Trứng gà – bí quyết làm đẹp nơi lầu son gác tía

0
3185

Từ những mỹ nữ trong cổ sử cho tới các cô gái trẻ thời nay, trứng gà là thứ gần gũi và phụng sự nhu cầu đẹp của các cô một cách dễ dàng nhất.

Vị thuốc xuất hiện sau tiếng “cục ta cục tác”

Lại nói về Dương Quý Phi (đời Đường), chỉ với 3 loại nguyên liệu đơn
giản là trứng gà đang còn ấp trong ổ, sáp ong và chu sa tán mịn mà nàng
để đời bài thuốc làm đẹp có tên là “trứng gà chu sa”.

Nàng cho lấy một quả trứng gà đang còn ấp trong ổ, khoét một lỗ ở đầu
lớn, dùng ống hút hút lòng đỏ ra, cho bột chu sa vào trứng gà rồi dùng
băng keo dán kín chỗ lỗ khoét lại, dùng sáp ong nóng cho chảy kín chỗ
dán băng keo.

Đặt lại quả trứng vào ổ cho gà mẹ ấp tiếp. Sau 21 ngày, khi các trứng
khác trong ổ đã nở ra gà con thì lấy trứng gà chu sa ra, lột bỏ vỏ, lấy
phần có chu sa bên trong, giã nhuyễn cho vào lọ đậy kín.

Buổi tối, trước khi đi ngủ, dùng cồn hoa hồng (được làm từ 100 gr
cánh hoa hồng tươi ngâm với 500 ml cồn thực phẩm 70 độ, ngâm trong bình
thủy tinh, ngâm chừng 3 ngày là dùng được) lau sạch mặt, rồi thoa đều
bột trứng gà chu sa lên mặt. Nhờ đó mà làn da của Dương Quý Phi luôn mịn
màng, trắng sáng
.

Tương tự như vậy, Từ Hy Thái Hậu cũng được các ngự y trong cung
khuyên dùng một loại mỹ phẩm được chế tạo từ lòng trắng
trứng gà và bột chu sa. Loại mỹ phẩm này có tác dụng đặc
biệt trong việc ngăn ngừa các nếp nhăn ở mặt và trán.


Dương Quý Phi (đời Đường), chỉ với 3 loại nguyên liệu đơn giản là trứng gà đang còn ấp trong ổ, sáp ong và chu sa tán mịn mà nàng để đời bài thuốc làm đẹp có tên là

Dương Quý Phi (đời Đường), chỉ với 3 loại nguyên
liệu đơn giản là trứng gà đang còn ấp trong ổ, sáp ong và chu sa tán
mịn mà nàng để đời bài thuốc làm đẹp có tên là “trứng gà chu sa”.

Cách làm loại mỹ phẩm này có được ghi lại trong sách
“Những bí quyết  làm đẹp của Từ Hy Thái Hậu” như sau: “Chọc
một cái lỗ nhỏ vào quả trứng gà, rút hết lòng đỏ và để lại
lòng trắng. Sau đó cho thêm vào đó ít bột chu sa và lấy sáp
bịt kín lại.

Để lại quả trứng gà đó vào ổ để cho gà mẹ tiếp tục ấp.
Đến ngày những quả trứng ở bên cạnh nở thì lấy chất bột chu
sa trong quả trứng kia ra. Dùng hợp chất này bôi lên mặt sẽ
giúp da luôn luôn tươi hồng, sáng nhuận và loại trừ mọi nếp
nhăn”.

Chu sa dùng làm thuốc được ghi đầu tiên trong sách Bản kinh với tên
ban đầu là Đơn sa, cũng gọi là Thần sa (do thuốc gốc ở tỉnh Hồ Nam, xưa
kia vùng này gọi là Châu thần nên gọi là Thần sa).

Chu sa là khoáng chất có nhiều hình dạng khác nhau như hình mảnh,
sợi, cục, màu đỏ hoặc nâu hồng, có những vết bóng sáng, rắn nhưng rất
giòn, thường được tán thành bột, chế biến thường được thủy phi nên rất
mịn, lấy ngón tay xát màu không ra tay là thứ tốt.

Chu sa thường ở thể bột đỏ, Thần sa thường ở thể cục thành khối óng ánh, màu đỏ tối hay đỏ tươi, nâu hồng.

Theo Y học cổ truyền, chu sa có tác dụng trấn tâm an thần, thanh
nhiệt giải độc. Chủ trị các chứng: tâm hỏa thịnh, tâm thần bất an, kinh
quí, điên giản (động kinh), nhọt lở sưng độc, yết hầu sưng đau, mồm lưỡi
lở.

Về tác dụng của chu sa, sách “Bản kinh” ghi: “dưỡng tinh thần, an hồn
phách, lợi khí minh mục”. Sách “Danh y” biệt lục ghi: “thông huyết
mạch, chỉ phiền mãn, tiêu khát, trừ trúng ác (giải nhiễm độc), phúc
thống, độc khí, trị ghẻ lở loét”. Sách “Bản thảo cương mục”: “trị kinh
giản, giải thai độc, đậu độc, trục tả ngược”.    

Trước đó, Cát Hồng đời Tấn đã tìm ra phương thuốc chữa mụn trên mặt,
gọi là Trửu hậu phương với thành phần chỉ là giấm và trứng gà.

Nhưng giấm ở đây rất đặc biệt: giấm 3 năm tuổi. Cách thực hiện đơn
giản là dùng giấm 3 năm tuổi ngâm trứng gà 3 đêm, đến quả trứng mềm ra
là có thể sử dụng được. Vớt trứng ra, lấy lòng trắng trứng gà bôi lên
chỗ bị nổi mụn.

Trứng gà trong phương thuốc này có tác dụng thanh nhiệt và lại lý khí
huyết (“Bản thảo cương mục”). Lòng trắng trứng gà vị ngọt, tính hơi
hàn. Lý Thời Trân nói: “Lòng trắng trứng gà hòa với bột Xích tiểu đậu
(đậu đỏ) loại được tất cả chứng nhiệt độc, đơn thũng, đau quai hàm, đồng
thời còn chữa được mụn trứng cá trên mặt.

Vì sao người xưa lại dùng lòng trắng mà không phải lòng đỏ? Ấy là bởi
lòng trắng trứng gà có tác dụng thanh nhiệt, mà lòng đỏ trứng gà tính
ôn (ấm) có tác dụng bổ huyết.

Lòng trắng trứng là chất gel trong suốt bao quanh trung tâm lòng đỏ
của trứng, chứa hơn một nửa protein của trứng và chứa calo tối thiểu.
Ngoài ra, hầu hết các chất dinh dưỡng của trứng chẳng hạn như niacin,
riboflavin, kali và magiê, đều nằm trong lòng trắng trứng.

Vậy vì sao lại cần giấm 3 năm? Câu trả lời là vì người xưa cho rằng dùng giấm chữa bệnh thì giấm lâu năm tốt hơn giấm mới.

Sách “Danh y biệt lục” lý giải: Giấm có thể tiêu ung thũng, tán thủy
khí và tác dụng tan máu ứ. Từ đó mà biết phương thuốc này có công hiệu
thanh nhiệt giải độc, tán ứ.

Sau khi dùng phương thuốc này làm cho tích nhiệt ưng trệ ở vùng mặt
được tiêu tán hết, khiến lỗ chân lông được thông suốt cho nên mụn trên
mặt tự nhiên lành khỏi.

Trứng gà trong khoa đẹp da hậu thế

Thời nay, ngoài cách làm truyền thống, các cô gái còn có cẩm nang trị
mụn với trứng gà không kém phần dễ làm và hiệu quả: Tách lòng đỏ trứng
gà và để riêng ra một cái chén. Sau đó, dùng đũa hay muỗng để đánh tan
lòng đỏ trứng gà và 1 muỗng mật ong. Sau đó, thoa đều hỗn hợp trứng gà
và mật ong lên mặt. Hỗn hợp này khô chậm hơn so với mặt nạ lòng trắng
trứng gà.

Sau 15 – 20 phút, mặt nạ sẽ se lại và bạn hãy rửa mặt với nước ấm. Vì
mặt nạ này có nhiều chất béo nên bạn có thể dùng một ít sữa rửa mặt để
rửa mặt thật sạch.  Nếu dùng mặt nạ lòng đỏ trứng gà để trị mụn thì bạn
có thể sử dụng nó thường xuyên, 2 – 3 lần/tuần.

Lòng trắng trứng cũng có thể trở thành mặt nạ tự nhiên để thu nhỏ lỗ
chân lông. Cách làm rất đơn giản: trộn một nửa thìa cà phê nước cốt
chanh với một lòng trắng trứng, sau khi đánh bóng có thể thoa lên da, để
hỗn hợp khô và rửa lại bằng nước lạnh.

Không chỉ mụn biến mất, lỗ chân lông khít lại, da còn trắng hơn chỉ
nhờ lòng trắng trứng đánh nổi bọt. Rửa mặt sạch trước khi thoa hỗn hợp
lòng trắng trứng gà lên mặt. Giữ cho nó khô rồi tiếp tục giữ thêm 15 –
20 phút nữa. Sau đó, rửa mặt chỉ bằng nước ấm để giữ lại các khoáng chất
và vitamin trên da.

Để ngăn ngừa nếp nhăn, chống lão hóa, có thể lấy lòng đỏ trứng và dầu
ôliu trộn đều, thoa lên những chỗ dễ nổi nếp nhăn như đuôi mắt, trán,
khóe miệng, sau cổ.

Khoảng 20 phút sau lại dùng lòng trắng trứng thoa lên một lớp nữa.
Nằm nghỉ 15 phút, sau khi mặt nạ ráo, dùng nước ấm rửa sạch. Mỗi tuần
làm một lần, duy trì trong 3 tháng sẽ thấy công dụng ngăn chặn những nếp
nhăn nhỏ phát triển.

Nếu da nhờn, hãy dùng một lòng trắng trứng trộn vài giọt nước cốt
chanh, đắp trực tiếp lên da mặt, khoảng 20 phút sau rửa sạch da bằng
nước mát.

Trứng – thần dược cho tóc

Dù tóc bạn khô, xơ hay không vào nếp thì chỉ với một quả trứng, bạn
cũng có thể đem tới sức sống mới cho tóc. Ngoài ra, chất axit béo trong
lòng đỏ trứng còn giúp tóc trở nên mềm mại và bóng mượt hơn.

Trứng là loại “dầu xả” tự nhiên dành cho tóc khô giúp mang lại sức
sống vẻ xinh đẹp mượt mà cho tóc: Sử dụng 2 tới 3 quả trứng để mát-xa
tóc và ủ trong vòng nửa giờ. Sau đó gội lại với dầu và xả nước mát. Mỗi
tháng chỉ cần sử dụng liệu pháp này 2 lần bạn sẽ có mái tóc óng ả, mượt
mà.

Trộn 2 thìa nước chanh với 1 quả trứng và ủ lên tóc sau đó xả lại với
nước sẽ giúp tóc bóng khỏe hơn. Trộn 2 lòng đỏ trứng với 1 thìa thầu
dầu để tạo thành một hỗn hợp mát-xa cho tóc. Sau đó xả lại với nước mát
để có mái tóc xinh đẹp óng ả.

/data/article/mainimages/saveimages/img65405PNOIW-nang-nguc-hieu-qua-2.jpg




Để trị gàu, bạn có thể trộn 2 lòng đỏ trứng với 1 chút baking soda, 1
thìa oliu và mát xa cho tóc. Baking soda sẽ giúp lấy đi lớp gàu ở chân
tóc trong khi lòng đỏ trứng và oliu sẽ giúp xóa đi các vết nứt nẻ trên
da đầu.

Bạn muốn tóc thêm phần mượt mà? Đây là câu trả lời liên quan tới
trứng: Trộn 1 thìa mật ong, 1 lòng đỏ trứng, 1 thìa dầu hạnh nhân, 1
thìa sữa chua sau đó phủ hỗn hợp lên tóc trong vòng nửa giờ và xả lại
với nước ấm.

Một cách nữa gọn nhẹ hơn: bạn trộn lòng đỏ trứng trực tiếp lên tóc và ủ trong vòng nửa giờ sau đó xả lại để có mái tóc óng mượt.

Lòng đỏ trứng còn có tác dụng trị tóc chẻ ngọn. Cách 1: Trộn 1 thìa
mật ong, 2 thìa oliu và một lòng đỏ trứng thành 1 hỗn hợp để mát xa tóc
trong vòng 15 phút sau đó xả lại với nước; Cách 2: Trộn 1 thìa nước
chanh với lòng đỏ trứng và chăm sóc tóc cũng có tác dụng rất tốt cho
những mái tóc chẻ ngọn; Cách 3: Trộn lòng đỏ trứng trực tiếp lên tóc và ủ
trong vòng nửa giờ sau đó xả lại để có mái tóc óng mượt…

Thanh Tâm (st)