Chọn thời điểm cho bé ăn dặm.

0
25
Việc chọn chế độ ăn dặm cho phù hợp và thời điểm tốt nhất để cho trẻ ăn dặm không phải bà mẹ nào cũng biết. Dưới đây là những điều cần biết về thời điểm bạn nên cho trẻ ăn dặm.

 

Khi nào bắt đầu cho trẻ ăn dặm?

 

Trừ một số trường hợp đặc biệt như trẻ bị dị ứng sữa bò, sữa mẹ… bạn không nên cho trẻ ăn dặm trươc 5 tháng tuổi vì khi đó, hệ tiêu hóa cũng như thể chất và tinh thần của trẻ chưa phát triển  đủ mức cần thiết cho việc ăn dặm. Thêm nữa, trẻ ăn dặm sớm quá dễ rối loạn tiêu hóa hoặc gây dị ứng vì hệ miễn dịch của trẻ lúc này còn rất non nớt… Một số thức ăn bổ sung có thể có tác dụng cản trở cơ thể bé hấp thu chất sắt trong sữa mẹ làm cho trẻ dễ bị thiếu máu. Ăn dặm quá sớm có thể làm giảm tần suất bú của trẻ gây ảnh hưởng tới việc duy trì nuôi con bằng sữa mẹ bởi sữa mẹ giảm. Vì vậy, bạn nên bắt đầu từ tháng thứ 5-6 là tốt nhất. Ngược lại, nếu bạn cho trẻ ăn bổ sung quá muộn, trẻ thường bị thiếu dinh dưỡng, chậm lớn, tăng nguy cơ mắc bệnh do cơ thể bị suy dinh dưỡng.

 

 

Các dấu hiệu nào chứng tỏ bé đã sẵn sàng với việc ăn dặm?

 

Bạn có thể quan sát các dấu hiệu bé đã sẵn sàng ăn dặm như lấy thức ăn trên bàn hoặc nhìn bạn đưa thức ăn vào miệng, mở to miệng khi bạn đưa thìa gần miệng bé. Hoặc bạn thấy sau khi bé đã bú bạn hai bầu sữa mà bé vẫn cảm thấy đói. Trong giai đoạn đầu cho bé tập ăn dặm, bạn có thể dùng ngón tay để làm thìa cho bé; quệt một ít thức ăn lên môi bé và để bé thưởng thức. Sau đó thử đặt một ít thức ăn vào lưỡi bé và quan sát bé phản ứng. Nếu bé nuốt và mỉm cười, điều đó có nghĩa là con bạn đã sẵn sàng với thức ăn đó. Nếu bé đùn ra và nhăn mặt, con bạn cần chờ thêm một thời gian nữa. Bạn hãy lấy thức ăn trong miệng bé ra và tuần tới bạn lại thử tiếp cho bé.

 

Cho con ăn dặm vào thời điểm nào trong ngày?

 

Bạn nên tập cho bé ăn dặm vào thời điểm bạn rảnh rỗi, không vội vã để tâm trạng bạn thoải mái và lúc đó bé đói. Khi cho con ăn, đồng nghĩa với việc bé sẽ làm vung vãi thức ăn. Với những thức ăn mà bạn chắc chắn bé không bị đau bụng hay dị ứng, bạn có thể cho bé ăn vào cuối ngày. Đó là thời điểm sữa mẹ ít, bé cũng sẽ ngủ sâu hơn vì không bị đói. Với những món ăn mới, bạn nên cho bé thử vào buổi sáng hoặc buổi trưa. Nếu bé có dị ứng hay tiêu chảy, bạn cũng xử lý kịp thời và không làm mất giấc ngủ của hai mẹ con. Các triệu chứng dị ứng: nổi mẩn đỏ, nôn mửa, thở khò khè. Bạn cũng nên cho bé tập ăn vào thời điểm bé hơi đói vè nếu bé quá đói, có thể bé sẽ bị thất vọng với thức ăn mới.

 

 

Theo NTD

Chọn thời điểm cho bé ăn dặm.

 

Theo NTD