[Món chay] “Mì Ý thịt viên”

0
32

Nguyên Liệu

  1. 500 gr nấm trắng (hoặc nâu cũng được)

  2. 4 Mc dầu olive

  3. 1 Mc

  4. 1/2 củ hành trắng (hoặc tím cũng được)

  5. 1 ít tỏi

  6. 1/2 chén hạnh nhân xay nhuyễn (oatmeal)

  7. 1/2 chén vụn bánh mì (breadcrumbs)

  8. 1 chùm rau ngò Tây (parsley)

  9. 1/4 cốc phô-mai nghiền nhỏ (loại Parmigiano-Reggiano là hạp nhất)

  10. 2 quả trứng

  11. 1 ít muối, tiêu, bột ớt (tùy nêm nếm)

  12. 1 ít lá kinh giới Oregano (nếu có)

  13. 1 trái bí xanh (zucchini)

  14. 1 trái bí vàng (summer squash)

  15. 5 trái cà chua

  16. 1 ít lá húng Tây (basil)

Cách Làm

  1. Bước 1 đến 10: Làm “thịt băm”


  2. Bằm nhỏ nấm, hành, tỏi


  3. Xào nấm với 2 muỗng canh dầu olive, lửa trung bình lớn. Rắc muối vào. Muối sẽ giúp rút nước ra khỏi nấm. Bạn sẽ thấy chảo lấp xấp nước, rồi từ từ bốc hơi, còn lại nấm đã được rút khô lại.


  4. Khi hết nước, thêm bơ vào chảo, vặn xuống lửa vừa, cho nấm chín nâu vàng đều.


  5. Cho hành vào xào cho đến khi hành trở thành màu trong suốt.


  6. Tắt bếp và cho tỏi đã bằm nhuyễn (khoảng 4 tép) vào ngay. Trộn đều.


  7. Cho tiếp hạnh nhân xay nhuyễn (oatmeal), loại làm sẵn (instant) là được rồi. Trộn đều, để nguội, rồi đổ ra tô.


  8. Thêm phô mai đã nghiền nhỏ, vụn bánh mì, 2 quả trứng (lần lượt, vừa trộn vừa cho thêm), muối, tiêu, bột ớt (tùy khẩu vị) và lá kinh giới Oregano (nếu có). Trộn đều.


  9. Bọc lại, bỏ tủ lạnh qua đêm để gia vị thấm.


  10. Ngày hôm sau, múc từng muỗng hỗn hợp ra, vo tròn thành viên. Và nướng trong lò 230*C trong vòng 12-15 phút cho giòn lớp ngoài.


  11. Bước 11 đến 13 là làm mì từ bí: bào bí xanh, bí vàng thành sợi dài. (Máy bào của mình giống hình ở trên. Bạn xài dao thường cũng được).


  12. Dùng khăn giấy thấm bớt nước từ bí ra. (Có thể rắc muối và chờ 15-20 phút để rút nước từ bí ra. Nhưng nhớ lấy khăn giấy chùi sạch phần muối trên sợi bí đi, để “mì” khỏi bị mặn).


  13. Xào “mì bí” với dầu olive trong vòng 3-5 phút. Hoặc nếu muốn bớt dầu, thì bỏ lò 100*C trong vòng 20-30 phút. “Mì bí” này cũng có thể luộc trong nồi hoặc trong lò vi sóng.


  14. Bước 14 đến 15 là làm sốt cà chua: Cà chua cắt hột lựu và bỏ vào máy xay sơ qua (nếu muốn sốt mịn; còn nếu muốn sốt còn miếng cà chua thì bỏ qua công đoạn máy xay).


  15. Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu olive và tỏi đã bằm (khoảng 4 tép), lửa trung bình nhỏ. Nêm nếm với muối, tiêu, ớt nếu muốn. Khi tỏi chín vàng, bỏ cà chua vào, tăng lửa lên. Nấu khoảng 10 phút.


  16. Nhắc nồi sốt ra khỏi bếp, thêm lá húng Tây bằm nhỏ. Đặt “mì bí” lên dĩa, đặt 2-3 viên “thịt” băm lên, rưới sốt cà chua, và rắc thêm bột phô-mai nếu muốn.


[Món chay] “Mì Ý thịt viên”