Phở chay

0
41

Nguyên Liệu

  1. 1 bịch bò lát

  2. 1 cây (nhỏ) ham đỏ

  3. Bánh phở

  4. 1 cây chả chay nhỏ

  5. Tàu hủ chiên (lấy loại vuông nhỏ)

  6. Nấm (nấm rơm, đông cô, bào ngư, tuỳ thích)

  7. Tàu hủ ky (váng đậu, phù trúc) loại cọng hay lá tuỳ thích, Ko có cũng chẳng sao

  8. Hành tây, hành lá (hành hoa), giá, rau quế, ngò gai (mùi tàu), rau ôm (ngổ)

  9. Tương xay, tương ớt, ớt xắt khoanh

  10. Nước dùng: 500 g củ cải trắng 1 củ hành tây 150g gừng

  11. 500 g củ sắn

  12. 500 g su

  13. 1 kg mướp

  14. 300 g dưa leo

  15. 4,5 l nước

  16. 1 trái (4-5g) thảo quả

  17. 4g quế

  18. 4g tai vị

  19. 3g đinh hương

  20. 1 tsp muối, rễ ngò rí (rau mùi)

  21. 30g đường phèn

  22. 59g bột nêm

  23. dầu gừng: 100 g gừng mài nhuyễn

  24. 250ml dầu ăn

Cách Làm

  1. Nước dùng: Củ cải trắng, gừng, hành tây đem nướng. Củ cải nướng chín sẽ thơm và ngọt nước. Nếu ko nướng thì để ít thôi để nhiều sẽ bị nồng mùi củ cải.


  2. Mướp, củ sắn, dưa leo gọt, rửa, xắt khúc ngắn, nhỏ lại cho vào nồi cùng với nước. Su gọt vỏ, rửa, chẻ đôi, bỏ hạt, xắt nhỏ lại


  3. Củ cải, gừng, hành tây nướng xong gọt bỏ những phần bị nướng khét đen ra bỏ, xắt nhỏ lại, củ hành lột vỏ chẻ đôi cho vào nồi nước. Cho rễ ngò và muối vào luôn


  4. Bắt nồi nước lên bếp hầm khoảng 1h30 đến 2h


  5. Thảo quả đập ra, đinh hương, quế, tai vị đem rang khô (ko cho dầu), rang sơ cho dậy mùi thơm, ko rang khét.


  6. Nồi nước hầm gần được trước khi nhắc xuống khoảng 10′- 15′ thì cho hỗn hợp thảo quả vào.


  7. Cho nồi nước dùng xuống vớt hết rau củ ra, lược lại lấy 4l nước dùng (ko đủ thì châm thêm, muốn ngọt đậm đà thì lấy ít nước dùng lại)


  8. Cho nồi nước dùng lên bếp, cho tàu hủ chiên vào, nêm đường phèn và bột nêm cho vừa ăn (lượng gia vị trên áng chừng cho 4l nước dùng)


  9. Dầu gừng: Cho dầu và gừng lên bếp phi cho gừng vàng lược lại bỏ xác gừng. Dầu gừng để dành xào nấu đồ chay rất thơm, khi xào nấm dùng dầu gừng cũng sẽ khử mùi của nấm.


  10. Bò lát ngâm nước cho nở mềm, rửa, bóp ráo nước ướp: bột nêm và đường. Chảo cho dầu gừng vào, cho bò vào xào. Dùng dầu ăn thì cho tỏi bằm hoặc boaro phi thơm rồi cho bò vào xào cho thấm gia vị.


  11. Tàu hủ ky lá hoặc cọng ko rửa, ko ngâm bẻ nhỏ lại đem chiên. (Cẩn thận khi chiên rất dể nổ văng dầu)


  12. Nấm: nấm rơm thì gọt phần chân nấm dơ, ngâm nước muối loãng và chút bột năng cho nấm trắng, rửa lại Nấm đông cô thì ngâm nước cho nở, đem luộc Nấm bào ngư thì bỏ phần gốc dơ, ngâm nước muối loãng, rửa lại, bóp ráo nước, xé nhỏ lại nếu nấm lớn


  13. Chảo cho dầu gừng, cho nấm vào xào với bột nêm và đường cho thấm. Dùng dầu ăn thì cho tỏi hoặc boaro phi thơm khử mùi trước.


  14. Ham và chả xắt lát vừa ăn Hành lá (hành hoa) xắt nhỏ, hành tây xắt mỏng Giá và các loại rau ăn phở lặt rửa sạch, để ráo.


  15. Bánh phở cho ít hành tây vào đem trụng sơ qua. Nếu ăn hành sống, chịu được mùi hăng của nó thì khỏi trụng hành. Cho bánh phở và hành tây ra tô. Cho hành lá, ham, chả, nấm, bò, tàu hủ ky lên. Rưới nước dùng, tàu hủ vào.


  16. Ăn kèm các loại rau, gia vị đã ghi ở trên.


Phở chay