Vợ chồng kiếm 50 triệu/tháng, tiêu Tết chỉ 10 triệu

0
112

Nhẩm đi nhẩm lại, Tết này tôi chi tiêu cho gia đình không quá 10 triệu, trong khi mọi người xung quanh liên tục kêu ca Tết tốn kém.

Mấy ngày nay đọc báo, rồi vào các diễn đàn phụ nữ, bao nhiêu chị em kêu ca sợ đến Tết, rồi năm nào cũng tốn kém cả 50-60 triệu, có người cả trăm triệu tôi thấy hoang mang. Không rõ mọi người ăn cái gì, tiêu cái gì mà tốn kém quá trời như vậy?

Hai vợ chồng tôi thu nhập mỗi tháng khoảng 50 triệu. Thu nhập như vậy so với mặt bằng chung ở thủ đô cũng gọi là trung bình khá. Đôi lúc tôi nghĩ hay nhà mình tiết kiệm quá, thế nhưng năm nay, tôi đã cố tình tính dư dả ra vài thứ. Chọn toàn đồ ngon nhưng cũng không quá chục triệu. Tôi xin kể ra vài dòng đây để mọi người so sánh, bình xét xem nhà tôi và mọi người có khác không nhé.

Vợ chồng kiếm 50 triệu/tháng, tiêu Tết chỉ 10 triệu - 1

Không rõ mọi người ăn cái gì, tiêu cái gì mà tốn kém quá trời như vậy? (Ảnh minh họa)

Nhà tôi ăn Tết ở Hà Nội luôn vì gia đình hai bên nội ngoại đều ở đây cả.

– Tiền sắm hoa đào, các loại hoa quả, đồ trang trí ngày Tết: 1,5 triệu;

– Tiền chuẩn bị đồ thờ cúng: 1 triệu;

– Tiền bánh kẹo, hoa quả: 1 triệu;

– Tiền thức ăn trong 5 ngày lễ: 3 triệu;

– Tiền biếu ông bà hai bên: 2 triệu;

– Tiền mừng tuổi: 1 triệu;

– Tiền lễ chùa đầu năm: 5 trăm nghìn

Vị chi tất cả cũng chỉ 10 triệu chứ không hơn. Sở dĩ tiền mừng tuổi nhà tôi chỉ 1 triệu vì tôi không mừng, không biếu vô tội vạ như nhiều người. Trước Tết tôi thường đổi tiền lẻ 10 nghìn, 20 nghìn, 50 nghìn cho mới. Rồi tôi chuẩn bị 40 bao lì xì, nhét các loại tiền này vào mỗi bao. Trẻ con hay người già tôi đều mừng như nhau vì quan điểm của tôi khác mọi người, mừng tuổi để lấy lộc chứ không phải vì sĩ diện, mục đích gì.

Còn tiền ăn uống, 3 triệu là tôi tính dư dả ra rồi chứ như mọi năm, cả nhà ăn 5 ngày chỉ trên dưới 1 triệu. Năm nay tôi mua thêm mấy thứ trâu gác bếp, lợn khô, bò khô để nhâm nhi cho khác nên mới đội lên như thế. Thêm nữa cả nhà tôi chỉ thích ăn đồ tươi, chứ để đống đồ vào tủ lạnh cả tuần như thế vừa mất chất vừa không đảm bảo vệ sinh.

Thấy mọi người bảo, riêng tiền mừng Tết bố mẹ hai bên đã đến mấy chục triệu mà tôi sợ quá. Mừng gì mà nhiều vậy? Bố mẹ có túng thiếu thì con cái cũng chăm lo cho cả năm chứ sao cứ đợi đến Tết mới cho. Còn mừng tuổi thì tôi nghĩ, tấm lòng và sự quan tâm của con còn quý hơn mấy đồng tiền cân đo đong đếm ấy. Mừng tuổi để bố mẹ có lộc, mình cũng có lộc cho một năm mới dồi dào sức khỏe, thuận lợi chứ đâu phải chỉ vì mục đích kiếm tiền.

Còn với phần lễ chùa, tôi cũng không ném tiền vô tội vạ như mọi người. Đi chùa chỉ bỏ tiền công đức chứ chẳng bao giờ tôi rải tiền khắp nơi như mọi người. Quan niệm của tôi cũng khác người ở chỗ, tôi đi lễ vì tâm, để lòng thanh thản chứ không vì mục đích cầu xin cái này cái kia như người ta.

Có lẽ vì tôi khác người như thế nên tiêu Tết không tốn kém như mọi người chăng? Mặc dù thù nhập của vợ chồng tôi tháng nào cũng vài chục triệu. Nhưng với tôi tiền phải đầu tư đúng nơi đúng chỗ và chi tiêu cũng phải hợp lý. Chứ cứ thích gì tiêu nấy, mua nấy thì chẳng bao giờ hạnh phúc được. Đấy là khoản tiêu Tết của nhà tôi, không biết mọi người thì thế nào?

Theo Châu Anh (Gia đình & xã hội)