Uống quá nhiều nước cũng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

0
6317

Thậm chí là có thể dẫn đến tử vong đấy bạn ạ!

Hạ natri trong máu

Việc nước bị tích tụ quá nhiều trong cơ thể sẽ làm pha loãng các chất điện giải trong máu, dẫn đến hạ natri, suy thoái natri trong cơ thể. Và khi cơ thể của chúng ta không có đủ lượng natri, các chất lỏng được trữ trong người có thể tăng lên trong não, phổi, tim và “nhấn chìm” các bộ phận đó.

Lượng nước dư thừa có thể gây phù hoặc sưng não, làm ngừng các chức năng quan trọng của cơ thể, đặc biệt là chức năng hô hấp và kiểm soát cơ bắp. Đồng thời, đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng ngộ độc nước.

Uống quá nhiều nước cũng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe 1

Ngộ độc… nước

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, khi chúng ta uống quá nhiều nước, cụ thể là uống nhiều hơn 5 lít nước trong khoảng một vài giờ, cơ thể có thể bị nhiễm độc rất nặng.

Việc uống nước quá nhiều và quá nhanh sẽ gây áp lực lớn cho phổi, gây tổn hại nghiêm trọng tới phổi, não, tim và các cơ quan nội tạng khác. Lượng nước dư thừa này có thể gây thừa dịch hoặc “tấn công” lên não, dẫn đến phù não nước, gây shock, thậm chí là dẫn đến tử vong nữa đó!

Ảnh hưởng xấu đến hệ bài tiết

Tình trạng uống nước quá nhiều có thể làm tăng lượng máu trong cơ thể. Nó khiến cho các cơ quan hệ bài tiết, đặc biệt là thận phải hoạt động hết “công suất” để giảm đi lượng nước trong hệ tuần hoàn.

Điều này khiến cho các bộ phận, nhất là gan và thận phải làm việc liên tục, gây ảnh hưởng không tốt tới các chức năng của chúng. Về lâu dài, nó còn là nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh nghiêm trọng, điển hình là bệnh suy thận đấy!
 
Uống quá nhiều nước cũng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe 2

Uống bao nhiêu nước là đủ?

Theo lời khuyên của các chuyên gia, trong điều kiện bình thường, chúng ta cần cung cấp 40ml nước cho mỗi kg cơ thể. Với cân nặng trung bình, tổng lượng nước cần duy trì mỗi ngày là từ 2 – 2,5 lít.

Tuy nhiên, nhu cầu về nước cũng sẽ tăng lên khi nhiệt độ tăng cao trong những ngày nóng bức hoặc khi chúng ta bị sốt, sau khi lao động chân tay, tập thể thao… nhằm bù vào lượng nước đã mất đi. Vào mùa nóng, các bạn nên uống nước mát và ngược lại, uống nước ấm vào những ngày lạnh. Điều này giúp cho quá trình hấp thu của cơ thể được hiệu quả hơn.

Cuối cùng, hãy luôn duy trì một lượng nước vừa đủ mỗi ngày, không quá ít và cũng không quá nhiều để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, cân bằng nhé!

Sand