Phương pháp mới nhất trị rạn da cho mẹ bầu

0
156

Rạn da khi bầu bí khiến mẹ nào cũng lo lắng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm đẹp sau này của chị em. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để rõ hơn về nguyên nhân cũng như phương pháp mới nhất trong điều trị chứng này.


1. Nguyên nhân gây rạn da

Về cơ bản, rạn da là kết quả của việc collagen và các lớp đàn hồi của da bị phá vỡ. Các dấu hiệu ban đầu có thể là cảm giác nóng ran trên da, ngứa hoặc thậm chí có người cảm thấy như bị kim chích nhẹ. Những người bị rạn da nhiều hơn là những người sở hữu làn da có độ đàn hồi thấp hơn – đồng nghĩa với việc càng mang thai khi quá nhiều tuổi càng có nguy cơ bị rạn da cao, nhất là những người sinh con ở độ tuổi sau 35 tuổi.

Phòng ngừa rạn da – chẳng khó! - 6

Ảnh minh họa

Tùy thuộc vào màu da mà vết rạn lúc đầu có màu hồng, nâu đỏ hoặc nâu sẫm. Theo thời gian, sắc tố nâu đỏ dần biến mất và các vết rạn da sẽ trông giống như những vết sẹo màu trắng đục.

Trên thực tế, không ai có thể biết trước được mình có bị rạn da hay không. Tuy vậy gene đóng một vai trò không nhỏ bởi mỗi người đều được thừa hưởng mẫu da từ cha mẹ – điều đó có nghĩa là nếu mẹ bạn bị rạn da khi mang bầu bạn thì rất có thể bạn cũng sẽ bị rạn da khi mang bầu em bé của mình. Ngoài ra những người mang thai đôi hoặc thai ba sẽ dễ bị rạn da hơn bởi bụng họ sẽ to hơn, da phải giãn nhiều hơn để có đủ “chỗ ở” cho các bé.

2. Những cách ngăn ngừa rạn da cho bà bầu

Thực hiện chế độ ăn dưỡng da

Chị em nên thiết lập một chết độ ăn uống dưỡng da. Bạn đang phân vân rằng chế độ ăn uống dưỡng da sẽ như thế nào? Đó là một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng để đảm bảo con yêu vẫn được cung cấp đủ vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết. Đồng thời kết hợp với những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe của làn da, giúp da đàn hồi tốt hơn để ngăn ngừa những vết rạn. Mẹ bầu nên bổ sung thêm những loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn dương da hàng ngày nhé:

– Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, giúp nuôi dưỡng và bảo vệ da như rau bina, quả việt quất, dâu tây và các loại trái cây, rau xanh.

– Thực phẩm giàu vitamin E giúp bảo vệ màng tế bào da như các loại hạt, bơ, bông cải xanh và các loại rau xanh.

– Thực phẩm có chứa vitamin A giúp cải thiện các mô da như cà rốt, khoai lang, xoài, bí và ớt chuông đỏ.

– Thực phẩm có chứa omega-3, giúp bảo vệ màng tế bào da khỏe mạnh và giúp da sáng mịn như cá, dầu cá, quả óc chó, trứng và hàu.

nhung-dieu-ran-da-me-bau-nen-biet

Ảnh minh họa


Uống đủ nước

Nước giúp giải độc cơ thể và giữ cho các tế bào da luôn khỏe mạnh, có khả năng phục hồi sau khi bạn sinh nở. Vì vậy, việc uống đủ nước trong thai kỳ là vô cùng quan trọng. Những cách bổ sung nước đủ cho cơ thể như sau:
– Uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày. Nếu chị em cảm thấy khó khăn trong việc uống nước, hãy chuẩn bị một ca nước lớn rồi để trước mặt thay vì đi lấy nước 8 lần mỗi ngày. Cách làm này sẽ giúp bạn có động lực để uống nước thường xuyên.

– Uống trà xanh hoặc trà thảo dược cũng là cách bổ sung nước vào cơ thể. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo bác sĩ về các loại trà an toàn cho mẹ bầu.

– Ăn trái cây và rau quả nhiều nước. Ăn các loại rau chứa nhiều nước là cách tuyệt vời để dung nạp nước vào cơ thể. Những loại rau mẹ bầu nên bổ sung hàng ngày là cà lách, dưa chuột, ớt chuông, cần tây. Các loại hoa quả bổ sung nước bao gồm: dưa hấu, dâu tây, nước cam…

Tập thể dục đều đặn

Tập thể dục đều đặn giúp da duy trì sự đàn hồi rất hiệu quả. Ngoài ra, còn có thêm những lợi ích khác của việc tập thể dục trong thai kỳ là tránh tăng cân quá nhanh, ngăn ngừa rạn da sớm… Một số hướng dẫn về cách tập thể thao trong thai kỳ như sau:

– Thực hiện những bài tập nhẹ nhàng, phù hợp với cơ thể bụng bầu đang lớn dẫn. Đồng thời mẹ bầu nên tập kegel sẽ giúp chị em dễ sinh nở hơn.

– Hãy thử những bài tập yoga cũng giúp chị em thoải mái và giúp da đàn hồi tốt hơn.
Tăng cần từ từ

Vết rạn da xảy ra phổ biến nhất với các mẹ tăng cân quá nhanh và nhiều trong thai kỳ. Chính vì vậy, việc tăng cân theo hướng dẫn của bác sĩ là vô cùng quan trọng. Trong cả hai kỳ mẹ bầu chỉ nên tăng từ 10-12kg là đủ. Để thực hiện được việc tăng cân theo đúng chuẩn, chị em cần lưu ý:

– Tránh tâm lý “ăn cho hai người”. Chị em nên ăn nhiều hơn mức calo so với trước khi mang thai nhưng không được phép ăn tăng gấp đôi.

– Khi bạn cảm thấy thèm ăn kinh khủng, thay vì bánh ngọt, đồ chiên hay đồ uống nhiều đường, bạn nên ăn hoa quả hoặc sinh tố, sẽ tốt hơn cho việc tránh tăng cân nhanh.

TH