Vệ sinh mắt mũi cho bé như thế nào cho đúng

0
35
Tất cả các bà mẹ đều rất quan tâm tới việc vệ sinh mắt mũi cho trẻ, nhưng vệ sinh như thế nào cho đúng cách thì không phải mẹ nào cũng làm được.

 

Tầm quan trọng của vệ sinh mắt mũi cho trẻ

 

Loại bỏ các bụi bẩn tại mắt mũi cho trẻ.

 

Phòng tránh các bệnh tại mắt như tắc tuyến lệ do dị vật.

 

Phòng các bệnh khô mũi viêm mũi cho trẻ sơ sinh, từ đó phòng tránh các bệnh lý về đường ho hấp cho trẻ.

 

cách vệ sinh mắt mũi, vệ sinh mắt đúng, vệ sinh mũi, bệnh lý hô hấp, thuốc nhỏ mắt, nước muối sinh lý, ngạt mũi ở trẻ,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Thời điểm vệ sinh nên làm là sau khi trẻ ăn 30 phút để tránh nôn trớ, với trẻ bình thường nên vệ sinh 2 lần một ngày, những trường hợp đang có những bệnh lý tại mắt mũi thì nên vệ sinh theo chỉ định của bác sĩ.

 

Cách vệ sinh mắt cho trẻ

 

Sau khi ra đời, do bị ép trong âm đạo, do sự kích thích của nước ối mà mắt bé có thể bị sưng đỏ, do vậy khi mới ra đời, các bác sỹ sẽ dùng thuốc nhỏ mắt để xử lý. Đôi mắt trẻ sơ sinh thường rất yếu ớt, lông mi thường bị dính vào buổi sáng.

 

Vì thế để mắt trẻ luôn được sạch, sau khi về nhà có thể dùng một miếng gạc (bông) tiệt trùng tẩm nước muối sinh lý để lau sạch mắt cho bé, mỗi bên một miếng riêng biệt. Bắt đầu từ vùng sạch nhất để tránh giây ghèn mắt ra các khu vực khác. Nếu phát hiện thấy kết mạc mắt của bé bị sung huyết, dử mắt nhiều thì phải nhỏ mắt cho bé theo hướng dẫn của bác sĩ.

Ánh sáng trong phòng bé không nên quá mạnh, nhất là vào ban đêm. Ban ngày, nếu bé ngủ cũng phải kéo rèm cửa để có lợi cho sự nghỉ ngơi của mắt bé.

Ánh sáng ở hai bên đầu giường phải đều nhau, nếu một bên mạnh hơn, mắt bé sẽ có phản ứng tự bảo vệ, bên mắt đó sẽ nhắm lại. Thời gian đồng tử thu nhỏ lâu có thể làm sụp mí mắt, sự điều tiết giữa hai đồng tử không hài hoà, từ đó ảnh hưởng đến thị lực.

 

cách vệ sinh mắt mũi, vệ sinh mắt đúng, vệ sinh mũi, bệnh lý hô hấp, thuốc nhỏ mắt, nước muối sinh lý, ngạt mũi ở trẻ,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Cách vệ sinh mũi

 

Khoang mũi của bé ngắn và nhỏ, đường mũi hẹp, nhiều mạch máu, khả năng thích ứng kém, chỉ hơi bị lạnh thôi là có thể bị ngạt mũi, bé phải thở bằng mồm nên việc bú sữa rất vất vả. Vì vậy nên thường xuyên lau mũi cho bé bằng những miếng bông nhỏ khử trùng, tẩm nước muối sinh lý mỗi bên lỗ mũi dùng một miếng bông vệ sinh riêng.

 

Khi bé bị ngạt mũi, phải kịp thời áp dụng các biện pháp sau: nhỏ một chút nước muối sinh lý vào khoang mũi của bé, chờ sau khi gỉ mũi mềm ra, thì lấy tăm bông kích thích vào mũi để bé hắt xì và làm bắn gỉ mũi ra, hoặc dùng tăm bông nhúng nước sạch lau dần khoang mũi của bé cho đến khi sạch hết gỉ.

 

Chú ý động tác phải nhẹ nhàng, không được mạnh tay làm tổn thương đến niêm mạc mũi, làm mũi bé chảy máu. Các trường hợp nặng phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

 

 

Dù cho phụ nữ làm mẹ lần đầu hay lần thứ hai thì việc chăm sóc trẻ sơ sinh vẫn luôn làm các phụ nữ lo lắng. Việc vệ sinh mắt mũi cũng như cơ thể cho trẻ là rất quan trọng để phòng tránh các bệnh lý liên quan.

CửaSổTìnhYêu

Vệ sinh mắt mũi cho bé như thế nào cho đúng

 

Theo NTD