồng cầu mất khả
năng vận chuyển oxy gây thiếu máu, đặc biệt là ở trẻ em dễ gây ngộ độc…
Vì vậy cũng cần hạn chế sử dụng củ dền ở phụ nữ mang thai.

Khoai tây mọc mầm

Top thực phẩm dễ khiến mẹ ngộ độc 2
  

Đây là một dạng độc chất có khả năng tích trữ lâu
ngày ở gan, đến khi đủ số lượng có thể gây tình trạng ung thư tế bào
gan. Những củ khoai tây có chứa Solanin là những củ có lớp vỏ ngoài màu
vàng ánh xanh lục.

Nấm

Top thực phẩm dễ khiến mẹ ngộ độc 3
  

Đây là loại thực phẩm rất bổ dưỡng với sức khỏe con
người nói chung và sức khỏe bà bầu nói riêng. Tuy nhiên, nếu sơ ý ăn
phải những loại nấm độc thì hậu quả sẽ khôn lường. Triệu chứng nhẹ khi
ngộ độc nấm là đau đầu, đau bụng, tiêu chảy, nôn, nặng hơn, nó sẽ khiến
bạn bị hôn mê, thậm chí tử vong. Không ăn những loại nấm mọc tự nhiên,
không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhất là những loại nấm có màu sắc sặc sỡ.

Sắn (khoai mì)

Top thực phẩm dễ khiến mẹ ngộ độc 4
  

Loại thực phẩm này chứa nhiều axit cyanhydric (HCN)
đặc biệt là khoai mì cao sản gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa, nặng
hơn nữa là ngộ độc thức ăn. Axit cyanhydric tập trung nhiều ở hai đầu củ
sắn và lớp vỏ đỏ. Tránh những loại sắn có vị đắng. Khi đun nấu, nên gọt
vỏ sắn thật sạch, ngâm trong nước ít nhất 1 giờ, trong khi luộc không
được đậy nắp nồi để các độc tố bay hơi bớt. Phụ nữ có thai nên hạn chế
ăn sắn.

Măng tươi

Top thực phẩm dễ khiến mẹ ngộ độc 5
  

Trong măng tươi có hàm lượng Cyanide rất cao, khoảng
230mg/kg măng củ. Khi người ăn phải măng có chứa nhiều Cyanide, dưới tác
động của các Enzym đường tiêu hóa, Cyanide ngay lập tức biến thành Acid
Cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể.

Trong cơ thể, Cyanide tác động lên chuỗi hô hấp tế
bào bằng cách làm bất hoạt các Enzym sắt của Cytocromoxydase hoặc
Warburgase, là nguyên nhân gây tình trạng thiếu ôxy tế bào và toan
chuyển hóa nặng. Vì vậy mẹ bầu nên cẩn trọng khi ăn măng tươi.

Giá đỗ không có rễ

Top thực phẩm dễ khiến mẹ ngộ độc 6
  

Trong quá trình sản xuất giá đỗ, một số cá nhân đã
ứng dụng tác dụng của thuốc diệt cỏ để phát triển mầm đậu không có gốc.
Thuốc diệt cỏ có chứa chất độc hại gây ung thư, quái thai và gây đột
biến mà khi đưa vào cơ thể chúng gây ra những tác động nghiêm trọng.

Gừng héo

Top thực phẩm dễ khiến mẹ ngộ độc 7
  

Gừng tươi là thực phẩm không nên để lâu bởi sau một
vài ngày nó sẽ bị mềm, tóp đi và hỏng dần ở các nhánh nhỏ và các vết
cắt, nếu vì tiếc rẻ mà cố cắt bỏ phần hỏng và dùng tiếp phần nguyên vẹn
của củ gừng thì bạn nên biết rằng, theo một số nghiên cứu thấy rằng do
quá trình dập nát, cũ hỏng mà bên trong củ gừng đã xảy ra một chất độc
hại có tên là shikimol. Chất này nằm trong cả củ gừng chứ không phải chỉ
ở phần giập nát nên không thể cắt bỏ hết. Đây là hoạt chất với độc tính
rất cao có thể gây sự biến đổi tế bào gan của một người đang khoẻ mạnh,
cho dù lượng chất này có thể bị hấp thụ rất ít.

Dưa muối chưa kỹ

Top thực phẩm dễ khiến mẹ ngộ độc 8
  

Các loại dưa muối nói chung (kể cả cà muối) là thực
phẩm được chế biến bằng cách sử dụng muối trộn chung với một số thân,
lá, hoa, quả, củ để làm lên men chua dưới tác dụng của một số vi sinh
vật. Ăn dưa muối đem lại nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể và bữa ăn
hàng ngày.

Dù có những tác dụng như trên nhưng nếu không biết sử
dụng đúng cách thì dưa muối đôi khi lại trở thành thứ gây hại. Bởi vì
trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong
các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm
dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Ăn dưa ở giai đoạn này thì có vị
cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều
nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.

Cá nóc

Top thực phẩm dễ khiến mẹ ngộ độc 9
  

Độc tố trong cá nóc chính là tetradotoxin có trong
buồng trứng, hepatoxin ở gan cá nóc có thể gây ngộ độc và nguy hiểm nhất
là có thể gây tử vong.

Cóc

Top thực phẩm dễ khiến mẹ ngộ độc 10
  
Có chứa các độc tố như bufogin, bufidin, bufonin có
nhiều trong gan, trứng, phủ tạng, trong nhựa cóc, các tuyến sau 2 mắt,
lưng, bụng cóc.
Đây cũng là những chất độc đối với sức khỏe của người
đặc biệt là thai phụ càng không được ăn.

Theo Khám phá

Top thực phẩm dễ khiến mẹ ngộ độc