Súp cua chay

0
28

Nguyên Liệu

  1. 1 bịch cua sợi 200g

  2. 20 g tàu hủ ky lá (váng đậu)

  3. 100 g carot xắt sợi ngắn

  4. 100 g chả chay xắt sợi 100g ham chay xắt sợi

  5. 25 g bông tuyết (1 bông)

  6. ngò rí (rau mùi), dầu mè hoặc dấm tiều,

  7. tiêu sọ (tiêu trắng) xay, bột năng

  8. Nước dùng:

  9. 1 kg mướp 300g củ cải trắng (1 củ)

  10. 300 g su (1 củ) 200g dưa leo (dưa chuột 2 trái)

  11. 600 g củ sắn (củ đậu 1 củ)

  12. Rễ ngò (rau mùi), 1 tsp muối 3,5l nước

Cách Làm

  1. Cua sợi đem rửa lại, kỹ hơn ngâm nước muối loãng rồi rửa lại. Tàu hủ ky ngâm nước cho mềm, xắt sợi Nấm tuyết ngâm nở, dùng kéo cắt nhỏ lại


  2. Nước dùng: Củ cải trắng rửa, đem nướng chín, gọt bỏ những chổ nướng bị đen, chẻ nhỏ lại Mướp, dưa leo, củ sắn gọt vỏ, rửa, xắt nhỏ lại. Su gọt vỏ, rửa lại chẻ đôi, bỏ hột xắt nhỏ lại


  3. Cho tất cả vào nồi cùng với nước, muối, rễ ngò đem hầm khoảng 1h30′ nhắc xuống vớt hết rau củ ra, lượt lại lấy 3l nước dùng.


  4. Cho nồi nước dùng lên bếp cho cua sợi và carot vào trước rồi cho chả, ham vào. Nêm nồi súp cho vừa ăn (nêm vào khoảng 30g đường phèn và hơn 1/8 cup bột nêm). Cho tàu hủ ky và nấm tuyết vào.


  5. Bột năng độ khoảng gần 1 cup bột cho chút nước vào quậy tan bột. Nồi súp sôi cho bột năng vào từ từ vừa cho vào vừa khuấy đều tạo độ sệt.


  6. Nhắc xuống khi ăn cho tiêu, ngò lên. Cho vào chút dầu mè hoặc dấm tiều (tuỳ thích)


  7. (có thể cho thêm lê và bom (táo) để tăng thêm độ ngọt nhưng tối đa là 1 trái ko nên cho nhiều. cải trắng cho thêm vẫn được nhưng phải nướng trước thì nước dùng mới thơm và ngọt, ko nướng cho quá nhiều sẽ dễ bị nồng mùi củ cải. dưa leo cũng vậy cho vào nước dùng ngọt, trong nhưng cho nhiều sẽ có mùi dưa leo ?)


[tieude]