“Cân đo” lợi ích và tác hại của nước hoa

0
1515

Nước hoa sẽ gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của chúng mình nhỉ?

Thành phần của nước hoa

Hầu hết các sản phẩm nước hoa đều không được công bố thành phần mà chỉ giới thiệu chung chung với lý do “bí quyết riêng”. Chính vì thế, chúng ta rất khó khăn trong việc xác định lợi ích và tác hại của nước hoa đối với cơ thể.

Trong các cuộc kiểm tra tại đại học Harvard, các nhà khoa học đều phát hiện thấy trong nước hoa có chứa carbon monoxide (CO), axeton, chì hoặc benzen. Đây là những chất có thể gây ảnh hưởng cho cơ thể chúng ta khi tiếp xúc với hàm lượng lớn.

"Cân đo" lợi ích và tác hại của nước hoa 1

Lợi ích không nhỏ…

Sử dụng nước hoa là một cách hữu hiệu để tăng thêm sự tự tin và quyến rũ. Nó không chỉ giúp chúng ta tránh được sự “bất tiện” từ mùi hôi cơ thể, tạo hương thơm dễ chịu, mà nước hoa còn kích thích sự lôi cuốn giới tính, tạo nên sự quyến rũ cho người dùng.

Bên cạnh đó, nước hoa còn mang lại sự sảng khoái và hưng phấn cho cơ thể. Theo phân tích của các chuyên gia, các mùi hương như cam, bưởi giúp mang lại cảm giác hạnh phúc, mùi oải hương làm dịu cơn đau, hương bạc hà giúp tăng cường năng lực hay mùi chocolate có thể giúp tăng cường trí nhớ…

Đặc biệt, nước hoa còn có một lợi ích không ngờ là tạo cảm giác thon thả hơn. Theo một thống kê của các nhà khoa học, một người phụ nữ sử dụng nước hoa có mùi cây cỏ có thể giảm 2kg trọng lượng so với thực tế. Nguyên nhân của điều này là do hương thơm khiến tâm trạng nhẹ nhàng, nhìn nhận ít khắt khe hơn và ít chú ý đến những vùng béo trên cơ thể người đối diện.

"Cân đo" lợi ích và tác hại của nước hoa 2

… nhưng ẩn chứa “bất cập hại”

Những căn bệnh phổ biến mà nước hoa gây nên là dị ứng và hen. Đối với người có làn da nhạy cảm, bệnh nhân bị hen hoặc mắc các chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp, việc tiếp xúc với nước hoa sẽ gây nên những tác động nguy hiểm cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, nước hoa còn có thể gây ảnh hưởng cho cả những người có sức khỏe tốt nếu sử dụng hoặc tiếp xúc thường xuyên. Các hóa chất có trong nước hoa như carbon monoxide (CO), axeton, chì hay benzen có thể xâm nhập vào cơ thể một cách dễ dàng thông qua việc hít thở hoặc tiếp xúc với da. Nó không chỉ ảnh hưởng xấu tới hệ hô hấp, tấn công các tế bào da, mà còn ảnh hưởng tới các cơ quan khác bên trong cơ thể nếu phải tiếp xúc lâu dài với nồng độ lớn.

"Cân đo" lợi ích và tác hại của nước hoa 3

Làm sao để hạn chế những tác hại do nước hoa gây nên?

– Hiểu rõ về cơ thể mình và tìm hiểu loại nước hoa yêu thích để tránh những tác hại do nước hoa gây nên. Lựa chọn và sử dụng những hãng nước hoa uy tín.

– Nếu bạn là người nhạy cảm, dễ bị dị ứng, hãy kiểm tra nước hoa trước khi mua bằng cách thử một chút nước hoa trên phần da cổ tay.

– Nếu bạn gặp “vấn đề” với một mùi hương hoặc loại nước hoa nào đó, chúng ta có thể sử dụng một loại khác. Tuy nhiên, nếu điều đó xảy ra với trên 2 loại nước hoa, cách tốt nhất cho bạn là ngưng sử dụng và đến bác sĩ kiểm tra.

– Đặc biệt, cố gắng hạn chế tối đa việc sử dụng nước hoa và chỉ nên sử dụng với một lượng vừa phải để tránh các tác hại lâu dài nhé!

An An