Con “gặp họa” vì mẹ cho ăn nhiều váng sữa

0
13

Nhiều bậc phụ huynh quan niệm, váng sữa là thức ăn bổ dưỡng nên tăng cường cho con sử dụng mà không biết, nếu lạm dụng món này, trẻ có thể bị béo phì và mắc các bệnh liên quan.

Chỉ là thực phẩm bổ sung


Bim con chị Nguyễn Thu Phương, ở khu đô thị Dịch Vọng, Q.Cầu Giấy (Hà
Nội), đến tuổi ăn dặm nhưng khá lười ăn cháo. Song, Bim lại khá thích
món váng sữa.
Cứ đến bữa ăn, chị Phương lại phải dùng váng sữa để “mồi” cháo cho con.
Nhưng chỉ ăn cháo được mấy bữa, Bim lại chán, chỉ thích ăn váng sữa. Vì
thế, có hôm chị Phương đành cho con ăn váng sữa thay cháo. “Cháu lười
ăn quá nên cứ cho được gì vào bụng con là mình làm liền, vì có còn hơn
không, Song, chẳng biết ăn nhiều váng sữa có thực sự tốt?”, chị Phương
băn khoăn.

Thực tế, không ít bậc phụ huynh nghĩ giống chị Phương,
rằng váng sữa rất bổ dưỡng nên tăng cường cho con sử dụng. Nhiều ông
bố, bà mẹ, thường “nhồi” cho con ăn 2-3 hộp váng sữa/ngày, thậm chí để
con ăn theo sở thích, khi trẻ mới hơn 1 tuổi.

Váng sữa là món ăn
mới, xuất hiện trên thị trường từ vài năm gần đây nhưng nó đang trở
thành món khoái khẩu của nhiều trẻ nhỏ. Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Phó
viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, váng sữa là chế phẩm của sữa,
không phải là thực phẩm chính cho bé mà chỉ là thực phẩm bổ sung. Váng
sữa cung cấp nhiều canxi và chất béo, có tác dụng hỗ trợ phát triển
chiều cao cho bé. Mỗi lứa tuổi có chế độ ăn riêng nên các bậc phụ huynh
cần nắm rõ để bổ sung dinh dưỡng cho con.

Con "gặp họa" vì mẹ cho ăn nhiều váng sữa 1

Không lạm dụng

Theo
bác sĩ Đinh Thị Kim Liên, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng (Bệnh viện Bạch
Mai, Hà Nội), váng sữa là thực phẩm được làm từ kem sữa cho lên men
lactic. Váng sữa được chế biến công nghiệp: Đầu tiên, người ta tách sữa
ra thành kem và bơ. Tiếp đó, phần kem sẽ trải qua quy trình chuẩn hóa để
đảm bảo độ béo cần thiết. Nhằm loại trừ các vi khuẩn gây bệnh, kem này
sẽ được tiệt trùng. Sau đó kem được cho vào thùng, trộn men và ủ chua…
Váng sữa có độ béo từ 10% (lỏng) đến 70% (rất đặc) nhưng loại thường
được dùng là từ 15 đến 40%. Smetana trong váng sữa chứa các vitamin (A,
E, B2, B12, C, PP, beta-carotene), các acid hữu cơ và một số khoáng
chất: Canxi, phốt pho, magiê…
 
Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo,
cha mẹ không nên cho con sử dụng quá nhiều váng sữa, vì sẽ dễ khiến trẻ
đầy bụng, khó tiêu, dẫn đến tiêu chảy. Do váng sữa vừa chứa nhiều chất
đạm, chất béo, trong khi đó, chất béo chủ yếu là từ nguồn bơ trong sữa.
Hơn nữa, nếu thường xuyên cho con sử dụng váng sữa, nhất là ở những trẻ
hấp thụ tốt thức ăn và khá mập, trẻ dễ bị béo phì, dẫn đến mắc các bệnh
liên quan đến chứng bép phì khi trẻ lớn lên như tiểu đường, huyết áp…
Còn với trẻ khác, nếu lạm dụng món này có thể mất cân bằng dinh dưỡng,
ảnh hưởng đến sức khỏe. Dù váng sữa giàu dưỡng chất cũng không thể cung
cấp hết chất dinh dưỡng cho cơ thể. Do đó, cha mẹ nên bổ sung đa dạng
thực phẩm gồm cả chất đạm, béo, chất xơ… cho con, giúp trẻ được cung
cấp đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển cả thể chất lẫn
trí tuệ.

Theo afamily.vn

Con “gặp họa” vì mẹ cho ăn nhiều váng sữa