Cơm gà chay!

0
49

Cơm gà chay!

Nguyên Liệu

 1. 2,5 lon gạo (lon sữa đặc)

 2. 1/2 củ gừng

 3. 2 cây sả

 4. 1 k lá dứa

 5. 5 trái ớt, 5 tép tỏi

 6. 1/2 quả chanh ko hạt

 7. Muối, bột ngọt, hạt nêm chay, đường, mắm chay

Cách Làm

 1. Về phần gạo thì nấu cơm gà mình thích sử dụng loại gạo khô hơn là gạo dẻo, nấu ra hạt cơm rời rời ngon lắm. Gạo đem vo, rửa sạch. Để ráo và ướp 1m cf hạt nêm chay, 1/2m cf muối và 1m cf bột ngọt, để gạo thấm gia vị 10-15′.


 2. Gừng mình xắt lát và đập dập. Lá dứa rửa sạch, 1 nửa mình cắt khúc còn 1 nửa mình cột lá lại. Sả mình cắt làm 3 khúc đập dập


 3. Sử dụng 1 xoong cỡ vừa để mình có thể xào gạo, cho khoảng 1vá canh dầu ăn, đợi dầu nóng mình cho phần gừng, lá dứa cắt khúc và sả đập dập vào tao.


 4. Tao đến khi nào thấy mùi thơm bay lên và gừng, sả, lá dứa đã xém vàng thì vớt hết xác ra, để dầu lại. Cho liu riu lửa, tiếp tục đổ hết số gạo đã ướp gia vị vào xào. Dùng đũa khuấy đều để gạo thấm hết phần dầu đã đc tao thơm lúc nãy. Đảo khoảng 2′ thì tắt bếp.


 5. Đổ gạo vào nồi cơm điện, canh cho nước lọc vào nấu như nấu cơm trắng. Phần nước lọc, đối với hạt gạo khô cần cho nhiều nước như mình thì nêm 2m cf hạt nêm chay, 2m cf bột ngọt, 1m cf muối. Đối với gạo dẻo cho ít nước khi nấu thì cho gia vị ít lại 1 chút nhé. Tiếp đến cho phần lá dứa được cột lại vào nồi cơm. 6. Cho xoong cơm vào nồi điện và nhấn cook. Nếu đèn nhảy qua warm thì mở nắp nồi, dùng đũa sới cơm lên cho đều, đóng nắp lại và nhấn cook thêm lần nữa, đợi cơm nhảy sang nút warm lần 2 là ok. Vậy là xong cơm gà chay thơm ngon rồi !


 7. Phần mắm ăn với cơm mình cho 4m cơm nước mắm chay, 1,5m cơm nước lọc, 1/2 trái chanh ko hạt, 2m cơm đường trắng. Cho thêm 5 trái ớt băm nhuyễn cùng 5 tép tỏi băm, khuấy đều cho tan đường vậy là xong, bạn có thể nêm nếm lại tuỳ khẩu vị nhé ^^ Chúc mn thành công với món cơm gà chay này nhé!


 8. Thành quả của mình ^^