Ga, gối bẩn và những tác hại “mắt thấy, tai nghe”

0
1649

Những tác hại này đều rất dễ nhận thấy đấy!

Dị ứng, kích ứng

Da của chúng ta là phần tiếp xúc nhiều nhất và trực tiếp với ga, gối mỗi ngày. Chính vì thế, những bụi bẩn và vi khuẩn từ đó có thể xâm nhập và gây dị ứng, kích ứng cho da một cách dễ dàng, nhất là ở những người nhạy cảm.

Không chỉ thế, vào mùa hè, mồ hôi tiết ra từ cơ thể sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và tấn công mạnh mẽ. Nó có thể khiến da bị dị ứng, nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy, khó chịu… Đặc biệt, bụi bẩn và vi khuẩn từ chăn, ga và gối bẩn cũng là một trong những nguyên nhân gây mụn đấy nhé!

Ga, gối bẩn và những tác hại "mắt thấy, tai nghe" 1

Nấm, nhiễm trùng

Chăn, ga hay gối là nơi trú ẩn của rất nhiều bụi bẩn, vi khuẩn tích tụ trong không khí và từ cơ thể chúng ta. Về lâu dài, nếu không được thay, giặt thường xuyên, số vi khuẩn sẽ ngày càng tăng lên và gây bệnh một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, trong các loại ga, gối không đảm bảo còn chứa rất nhiều chất gây hại cho cơ thể như các chất tẩy, nhuộm…

Các chất bẩn, độc hại hay vi khuẩn đó khi tiếp xúc với cơ thể sẽ gây phát sinh nấm mốc, gây nên các căn bệnh như nấm da, mụn nước, viêm da, lở loét, nhiễm trùng, nổi mề đay mãn tính…

Hen suyễn, viêm mũi

Chăn, ga hay gối được đánh giá là một trong những tác nhân gây nên căn bệnh hen suyễn. Không chỉ các bụi bẩn, vi khuẩn từ chăn gối bẩn, mà cả chăn gối mới nhưng không đảm bảo chất lượng cũng có thể gây nguy hiểm cho chúng ta.

Khi tiếp xúc với cơ thể, các bụi vải từ chăn, ga và gối sẽ trực tiếp đi vào đường hô hấp gây khó thở. Về lâu dài, nó sẽ dẫn đến các căn bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, viêm mũi dị ứng, viêm khí quản, viêm hô hấp mãn tính… Nếu không được chữa trị kịp thời, các căn bệnh này không chỉ tác động nghiêm trọng tới sức khỏe, mà còn có thể ảnh hưởng tới tính mạng nữa đấy!

Ga, gối bẩn và những tác hại "mắt thấy, tai nghe" 2

Cách xử lý

– Giặt và thay chăn, vỏ ga, gối thường xuyên, ít nhất là 1 lần/tuần. Nguyên nhân là do thời tiết mùa hè khiến vi khuẩn phát triển mạnh hơn, đồng thời mồ hôi và các chất thải trên cơ thể chúng ta cũng tiết ra nhiều hơn thông thường.

– Các bạn cũng có thể sử dụng máy hút bụi mini để vệ sinh ga, gối mỗi ngày.

– Khi giặt chăn, ga, nhất là giặt vỏ gối, chúng ta nên giặt bằng xà phòng diệt khuẩn và phơi dưới ánh nắng mặt trời.

– Khi có các dấu hiệu của bệnh về dị ứng, bệnh đường hô hấp, các bạn cần thay chăn, ga, gối và đặc biệt, phải đến khám bác sĩ ngay để tránh bị bệnh nặng hơn nhé!

Bảo Bảo