Thưởng thức phở chua Lạng Sơn giữa lòng phố cổ

0
228

Ở nơi chỉ cách nhà thờ lớn vài phút đi bộ, bạn có thể nếm phở chua, đặc sản xứ Lạng.

Bước vào bên trong ngõ hẹp đúng chất Hà Nội, chúng tôi chợt… không thấy dấu vết gì của quán phở chua nữa. Hỏi một hồi mới hay hóa ra căn nhà nhỏ chuyên trông xe ngay trong ngõ cũng “kiêm” luôn bán phở.  

Phở chua là món ăn khá hợp với tiết trời oi, nóng chớm hè bởi các nguyên liệu đều nguội chứ không nóng như phở nước, phở xào thông thường. Bát phở được bưng ra là ai cũng đã thấy ưng bởi nó là sự kết hợp của đủ màu sắc: bánh phở nâu nâu, thấm đẫm nước sốt, thịt xíu trắng, viền cam hấp dẫn, ẩn hiện những cọng rau mùi xanh non hứa hẹn vị thơm dìu dịu.

Thưởng thức phở chua Lạng Sơn giữa lòng phố cổ 1
  

Sở dĩ giữa lòng phố cổ Hà Nội lại có một quán phở chua, đặc sản xứ Lạng là vì cô con gái của bà chủ lấy chồng Lạng Sơn, và cùng chồng mang cái công thức ấy về chốn phồn hoa, góp một phần vào nền ẩm thực vốn đã nổi tiếng tinh tế của đất kinh kỳ.

Phở chua có hai phần, mà phải chế biến vừa khéo cả hai mới có được bát phở ngon, đó là phần nước và phần khô.

Thưởng thức phở chua Lạng Sơn giữa lòng phố cổ 2
  

Giống như các món trộn khác, phần nước quyết định bát phở chua có thực ngon hay không. Nước sốt, còn gọi là nước đủ, được chế biến từ nước đun sôi với gừng, cà chua, đường, giấm với hành tỏi phi thơm, chua dịu, sanh sánh. Nói đến phần nước này thì ai cũng phải công nhận, phở chua trong ngõ Nhà Chung đã làm “tròn vị”.

Thưởng thức phở chua Lạng Sơn giữa lòng phố cổ 3
  

Phần khô là sự kết hợp của bánh phở, thịt xá xíu, lạc rang, hành khô, rau thơm. Thịt được tẩm gia vị rất vừa độ, luộc chín, thái mỏng, có màu cam rất ngon mắt, ăn vào thấy ngấm đủ vị chua, mặn, rất dễ “vào”. Dùng đũa trộn đều phần nước với phần khô mới thấy sự hòa quyện hoàn hảo, cái khéo léo của người chế biến và cái độc, lạ của thức phở này so với phở Nam Định, phở Hà Nội…

Một bát phở chua ở đây có giá 30.000 đồng, lại được “tặng” thêm nước chè miễn phí khá ngon. Điểm trừ duy nhất của quán là nếu đến ăn lúc buổi chiều, bạn sẽ phải…ngồi chung với những chiếc xe máy được gửi tại đây. Thời điểm lý tưởng để thưởng thức phở chua phố Nhà Chung là buổi sáng và trưa, khi cửa hàng không nhận trông xe nhiều.

Thưởng thức phở chua Lạng Sơn giữa lòng phố cổ 4
 
Thưởng thức phở chua Lạng Sơn giữa lòng phố cổ 5
  
Chẳng thể so sánh loại phở nào ngon miệng hơn trong bao nhiêu thứ phở trên khắp các vùng, miền cả nước, chỉ biết rằng bát phở chua Lạng Sơn đã thêm vào danh sách ẩm thực Hà Thành một địa chỉ ăn uống hấp dẫn cho các tâm hồn ẩm thực.

Diệu Linh