Những việc cần làm khi bị thai lưu liên tiếp.

0
42
Thai lưu nhiều lần liên tiếp gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người phụ nữ nói riêng và ảnh hưởng đến tâm lý của các cặp vợ chồng đang mong con nói chung. Vì vậy việc tìm nguyên nhân và chuẩn bị sức khỏe tiền mang thai hết sức quan trọng để tình trạng này không xẩy ra thêm lần nữa trong những lần mang thai sau.

Đi khám vợ, chồng để phát hiện nguyên nhân

 

– Vợ chồng gặp vấn đề thai lưu liên tiếp thì nên đi khám sức khỏe sinh sản tổng thể tại các bệnh viện chuyên khoa sản. Các xét nghiệm cần thiết gồm: Công thức máu, nhóm máu hiếm, tinh dịch đồ (với chồng) và nội tiết tố (với vợ), xét nghiệm dịch Chlamydia, siêu âm tử cung phần phụ. Ngoài ra nữ giới cũng nên theo dõi vòng kinh, xem có bất thường gì không để có phương án điều trị hoặc dự phòng.

 

– Khi phát hiện ra một trong những bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp, bệnh về máu, bệnh nội tiết…cần điều trị ổn định trước khi mang thai

 

thai lưu liên tiếp, nguy nhân gây thai lưu, các yếu tố nguy cơ, khám thai, phòng tránh thai lưu, chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt, siêu âm thai, bất đồng nhóm máu

 

Chế độ ăn uống, sinh hoạt, chuẩn bị sức khỏe tiền mang thai

 

Chế độ ăn uống: Không dùng các chất rượu, bia và các chất kích thích… ăn uống đầy đủ các dưỡng chất; nghỉ ngơi hợp lý; giữ cho tinh thần luôn được thoải mái, chuẩn bị sức khỏe thật tốt khi mang thai lại…

 

– Lối sống, sinh hoạt: Thai phụ không nên làm việc nặng, quá sức, độc hại, tránh tiếp xúc với các loại hóa chất, ô nhiễm môi trường…

 

– Ngoài ra bạn cũng nên bổ sung các vitamin và khoáng chất, acid folic dành cho phụ nữ mang thai, tiêm phòng trước khi mang thai khoảng  3 tháng.  Sau khi thai lưu nên để sau 4 – 6 tháng mới nên có thai lại.

 

Đi khám và quản lý thai ngay từ khi phát hiện có thai

 

– Khi có thai thì thai phụ cần đi khám thai, siêu âm định kỳ để được theo dõi sức khỏe của mẹ và thai nhi thường xuyên, cũng như để bác sĩ dự phòng các biện pháp hỗ trợ nội tiết tố trong quá trình mang thai.

 

– Thai phụ cần chú trọng làm xét nghiệm Double test và Triple test hay chọc dò nước ổi để kiểm tra xem do lỗi trong quá trình phân chia tế bào thai nhi hay là do bất đồng nhóm máu với bố mẹ gây ra. Bên cạnh đó cũng cần thiết đảm bảo những mốc khám siêm âm kiểm tra hình thái thai nhi.

 

Việc phòng tránh thai lưu hiện này cũng chỉ là phòng từ các yếu tố nguy cơ mà thôi. Nếu tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng thai lưu liên tiếp thì việc điều trị ổn định trước khi mang thai là hết sức quan trọng. Tuy nhiên có những vấn đề về sức khỏe bố mẹ khó có thể khắc phục được mà chỉ điều trị song song với việc mang thai để cố gắng giữ thai cho đến ngày sinh mà thôi.

Theo NTD

Những việc cần làm khi bị thai lưu liên tiếp.

 

Theo NTD